Virus corona đã biến chủng, Việt Nam siết xuất nhập cảnh

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Virus corona đã biến chủng, Việt Nam siết xuất nhập cảnhTrước diễn biến phức tạp của dịch Covid19 Việt Nam kiên định biện pháp cách ly tập trung kiểm soát chặt biên giới và hoạt động xuất nhập cảnh cũng như công tác kiểm tra dịch tễ

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Việt Nam kiên định giải pháp cách ly tập trung, khống chế chặt biên thuỳ và hoạt động xuất nhập cư cũng như công tác kiểm tra dịch tễ.

Sáng 11/, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì buổi họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây nên (virus SARS-CoV-2, dịch bệnh COVID-19) đã họp tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch.

Các thành viên Ban Chỉ đạo đã thảo luận, phân tích, đánh giá tình hình bệnh dịch tại châu Âu cũng giống nêu nhiều biện pháp liên quan công tác kiểm soát dịch tễ tại cửa khẩu; quản lý người xuất nhập cảnh; tổ chức tách biệt người từ vùng có dịch nhập cư vào Việt Nam; khống chế biên giới; giám sát, phát giác người bệnh tại cộng đồng…

Khách đi phi cơ sẽ phải đeo khẩu trang

Theo ý kiến của Ban chỉ đạo, mọi thứ trường hợp người nhập cư vào Việt Nam (kể cả người Việt Nam và người nước ngoài) đều phải khai báo y tế bắt buộc. Nếu khai báo gian dối sẽ bị xử lý nghiêm.

Đại diện Bộ Ngoại giao nhấn mạnh công dân nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam vừa phải tuân thủ quy định của pháp luật quốc tế, vừa phải tuân thủ pháp luật Việt Nam. Do đó, nếu khai báo y tế bắt buộc không đúng bắt buộc bị tác động các hình thức xử phạt hành chính, thậm chí trường hợp gây hậu quả lây nhiễm trong cộng đồng bắt buộc bị tác động trách nhiệm hình sự.

Virus corona đã biến chủng, Việt Nam siết xuất nhập cảnh - Hình 1

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn nêu ý kiến tại cuộc họp. Ảnh: VGP.

Về giao thông, để chống lại dịch bệnh từ đường hàng không, các ý kiến nhất trí các hãng hàng không của Việt Nam quy chế bắt buộc khách đeo khẩu trang từ khi ngồi trên phi cơ cho đến khi đã vào Việt Nam và làm thủ tục nhập cảnh.

Với các hãng hàng không nước ngoài, cần khuyến cáo khách đã vào cảng hàng không làm thủ tục nhập cư thì sẽ phải đeo khẩu trang. Cảng hàng không phát khẩu trang miễn phí cho khách.

Ngoài ra, nhiều ý kiến đề xuất giải pháp quản lý chặt chẽ khách quá cảnh (transit) tại Việt Nam, yêu cầu các cảng hàng không nước ngoài sắp xếp khu riêng phục vụ cho khách quá cảnh (nghỉ ngơi, mua sắm đồ lưu niệm).

Trong thời gian chờ bay, hành khách nếu thuộc diện nghi ngờ, tuổi cao có bệnh nền, người có triệu chứng dịch tễ… thì tuyệt đối không được nhập cảnh. Các trường hợp còn sót lại muốn nhập cư thì phải khai báo y tế bắt buộc.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT khuyến cáo lái xe phương tiện giao thông công cộng (đặc biệt taxi) phải đeo khẩu trang, đòi hỏi hành khách phải đeo khẩu trang…

Có nên cách ly mọi thứ khách từ châu Âu?

Về tổ chức cách ly, Ban Chỉ đạo thống nhất tiếp tục kiên định thực hành tách biệt tập trung 14 ngày. Ban Chỉ đạo đề xuất bộ phận chức năng hướng dẫn, tập huấn cụ thể cho các bản địa về việc giảm mật độ cách ly và tổ chức cách ly tại cộng đồng.

Virus corona đã biến chủng, Việt Nam siết xuất nhập cảnh - Hình 2

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, chủ trì cuộc họp sáng 11/3. Ảnh: VGP.

Bộ Y tế đã có văn bản chỉ dẫn về giảm mật độ cách ly, theo đó người đang tách biệt tập trung sau 3 ngày, đã xét nghiệm âm tính, thì có thể chuyển về phong thái ly tại cộng đồng và quan sát chặt chẽ, cùng theo đó triển khai lập giấy tờ sức khoẻ điện tử. Trách nhiệm kiểm tra, quan sát người cách ly ngay tại nhà được giao cho cấp ủy chính quyền địa phương.

Phân tích tình tiết bệnh dịch tại châu Âu, bên cạnh việc đơn phương tạm ngưng chủ trương miễn visa đối với 8 nước châu Âu, các thành viên Ban Chỉ đạo cũng bàn thảo vấn đề có nên báo cáo cấp thẩm quyền cấp phép tổ chức tách biệt tập trung đối với người tới từ khu vực này hay không.

Theo các chuyên gia y tế, hiện cốt truyện dịch bệnh ở khu vực này rất phức tạp, số ca mắc bệnh và tử vong tăng nhanh; tiết trời ở châu Âu mùa này cũng thuận lợi cho virus SARS-CoV-2 phát triển; người dân châu Âu có thói quen tự do đi lại, không đeo khẩu trang… nên nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch khu vực này rất cao.

Do vậy việc tổ chức tách biệt tập trung đối với người nhập cảnh từ khu vực châu Âu là cần thiết, song một số ý kiến đề nghị cân nhắc kỹ biện pháp này.

Ban Chỉ đạo cho là bản tính việc tổ chức cách ly là sàng lọc, phát hiện những người có nguy cơ lây nhiễm để thực hiện biện pháp chống lại không để bệnh dịch lây lan ra cộng đồng.

Chúng ta cũng không cực đoan cho rằng tất cả người tới từ châu Âu đều là có nguy nhưng mà chỉ tách biệt những trường hợp có nguy cơ lây nhiễm bệnh: Đã đi qua vùng dịch, ổ dịch, có tiếp xúc gần với những người đã đi qua vùng dịch.

Ban Chỉ đạo giao Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao nhất trí các địa chỉ được xem là vùng dịch, ổ dịch Covid-19 để báo cáo cấp thẩm quyền xem xét, quyết định.

SARS-CoV-2 đã biến chủng

Báo cáo cập nhật tình hình bệnh dịch của Ban Chỉ đạo cho thấy tính đến 20h ngày 10/3, trên toàn cầu đã ghi nhận hơn 114.000 tình huống mắc Covid-19 tại 104 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó 7 quốc gia đã ghi nhận trên 1.000 ca mắc, gồm: Trung Quốc (80.756); Italy (9.172); Hàn Quốc (7.513); Iran (7.161); Pháp (1.412); Tây Ban Nha (1.231) và Đức (1.224).

Virus corona đã biến chủng, Việt Nam siết xuất nhập cảnh - Hình 3

Lực lượng chức năng tiến hành phun khử trùng sau mỗi chuyến bay. Ảnh: Trung Phong.

Trên toàn cầu đã ghi nhận 4.019 trường hợp tử vong, trong đó Trung Quốc đại lục là 3.136 người; Italy 463, Iran 237, Hàn Quốc 54, Pháp 30, Tây Ban Nha 30, Mỹ 27… So với ngày 9/3 số mắc tăng 3.933, tử vong tăng 191 trường hợp.

Đáng chú ý, về biến đổi gen, tại Italy đã định vị cùng theo đó có 4 biến chủng của virus SARS-CoV-2, khác với chủng của virus được định vị tại Vũ Hán, Trung Quốc. Bên cạnh đó, ghi nhận người bệnh số 17 từ Italy về Việt Nam và bệnh nhân số 20 có biểu hiện viêm phổi rõ nét (bao gồm viêm phổi kẽ), biểu lộ bệnh cũng nặng hơn so với người bệnh tới từ Anh (có dấu hiệu mờ nhạt).

Tại Việt Nam, đến giờ đã ghi nhận 35 người mắc Covid.

Cụ thể, từ ngày 23/1 đến 5/3 ghi nhận 16 trường hợp mắc (đều đã được chữa khỏi); từ ngày 6 đến 11/3 ghi nhận thêm 19 trường hợp mắc mới (8 người Việt Nam và 11 người nước ngoài).

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cư từ vùng dịch đang được theo dấu sức khoẻ là gần 25.000 người. Trong đó, hơn 2.500 người cách ly tập trung tại bệnh viện, hơn 8.000 người tách biệt tập trung tại cơ sở khác và khoảng 14.000 người cách ly tại gia và nơi cư trú.

Cuộc sống bên trong khu phố Trúc Bạch đang tách biệt

Sau 4 ngày tách biệt ngăn ngừa Covid-19, cuộc đời người dân phố Trúc Bạch không có nhiều xáo trộn. Các chốt khống chế luôn có một số người trực để phát khẩu trang và các dụng cụ y tế.

Theo news.zing.vn

Hải Phòng phong tỏa cách ly 4 khu vực

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, covid-19,virus corona,việt nam,dịch corona,vũ hán,trung quốc,hà nội,viêm phổi cấp,chủng thứ 2,bệnh nhân số 17,corona,lây lan,triệu chứng corona,sự kiện nóng,các sự kiện đang được quan quan, các sự kiện nóng hổi, những vấn đề đang cần giải đáp, tin thời sự luôn cập nhật, tin nóng trong ngày, tin mới trong ngày, sự kiện hấp dẫn, tin nóng hổi toàn cầu, tin quốc tế, tin thế giới, vụ án li kỳ

Bài viết Virus corona đã biến chủng, Việt Nam siết xuất nhập cảnh được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo