Virus corona có bốn thể lâm sàng cần lưu ý

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Virus corona có bốn thể lâm sàng cần lưu ýGS, TS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết, có bốn thể lâm sàng để chẩn đoán với người mắc virus corona chủng mới gồm: Thể không có triệu chứng; Thể nhẹ có biểu hiện sốt nhẹ, rát họng, ho ít, X-quang có hình ảnh viêm phổi kẽ; Thể điển hình sẽ bị sốt, ho, hắt hơi, chảy mũi,

GS, TS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết, có bốn thể lâm sàng để chẩn đoán với người mắc virus corona chủng mới gồm: Thể không có triệu chứng; Thể nhẹ có biểu hiện sốt nhẹ, rát họng, ho ít, X-quang có hình ảnh viêm đường phổi kẽ; Thể tiêu biểu sẽ bị sốt, ho, hắt hơi, chảy mũi, đau họng, không thở được nhanh, X-quang có hình ảnh viêm đường phổi và ở thể nặng, bệnh nhân sẽ bị phù phổi cấp, Sepsis, suy đa tạng cũng có thể có thể bị tử vong.

Virus corona có bốn thể lâm sàng cần lưu ý - Hình 1

Sáng 8-2, Bộ Y tế tổ chức cuộc họp trực tuyến với 700 điểm cầu, tập huấn, chỉ dẫn điều trị, phòng, chống bệnh viêm hệ hô hấp do chủng mới của virus corona cho mọi thứ thầy thuốc từ bệnh viện tuyến Trung ương đến tuyến huyện.

PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, buổi tập huấn đã được Bộ Y tế gấp rút tiến hành để nhằm đem ra những hiểu biết điều trị thành đạt ba ca dương tính với nCoV đã được xuất viện cho những thầy thuốc tại những tuyến để cùng chớp được về kiểu cách thức chẩn đoán và trị liệu cho người bệnh mắc nCoV. Hiện nay, toàn quốc đã ghi nhận 13 tình huống mắc virus corona. Ngoài ba ca đã được xuất viện, các bệnh nhân còn sót lại tình trạng sức khỏe khả quan, cũng có thể ra viện trong thời gian tới.

Ông Khuê nhấn mạnh, Việt Nam đã có thành tích lớn, nước đầu tiên công bố khống chế thành đạt dịch SARS. Chúng ta có nhiều hiểu biết rút ra từ dịch SARS, nhưng đó chỉ là những bài học kinh nghiệm, còn thực tế không thể chủ quan, vì đây là gần như là chủng virus mới, chưa hiểu hết về dịch tễ của chúng. Hiện có bốn tỉnh, thành ghi nhận ca mắc. Do vậy, ngành y tế bắt buộc phải có điều chỉnh bên cạnh việc rút kinh nghiệm từ dịch cũ để cũng đều có thể khống chế tốt hơn.

GS, TS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho thấy nCoV hiện diện trong cơ thể khoảng 3-4 tuần tính từ lúc khi xâm nhập. Ngoài môi trường, nCoV rất dễ dẫn đến tiêu diệt bởi ánh sáng, tia cực tím và nhiệt độ cao. Ở môi trường lạnh, ẩm và bề mặt kim loại nCoV có thể hiện hữu 1-3 ngày. Virus ở trong những dung môi lipid như Ether, cồn 70 độ, chất khử trùng chứa Chlor, xà phòng, acid peracetic Chloroform và Chlorhexidine, cũng có thể có thể tồn tại 2-30 phút.

Thời gian ủ bệnh khi nhiễm nCoV là 3-7 ngày, nhiều đặc biệt là 14 ngày. Người bệnh thường có biểu hiện sốt, ho khan, mệt mỏi, đau họng. Một số trường hợp bị nghẹt mũi, chảy nước mũi và tiêu chảy. Hầu khỏi bệnh nhân bị sốt nhẹ, ho, mệt mỏi và khỏi bị viêm đường phổi và tự hồi phục sau một tuần.

Một số trường hợp cũng có thể viêm phổi, viêm phổi nặng, diễn tiến tới suy hô hấp cấp nặng (thở nhanh, khó thở, tím tái, …), sốc nhiễm trùng, hỗn loạn thăng bằng kiềm – toan, hỗn loạn đông máu, suy chức năng các bộ phận dẫn đến tử vong. Trường hợp tử vong xảy ra nhiều hơn ở người cao tuổi, người suy yếu miễn dịch và mắc các bệnh mạn tính kèm theo.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã chỉ dẫn 700 bệnh viện các tuyến cách lấy, bảo quản mẫu bệnh phẩm để gửi đi xét nghiệm. Hiện nay, ưu ái trị liệu tại chỗ, người bệnh nhẹ giữ tại huyện, nặng hơn lên bệnh viện tỉnh, sau đó mới lên tuyến Trung ương khi cần thiết.

TRẦN NGUYÊN

Theo Nhân dân

47 bệnh viện tại TPHCM có khu tách biệt để trị liệu bệnh nhân nhiễm nCoV

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, viêm phổi,sốt nhẹ,phù phổi cấp,suy đa tạng,rát họng,ts lương ngọc khuê,ts nguyễn văn kính,virus corona mới,dịch viêm đường hô hấp cấp,dịch virus corona,phòng ngừa virus corona,bốn thể lâm sàng của ncov,sức khỏe,thông tin y tế, sức khỏe cộng đồng, chữa bệnh, thuốc chữa bệnh, giá thuốc, phòng ngừa, vac xin, tiêm chủng, sinh đẻ. mang thai, thai kỳ, món ăn dinh dưỡng, giá thuốc, đơn thuốc, bệnh viện, bác sĩ, thú ý, cảm cúm, đau nhức, mát gan, bổ thận, bệnh ngoài da, nội soi, dạ dày, ung thư, giới tính, khảo sát, khám bệnh, thiếu máu, bệnh tim

Bài viết Virus corona có bốn thể lâm sàng cần lưu ý được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo