Virus corona – Chưa có thuốc đặc trị, chống đến cùng hay học cách sống chung

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Virus corona – Chưa có thuốc đặc trị, chống đến cùng hay học cách sống chungNhững đặc tính có phần vượt trội của virus corona chủng mới (2019-nCoV) đang khiến khả năng loại trừ hoàn toàn virus nguy hiểm này khỏi cuộc sống trở thành “mục tiêu bất khả thi”.    

Những đặc điểm có phần xuất chúng của virus corona chủng mới (2019-nCoV) đang khiến khả năng loại trừ hoàn toàn virus hiểm nguy này khỏi cuộc sống trở thành “mục tiêu bất khả thi”.

Virus corona - Chưa có thuốc đặc trị, chống đến cùng hay học cách sống chung - Hình 1

Virus corona – Chưa có thuốc đặc trị, chống đến cùng hay học cách sống chung. (Nguồn: Fda.gov)

“Di chuyển” nhanh hơn đại dịch SARS, khả năng lây truyền từ người sang người theo cấp sô nhân, kể cả khi chưa hiện hữu triệu chứng, 2019-nCoV nhanh chóng “phủ sóng” bốn châu lục.

Kịch bản đẹp nhất là lúc các công tác kiểm dịch và có hạn đi lại thực sự mang lại hiệu quả. Bước trước mắt này sẽ giúp chống lại sự lan rộng và bùng phát trên diện rộng. Sau đó là công tác diệt trừ virus, để 2019-nCoV không còn nhiều cơ hội trở lại, như bác sĩ dịch tễ học Mike Ryan – Trưởng phòng cấp cứu y tế tại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mong muốn. Đó là những gì đã từng xảy ra với dịch SARS năm 2002-2003.

Nhưng tiếc rằng, nhiều chuyên gia đã nhận định, một chiếc kết đẹp như vậy ngày càng khó xảy ra. Tuần trước, trên một bài báo trên tờ The Lancet , các nhà khoa học thuộc Đại học Hong Kong thậm chí đã lo ngại về tình huống những cơn bùng phát mới xuất hiện ngoài Trung Quốc, lây lan ở một số khu vực độc lập, như tại những thành thị lớn trên toàn cầu.

Sống chung với corona

Lo ngại trên dường như ám chỉ về một kịch bản thất bại, nhưng nếu nó diễn ra trong tương lai, thì dự đoán đó thật sự có ý nghĩa lớn số 1 đối với việc hoạch định trong số hệ thống chính sách công: Một toàn cầu – trong đó, nCoV hiện diện như 1 yếu tố xấu nhưng không thể loại bỏ.

“Không cần là quá sớm để nói về điều này”, thầy thuốc Amesh Adalja, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins khẳng định. Virus đường hô hấp đặc biệt khó kiểm soát, vì thế trên trang mạng khoa học chuyên về y khoa và sức khỏe STAT (Mỹ), bác sĩ Adalja đã đề cập, “rất cũng đều có thể dịch bệnh nguy hiểm đang bùng phát hiện giờ kết thúc với việc virus này trở thành virus đặc hữu (chỉ một virus luôn hiện diện trong 1 cộng đồng)”.

Trên thực tế, chủng virus corona tìm thấy ở Vũ Hán là một loài mới và chưa từng được tìm thấy trước đây. Ngoài ra còn có 6 loại virus corona khác đã được biết đến và có khả năng truyền nhiễm ở người. Hai loại trong các đó là là MERS-Cov và SARS-Cov cực kỳ nguy hiểm, mức tác động và ảnh hưởng vượt xa các chủng corona khác. Chủng virus gây bệnh S ARS từng khiến hơn 8.000 lây nhiễm, gần 1.000 người thiệt mạng. Còn Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông MERS đến giờ đã gây tử vong cho hơn 800 bệnh nhân.

Nhưng có tới 4 chủng virus corona đặc hữu đang hiện diện chung với cuộc sống của con người. “Rất có thể 2019-nCoV sẽ trở thành chủng thứ 5 đặc hữu”, Giáo sư Stephen Morse – một nhà dịch tễ học và chuyên gia về các bệnh lây nhiễm mới thuộc Đại học Columbia nhận định. Vị chuyên gia này cho biết, ông đã nghĩ tới kịch bản đó, vì so với cúm mùa loại virus này sẽ không hẳn có đặc điểm gì quá đặc biệt.

Thuật ngữ virus corona nghe có vẻ mới mẻ, nhưng phần lớn mọi người đã ít nhiều lần chạm trán nó. Bốn chủng virus corona không còn lạ lẫm với con người, chúng thường gây nên các bệnh về đường hô hấp trong mùa Đông-Xuân và ít gây hậu quả xấu. Hai trong các đó là OC43 và 229E được phát hiện vào những năm 1960, nhưng vốn tồn tại trong bò và dơi từ xưa đó nhiều thế kỷ. Hai virus còn sót lại là HKU1 và NL63 thì mới chỉ được phát hiện sau dịch SARS 2003-2004, nhưng chúng cũng từng ẩn núp trong động vật từ trước đó.

Virus corona - Chưa có thuốc đặc trị, chống đến cùng hay học cách sống chung - Hình 2

Ở mặt bi quan hơn, 2019-nCoV sẽ trở thành chủng virus corona đặc hữu thứ 5, có nghĩa là thêm một loại bệnh nhiễm khuẩn hệ hô hấp mới. (Nguồn: Pound Sterling)

Không biết các loại virus này đã hiện hữu bao lâu ở người trước khi nhân loại biết đến? Và cả bước “nhảy” của nó từ động vật sang người cũng diễn ra trước lúc có ngành virus học, nên hiện chưa có câu trả lời chính xác, liệu bước nhảy mới đầu đó có tạo nên một đại dịch hay không?

Chuyên gia về cúm Richard Webby, thuộc Bệnh viện nhi St. Jude cho biết, bốn virus trên đều có những đặc điểm nhất định, tùy tình huống nhiễm bệnh sẽ tìm thấy tác nhân của từng chủng virus corona. Theo vị chuyên gia này, đây có lẽ là kịch bản có khả năng nhất nếu 2019-nCoV chẳng thể loại bỏ được tận gốc trong thời gian tới.

Những virus corona đặc hữu phần lớn chỉ gây ra các triệu chứng cảm lạnh thông thường, trong đó, chủng OC43 và 229E phổ biến hơn, đặc biệt ở trẻ nhỏ và người già là những người có sức đề kháng yếu. Các triệu chứng phổ biến nhất là sổ mũi, ho và nghẹt mũi trong vòng 10 ngày, hoặc đôi khi chỉ là hắt hơi, phần lớn không có ai bị sốt. Tuy nhiên, trong 1 số trường hợp, cả bốn loại trên, nhất là HKU1 cũng có thể có thể gây viêm phổi, đôi lúc gây tử vong.

Nhưng hiện chưa xuất hiện 1 kết luận chuẩn xác nào về tỷ lệ nhiễm virus corona. Giống như cúm mùa và hậu quả cũng tương tự, một số trường hợp nghiêm trọng, một số nhẹ và rất nhiều trường hợp truyền bệnh mà không có dấu hiệu nào.

Nhìn nhận vấn đề ở phương diện khả quan, chúng ta sẽ sớm phát triển được vaccine và các biện pháp đối phó hữu hiệu. Ở góc bi quan hơn, 2019-nCoV sẽ trở thành chủng virus corona đặc hữu thứ 5, có tức là thêm 1 loại bệnh viêm nhiễm hệ hô hấp mới và kể cả những cái chết mà nhân loại phải đối mặt.

Chuẩn bị đi… 2019-nCoV sẽ trở lại như cúm mùa

Theo chuyên gia Webby, điều kiện thời tiết hiện giờ cho biết chủng virus corona mới chịu được độ nóng thấp, thích điều kiện khô, mát của mùa Đông-Xuân. Đó là lý do tại sao cúm mùa, cũng như các virus corona đặc hữu khác ít phổ biến trong các tháng ấm và ẩm ướt. Nếu chủng virus corona mới giống như thế, thì sự xuất hiện của mùa Hè, cùng với các nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh từ cộng đồng sẽ làm 2019-nCoV suy yếu, rồi bị dập tắt. Nhưng cũng giống như virus cúm, hết dịch không có tức là nó đã tận gốc biến mất.

Thực tế, số ca mắc bệnh và tử vong được xác nhận cho thấy, 2019-nCoV mới có tỷ lệ tử vong khoảng 2%, ít hơn biết bao so với10% ở SARS và không thể đối chiếu với 37% của MERS. Trong khi đó, dù tỷ lệ tử vong ở cúm mùa ít hơn 0,1%, thì vẫn giết chết hàng chục nghìn người Mỹ vào năm ngoái. Còn tỷ suất tử vong trong đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1917 cũng từng lên tới 2,5%.

Một kịch bản là thế giới đã trải qua thêm 1 đại dịch về đường hô hấp. Sau đó, tùy thuộc vào những gì 2019-nCoV gây ra, nó hoàn toàn cũng đều có thể ổn định rồi trở thành một bệnh mới về hệ hô hấp và thường trở lại theo mùa. “Mức phí” mà loài người thanh toán sẽ phụ thuộc vào số lượng người nhiễm bệnh và chừng độ nguy hiểm trong đại dịch lần này.

Theo baoquocte

Virus Vũ Hán: Thế giới đứng bên bờ một đại dịch khác

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, trung quốc,đại dịch sars,tổ chức y tế thế giới,cúm mùa,đại học hong kong,virus corona mới,hội chứng mers,dịch viêm đường hô hấp cấp,dịch virus corona,sức khỏe,thông tin y tế, sức khỏe cộng đồng, chữa bệnh, thuốc chữa bệnh, giá thuốc, phòng ngừa, vac xin, tiêm chủng, sinh đẻ. mang thai, thai kỳ, món ăn dinh dưỡng, giá thuốc, đơn thuốc, bệnh viện, bác sĩ, thú ý, cảm cúm, đau nhức, mát gan, bổ thận, bệnh ngoài da, nội soi, dạ dày, ung thư, giới tính, khảo sát, khám bệnh, thiếu máu, bệnh tim

Bài viết Virus corona – Chưa có thuốc đặc trị, chống đến cùng hay học cách sống chung được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo