Yêu trường, lớp nhờ màu xanh

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Yêu trường, lớp nhờ màu xanhHướng đến một môi trường xanh, sạch, đẹp là mục tiêu phấn đấu của nhiều trường học hiện nay. Việc tạo môi trường xanh sẽ gắn kết học sinh với mái trường. Đây cũng là một trong những tiêu chí xây dựng trường học thân thiện của ngành Giáo dục. 

Hướng đến một môi trường xanh, sạch, đẹp là mục tiêu phấn đấu của nhiều trường học hiện nay. Việc tạo môi trường xanh sẽ bền chặt học trò với mái trường. Đây cũng chính là một trong số tiêu chí xây dựng trường đào tạo thân thiện của ngành Giáo dục.

Yêu trường, lớp nhờ màu xanh - Hình 1

HS Trường Tiểu học Bình Thủy chăm sóc vườn trường. Ảnh T.G

Tạo khuôn viên đẹp

Có được 1 khuôn viên xanh, sạch, đẹp như hiện nay, thầy và trò Trường THCS thị trấn Vĩnh Thạnh (huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ) đã cùng nỗ lực chung tay vun xới. Thầy Nguyễn Văn Lộc, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhiều năm trước, cơ sở vật chất, cảnh quan sư phạm, khuôn viên nhà trường còn nhiều hạn chế. Các khóa học mới chỉ xử lý những vấn đề bức xúc về nhu cầu học tập cho HS.Vì vậy, xây dựng cảnh quan, khuôn viên trong nhà trường là điểm nổi bật trong việc tiếp tục thi hành phong trào thi đua “Xây dựng trường đào tạo thân thiện, học sinh tích cực” và chuẩn bị cho việc dạy bắt chước Chương trình dạy dỗ phổ thông mới .

Từ niên học 2018 – 2019, trường được Sở GD&ĐT TP Cần Thơ chọn là một trong những cơ sở dạy dỗ đưa “Giáo dục hành động” vào nhà trường. Theo thầy Nguyễn Văn Lộc, việc xây dựng không gian trường học xanh, sạch, đẹp sẽ bền chặt các em học sinh với ngôi trường của mình. Chính vì vậy, trong những buổi sinh hoạt ngoại khóa, trò chuyện dưới cờ đầu tuần, BGH nhà trường, các thầy cô đã tuyên truyền, nhắc nhở HS về vấn đề thành lập và bảo quản môi trường. Việc khích lệ khen thưởng những động thái tích cực trong đó có ý thức thành lập môi trường đào tạo đường xanh đã tạo động lực để các em cùng phấn đấu. Những cuộc thi vẽ tranh về chủ đề môi trường cũng là hình thức tuyên truyền bổ ích, phát huy tinh thần tự giác về nhận thức bảo vệ cảnh quan.

Là một trường nằm ở trung tâm quận Bình Thủy, cơ sở vật chất, diện tích của Trường Tiểu học Bình Thủy còn khiêm tốn. Tuy nhiên, BGH nhà trường luôn sáng tạo để mang đến cho HS những không gian xanh. Cô Trịnh Thị Nhung, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Để HS luôn háo hức khi đến trường, nhà trường cố gắng trang trí không gian chung bằng cây trái tạo nên khuôn viên xinh xắn. Ngoài giờ học, HS cũng có thể có thể vui chơi giải trí hay đọc sách dưới tán cây cối mát. Nhà trường còn khuyến khích các em cùng tham gia chăm sóc, bảo quản bồn hoa, cây kiểng của trường. Những giờ học ngoài trời cũng được tổ chức thường xuyên hơn, giúp các em phát triển các giác quan, phát huy sự sáng tạo của bản thân.

Yêu trường, lớp nhờ màu xanh - Hình 2

HS phân loại rác bảo vệ môi trường. Ảnh: T.G

Trang trí khóa học bằng cây xanh

Tại Trường THCS thị xã Vĩnh Thạnh, để tạo không gian xanh, nhà trường phát động các lớp trồng và trang trí cây xanh trong lớp học. Việc trang trí cây xanh tại phòng học tạo nên một không gian hài hòa make up phong cảnh của lớp. Sự thay đổi này cũng mang tới cho các em tinh thần học tập thoải mái, hứng thú hơn. Nhờ đó giúp HS lại gần với thiên nhiên, có thói quen, nhận thức đoái hoài hơn tới môi trường. Sau 1 thời gian phát động, không gian các khóa học có sự thay đổi đáng kể. Không chỉ lớp học, tại các hành lang hay nhà vệ sinh cũng được học trò trồng thêm nhiều cây cảnh trong các đồ vật thân thuộc.

Các em đã tận dụng các ống tre, vỏ chai nhựa để trồng cây lá dứa, trầu bà hoặc trang hoàng các bức họa với thông điệp bảo vệ môi trường trong khu vệ sinh. Điều này tạo cảm giác dễ chịu, thân thiện và tạo cho HS có nhận thức giữ gìn vệ sinh sạch sẽ.

Thầy Nguyễn Văn Lộc cũng cho biết: Nhà trường đã thành lập công viên trước cổng trường có diện tích 700 mét vuông với nhiều cây xanh. Công viên mang đến phong cảnh sạch, đẹp, văn minh cho bản địa nói chung và nhà trường nói riêng. Trong trường học, các em HS đã tạo thành thói quen phân loại rác thải theo một số chủng loại. Những loại rác cũng có thể có thể tái chế, hoặc tiêu hủy được bỏ đúng nơi theo quy định. Việc làm này giúp cho không gian trường xanh, sạch, đẹp hơn.

Theo thầy Tăng Văn Chín, Hiệu trưởng Trường THPT Thốt Nốt (TP Cần Thơ), việc đưa nhiều mảng xanh vào trường học sẽ làm giảm sự khô cứng của những khối bê tông. Trồng nhiều loài hoa kiểng góp phần tạo bóng mát, cảnh quan đẹp mắt, không khí trong lành mang đến cho thầy và trò một môi trường lớp tập, vui chơi lành mạnh. Vì vậy trong năm học 2019 – 2020, Trường THPT Thốt Nốt đã thành lập kế hoạch để tạo ra một môi trường đào tạo tập thân thiện.

Trước hết nhà trường cải tạo khuôn viên chung, các phòng làm việc, thi hành và trong những khóa học theo phía xanh – sạch – đẹp – an toàn và thân thiện với môi trường. Xây dựng lịch lao động cố định cho những tập thể lớp. Phân công học sinh vệ sinh chăm sóc nhiều khu vực bao quanh trường, trồng và chăm nom cây trái trong nhà vệ sinh. Nhà trường còn phát triển vườn sinh học với nhiều loại cây rau phục vụ chương trình giáo dục thực hành. Kế hoạch này được giao cho Tổ Sinh học và Đoàn Thanh niên thực hiện. Quá trình trồng không sử dụng phân – thuốc hóa học. Sau khi thu hoạch, các lớp sẽ trích lại phần nào để thực hành các hoạt động từ thiện, giúp sức HS nghèo…

Với những hoạt động tích cực của thầy và trò, không gian trường học thay đổi mang đến sự tươi mới với màu xanh từ các khóa học đến sân trường. Trường học xanh, sạch, an toàn, HS nhận thức tốt hơn trong vấn đề giữ vệ sinh chung.
Thầy Tăng Văn Chín

Châu Anh

Theo giaoducthoidai

Công an kiểm tra công ty nghi chôn trộm chất thải hôi thối ở Sóc Sơn

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, học sinh,tp cần thơ,ngành giáo dục,môi trường xanh,hội thi vẽ tranh,tiểu học bình thủy,xây dựng trường học thân thiện,thcs thị trấn vĩnh thạnh,học hành,thông tin giáo dục, văn hóa, học sinh, sinh viên, học đường, thi cử, đại học, phổ thông, sách vở, ôn thi, mẹo học, mẹo ôn bài, tuyển sinh, chứng chỉ, khối thi, mùa thi, trường thi, cao đẳng, trung học, trung cấp, bộ giáo dục, sở giáo dục, chuyên ngành, tuyển chọn, chuyên môn, dự thi

Bài viết Yêu trường, lớp nhờ màu xanh được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo