Virus corona gây Covid-19 có thể ‘lan’ xa gấp đôi trong xe buýt máy lạnh

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Virus corona gây Covid-19 có thể ‘lan’ xa gấp đôi trong xe buýt máy lạnhNgày 93 theo Hoàn Cầu thời báo nghiên cứu về 12 người nhiễmvirus corona chủng mới gây bệnh Covid19sau khi đi xe buýt cho thấyvirus này có thể tồn tại ít nhất 30 phútvà lây lan ở khoảng cách 45 m trong môi trường có máy điều hòa khép kín

Ngày 9.3, theo Hoàn Cầu thời báo, nghiên cứu về 12 người nhiễm virus corona chủng mới gây bệnh Covid-19 sau khi đi ô tô buýt cho biết virus này có thể hiện hữu tối thiểu nửa tiếng và lây lan ở khoảng cách 4,5 m trong môi trường có máy điều hòa khép kín.

Theo đó, các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc tập trung vào nhóm người bị nhiễm Covid-19 ở tỉnh Hồ Nam.

Một hành khách được xem là căn bệnh nhân A không đeo khẩu trang và lây nhiễm cho 8 người khác trên xe buýt có máy điều hòa vào ngày 22.1. Bệnh nhân A được xác nhận nhiễm Covid-19 vào ngày 28.1.

Cũng trong ngày 22.1, người bệnh A đi trên một xe buýt khác có máy điều hòa khoảng một giờ đồng hồ và lây Covid-19 cho thêm 2 người. Ca nhiễm tiếp theo là ca nhiễm thứ 11 được xác định là một hành khách bắt chuyến ô tô buýt thứ 2 khoảng 30 phút sau khi người bệnh A xuống xe.

Virus corona gây Covid-19 có thể lan xa gấp đôi trong xe buýt máy lạnh - Hình 1

Virus corona gây dịch Covid-19 có thể hiện diện tối thiểu nửa tiếng và lây truyền ở khoảng cách 4,5 m trong môi trường có máy điều hòa khép kín như xe buýt. – Reuters

Nghiên cứu chỉ ra virus corona gây bệnh Covid-19 có thể hiện diện trong môi trường có máy điều hòa khép kín ít nhất 30 phút và gây ra bệnh ở người.

Cũng theo nghiên cứu, khoảng cách giữa người bệnh A với hành khách bị nhiễm gần đặc biệt là gần 0,5 m và với hành khách bị nhiễm xa nhất trên xe buýt là khoảng 4,5 m.

Bệnh nhân A và hành khách bị nhiễm xa nhất không có tiếp xúc gần và hầu hết các hành khách trên ô tô buýt không đeo khẩu trang. Nghiên cứu còn lưu ý khả năng lan truyền của virus này trong môi trường có máy điều hóa khép kín có thể vượt qua tầm lây được công nhận bấy lâu là từ 1 – 2 m.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine do nhóm chuyên gia thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) thực hiện ước lượng thời gian ủ bệnh Covid-19 thường là từ 5 ngày và ít khi hơn 12 ngày.

Virus corona gây Covid-19 có thể lan xa gấp đôi trong xe buýt máy lạnh - Hình 2

Sát khuẩn xe buýt để chống lại dịch Covid-19 lây lan. – Ảnh: Reuters

Để đưa ra ước lượng thời gian ủ bệnh 5 ngày, nhóm chuyên gia thuộc Đại học Johns Hopkins đã tiến hành phân tích hơn 180 nghiên cứu về các bệnh nhân Covid-19. Dù vậy, nghiên cứu này chỉ nghiên cứu thời gian ủ bệnh trong những ca nhiễm lây lan trong cộng đồng ở Vũ Hán.

Hiện nay, Mỹ và nhiều quốc gia trên toàn cầu áp dụng chỉ tiêu tách biệt tập trung hoặc tại gia trong khoảng 14 ngày.

Đài truyền hình Quảng Đông đưa tin nhà dịch tễ học nổi tiếng Chung Nam Sơn, người từng phát hiện virus corona gây dịch SARS năm 2003, ước tính dịch bệnh Covid-19 có thể sẽ lây truyền khắp ngoài nước cho tới tối thiểu là tháng 6.2020.

Virus corona gây Covid-19 có thể lan xa gấp đôi trong xe buýt máy lạnh - Hình 3

Chuyên gia Chung Nam Sơn ước lượng bệnh dịch Covid-19 có thể sẽ lây lan khắp toàn cầu cho tới ít đặc biệt là tháng 6.2020. – Ảnh: Reuters

Ông Chung nhấn mạnh Trung Quốc luôn phải chuyển trọng tâm đối phó dịch Covid-19 từ chống lại lan truyền sang ngăn những ca bệnh Covid-19 từ những quốc gia khác. Ông nói: “Kiểm tra y tế tại cửa khẩu luôn phải được tăng cường và chủ trương cách ly nên được áp dụng cho các hành khách đến từ các nước ngoài bị bệnh dịch Covid-19 ảnh hưởng”.

Theo Thanh niên

Sẽ mất khoảng 5 ngày để người nhiễm biểu lộ triệu chứng virus corona

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, xe buýt,khẩu trang,máy điều hòa,hoàn cầu thời báo,virus corona chủng mới,covid-19,dịch covid-19,sars-cov-2,sự lây lan của covid-19,xe buýt máy lạnh,sức khỏe,thông tin y tế, sức khỏe cộng đồng, chữa bệnh, thuốc chữa bệnh, giá thuốc, phòng ngừa, vac xin, tiêm chủng, sinh đẻ. mang thai, thai kỳ, món ăn dinh dưỡng, giá thuốc, đơn thuốc, bệnh viện, bác sĩ, thú ý, cảm cúm, đau nhức, mát gan, bổ thận, bệnh ngoài da, nội soi, dạ dày, ung thư, giới tính, khảo sát, khám bệnh, thiếu máu, bệnh tim

Bài viết Virus corona gây Covid-19 có thể ‘lan’ xa gấp đôi trong xe buýt máy lạnh được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo