Virus corona nếu lây qua tiêu chảy sẽ là vấn đề lớn với các bệnh viện

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Virus corona nếu lây qua tiêu chảy sẽ là vấn đề lớn với các bệnh việnDù không gây bất ngờ, song việc virus corona mới lây qua đường tiêu chảy nếu được xác nhận có thể trở thành vấn đề “thực sự” đối với các bệnh viện.

Dù không khiến bất ngờ, song việc virus corona mới lây qua đường tiêu chảy nếu được xác nhận cũng đều có thể trở thành vấn đề “thực sự” đối với các bệnh viện.

Tiêu chảy có thể là con đường lan truyền thứ 2 của chủng virus corona mới gây bệnh viêm phổi cấp. Đây là thông tin được những nhà khoa học Trung Quốc ban bố mới đây sau khi nghiên cứu những trường hợp nhiễm bệnh có triệu chứng đau bụng và tiêu chảy. Dù không gây bất ngờ, song con đường lan truyền mới này nếu được xác nhận có thể trở thành vấn đề “thực sự” đối với các bệnh viện.

Virus corona nếu lây qua tiêu chảy sẽ là vấn đề lớn với các bệnh viện - Hình 1

Dù không gây bất ngờ, song việc virus corona mới lây qua con đường tiêu chảy nếu được xác nhận có thể trở thành vấn đề “thực sự” đối với các bệnh viện. Ảnh minh họa: Reuters

Trước đây người ta vẫn tin rằng con đường lây bệnh chính là do dịch chứa virus bị phát tán khi bệnh nhân ho. Nguyên nhân là do các nghiên cứu mới đầu chủ đạo tập trung vào những bệnh nhân có dấu hiệu về hô hấp và có thể đã bỏ qua mối liên hệ với tiêu hóa. Theo Nhà nghiên cứu dịch bệnh David Fisman, nguy cơ này sẽ không hề gây bỡ ngỡ cho giới khoa học, do virus mới cùng họ với virus gây Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS). Tuy nhiên, việc virus lan truyền qua con đường chất thải cũng có thể đề ra thách thức mới cho công tác khống chế virus và thậm chí có khả năng sẽ là vấn đề lớn trong các bệnh viện, bởi nơi đây có thể trở thành nguồn khuếch đại virus.

Chuyên gia virus Benjamin Neuman thì lại tỏ ra thận trọng khi cho rằng dù việc lây lan qua con đường chất thải rất đáng để xem xét, song dựa theo những dữ liệu hiện nay, dịch nhầy và đối với việc chạm vào bề mặt chứa virus rồi đem tay lên mắt, mũi, mồm nhiều khả năng vẫn là con đường lây truyền chính.

Trong bối cảnh chưa tồn tại thuốc đặc trị đối với bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp cho chủng mới của virus corona đang gây ảnh hưởng đến 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, nhiều cách thức chữa trị đang được nghiên cứu và 3 trong số đó đang đạt tiến triển. Đó là sử dụng các dòng thuốc điều trị HIV, điều trị Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) hay điều trị virus Ebola.

Tại Trung Quốc, 761 người bệnh viêm đường phổi cấp do chủng virus corona mới đang được chữa trị thí nghiệm bằng thuốc chống virus Remdesivir, từng dùng để làm trị Hội chứng hô hấp cấp nặng (SARS) trước đây.

Theo bác sĩ Triệu Kiến Bình, thuộc đội y bác sĩ trị liệu ở tỉnh Hồ Bắc, ông và các đồng nghiệp của mình hy vọng cao vào loại thuốc chống virus này.

Bác sĩ Triệu Kiến Bình nói: “Remdesivir là loại thuốc có đặc tính chống virus mạnh nhất hiện nay, song hiện vẫn chưa xuất hiện bằng chứng trong chữa trị thí nghiệm cho con người. Chúng tôi có kỳ vọng cao với loại thuốc này nhưng vẫn cần những kiểm tra và đánh giá về tác động chữa bệnh và độ an toàn của thuốc, với thái độ khoa học. Vì vậy, chúng tôi đã quyết định sử dụng cách thức thử nghiệm một cách có kiểm soát, khách quan và trên các người bệnh tình cờ theo khuyến nghị của WHO”.

Để ngăn chặn dịch bệnh, Bộ Y tế Mỹ (HHS) cũng đang hợp tác với hãng dược phẩm Regeneron để bào chế một loại thuốc điều trị virus corona chủng mới, với việc sử dụng cùng công nghệ đã dùng để bào chế một loại thuốc thực nghiệm trị liệu Ebola. Phương pháp dựa trên việc phát triển kháng thể đơn dòng để chống lại căn bệnh, hướng chữa trị khác so với cách sử dụng các thuốc kháng virus và trị cúm đang tỏ ra là giải pháp khả quan trong việc điều trị.

Tại Anh, giới chuyên gia nước này vừa thông báo về một đột phá rất là đáng mừng: tinh giảm thành công thời gian phát triển một quá trình trong điều chế vaccine từ 2 – 3 năm xuống còn vỏn vẹn 14 ngày. Cụ thể theo giáo sư Robin Shattock, chuyên gia hàng đầu về miễn dịch và nhiễm khuẩn tại Đại học Hoàng gia London (Anh), nhóm nghiên cứu của ông sẽ được thể bắt đầu công đoạn thử nghiệm vaccine trên động vật ngay từ tuần tới, cùng lúc hy vọng nghiên cứu trên người sẽ xuất hiện trong hè này.

Trong khi đó, nhà khoa học Sarah Gilbert thuộc Đại học Oxford cho biết, các nhóm nghiên cứu khác trên thế giới cũng đã đạt đến giai đoạn thí nghiệm trên động vật: “Toàn bộ công đoạn phát triển vaccine trong thế kỷ trước thường mất tới 20 năm. Chúng mình đã cố gắng cắt giảm rất nhiều thời gian này. Và giờ đây chúng tôi nghĩ có thể thi hành được trong khoảng một năm, đó là một cải tiến lớn”.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, dù có vận tốc lây truyền nhanh chóng, song tỉ lệ tử vong do chủng virus corona mới chỉ khoảng trên dưới 2%, vẫn thấp hơn hẳn so với Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS), từng khiến hơn 8.000 người nhiễm bệnh và gần 800 người thiệt mạng hồi năm 2002-2003. Phần lớn các trường hợp tử vong đều đến từ tỉnh Hồ Bắc, nơi khởi phát dịch bệnh. Bên cạnh đó, điểm sáng trong dịch bệnh là chỉ riêng tại Trung Quốc, tính đến giờ đã có hơn 2.000 người bình phục và đã xuất viện sau khi nhiễm virus corona./.

Theo VOV

90% mọi người ăn xoài đều bỏ tản cơ quan quý hơn “thần dược” này

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, trung quốc,tiêu chảy,virus ebola,thuốc điều trị hiv,virus corona mới,hội chứng sars,dịch viêm đường hô hấp cấp,dịch virus corona,ncov lây qua đường tiêu chảy,sức khỏe,thông tin y tế, sức khỏe cộng đồng, chữa bệnh, thuốc chữa bệnh, giá thuốc, phòng ngừa, vac xin, tiêm chủng, sinh đẻ. mang thai, thai kỳ, món ăn dinh dưỡng, giá thuốc, đơn thuốc, bệnh viện, bác sĩ, thú ý, cảm cúm, đau nhức, mát gan, bổ thận, bệnh ngoài da, nội soi, dạ dày, ung thư, giới tính, khảo sát, khám bệnh, thiếu máu, bệnh tim

Bài viết Virus corona nếu lây qua tiêu chảy sẽ là vấn đề lớn với các bệnh viện được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo