Viêm dây thần kinh thị giác: Dễ giảm thị lực không phục hồi

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Viêm dây thần kinh thị giác: Dễ giảm thị lực không phục hồiViêm dây thần kinh thị giác còn được gọi là viêm thị thần kinh. Viêm thị thần kinh là hiện tượng viêm, nhiễm khuẩn cấp tính hoặc mạn tính xảy ra trên dây thần kinh thị giác (có thể chỉ ở một phần hoặc toàn bộ, tại một điểm nào đó hay toàn bộ chiều dài của dây thần kinh).

Viêm dây tâm thần thị giác còn được coi là viêm thị thần kinh. Viêm thị tâm thần là hiện tượng viêm, nhiễm trùng cấp tính hoặc mãn tính diễn ra trên dây tâm thần thị giác (có thể chỉ ở một phần hoặc toàn bộ, tại một điểm nào đó hay toàn bộ bề dài của dây thần kinh).

Bệnh thường gặp ở nữ, trẻ tuổi, mất thị lực bán cấp đi kèm đau khi chuyển động nhãn cầu.

Viêm dây thần kinh thị lực thường gặp ở những người trưởng thành dưới tuổi 45, phụ nữ bị bệnh nhiều hơn nam giới. Bệnh cũng có thể khởi phát sau nhiễm virut hoặc do viêm, nhiễm khuẩn, virut, nấm, u, chấn thương, tự miễn…

Tuy nhiên, bệnh xuất hiện nhiều ở những người mắc bệnh đa xơ cứng, diễn ra khi bộ miễn dịch của cơ thể tiến công “nhầm” và tiêu diệt lớp vỏ bọc bảo vệ của dây tâm thần (bao myelin). Ngoài ảnh hưởng đến thị lực, thương tổn thần kinh do bệnh đa xơ cứng còn khiến người bệnh bị mất dần chức năng vận động và cảm giác, cơ thể suy nhược.

Viêm dây thần kinh thị giác: Dễ giảm thị lực không phục hồi - Hình 1

Viêm dây thần kinh thị lực là một lý do giảm thị lực.

Dấu hiệu nhận biết

Ở giai đoạn cấp tính: Bệnh nhân bị suy yếu thị lực một mắt tiến triển nhanh, cũng có thể gặp ở cả hai mắt. Bệnh nhân bị xơ hóa mảng có thể bị viêm thị thần kinh tái phát, nghĩa là cũng có thể có thể đã có giai đoạn bị giảm thị lực mắt cùng bên hoặc đối bên. Bệnh nhân bị viêm tủy thị thần kinh thường đặc trưng bởi viêm thị thần kinh và viêm tủy nặng, hai bên. Tuy nhiên, viêm thị thần kinh đôi lúc xuất hiện trước bệnh tủy sống.

Rối loạn sắc giác (sự thay đổi trong nhận thấy màu sắc) ở mắt bệnh, đôi khi hỗn loạn này quan trọng hơn giảm thị lực.

Đau nhãn cầu hoặc sau hốc mắt: Thường liên quan đến sự thay đổi thị lực và tăng đều khi chuyển động mắt; đau cũng có thể có thể xuất hiện trước khi mất thị lực.

Dấu hiệu Ulthoff: Giảm thị lực khi độ nóng cơ thể tăng như sau vận động hoặc sốt.

Dấu hiệu Pulfrich: Nhìn vật thể di chuyển theo đường thẳng thành đường cong, hiện tượng này là vì sự dẫn truyền không cân xứng giữa 2 dây thần kinh thị giác.

Các triệu chứng nhận thể là giảm phản xạ đồng tử với ánh sáng ở mắt bị tổn hại: Thường thấy gây hư tổn đồng tử hướng tâm tương đối (RAPD) hoặc đồng tử Marcus Gunn. Bệnh nhân giảm thị giác từ nhẹ đến mất thị giác hoàn toàn, thường xảy ra ở một mắt, nhưng cũng đều có thể là cả 2 mắt. Ngoài ra còn có các biểu hiện thất thường thị giác màu và sự nhạy cảm tương phản xảy ra ở đa số các người bệnh viêm thị thần kinh có giảm thị lực. Tổn khuyết thị trường, cũng có thể có thể kể cả ám điểm trung tâm, cạnh trung tâm, hình cung, bước nhảy phía mũi hoặc khuyết nửa ngang của thị trường.

Khi khám các bác sĩ soi đáy mắt thấy 1/3 tình huống người bệnh viêm thị thần kinh là viêm đĩa thị với biểu hiện: phù, cương tụ đĩa thị, bờ hơi mờ, lồi lên, cũng có thể xuất huyết quanh đĩa thị. 2/3 tình huống còn lại viêm thị thần kinh hậu nhãn cầu không phát giác tổn thương đầu thị thần kinh trên soi đáy mắt.

Chẩn đoán bệnh

Chẩn đoán dựa vào triệu chứng lâm sàng và các xét nghiệm cận lâm sàng.

Hình ảnh cộng hưởng từ có độ nhạy và độ đặc hiệu trong đánh giá viêm thị tâm thần và phát giác thương tổn chất trắng của hệ thống tâm thần trung ương. Hình ảnh cộng hưởng từ cũng giúp để loại trừ những thương tổn khác.

Điện thể gợi thị lực (VEPs) cũng có thể có thể được xem xét ở những bệnh nhân nghi ngờ viêm thị thần kinh. Xét nghiệm này có thể thất thường ngay cả những lúc hình ảnh cộng hưởng từ bình thường. Ngoài ra, để loại trừ bệnh các bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh làm những xét nghiệm máu như: máu lắng, xét nghiệm chức năng tuyến giáp, kháng thể kháng nhân, Enzyme ACE, phản ứng huyết tương nhanh, nghiên cứu đột biến acid nhân.

Điều trị ra sao?

Do có nhiều lý do dẫn đến viêm thị tâm thần nên bệnh nhân luôn phải được khám bệnh toàn diện và chữa trị theo một số chuyên khoa khác nhau như: tai-mũi-họng, thần kinh, truyền nhiễm, dị ứng… Ngay khi có nghi ngờ viêm thị thần kinh, cần ngừng ngay việc sử dụng các chất gây nhiễm độc thị thần kinh. Tại mắt, cần giải quyết rối rắm tuần hoàn, dưỡng chất tại dây thần kinh, chống viêm, chống nhiễm trùng… Nói chung, việc trị liệu viêm thị thần kinh chủ đạo là loại trừ nguyên nhân mới khỏi bệnh hoàn toàn. Ngay sau khi có chẩn đoán xác định, bác sĩ sẽ cho người bệnh nhập viện, chữa trị bằng corticoid. Thuốc corticoid có thể được chỉ định với liều rất cao, dùng cả đường uống lẫn đường tiêm, truyền tĩnh mạch.

Với kháng sinh, tùy theo tác nhân gây bệnh mà thầy thuốc sẽ cho kháng sinh phù hợp. Trong một số tình huống đặc biệt cũng có thể bệnh nhân phải dùng tới thuốc khắc chế miễn dịch (bệnh Behcet). Các loại thuốc giãn mạch dùng theo đường uống và tiêm cạnh nhãn cầu cùng các vitamin nhóm B như B1, B6, B12 cũng có thể được sử dụng. Viêm thị tâm thần là bệnh mắt nặng, có khả năng tái phát, biến chứng và di chứng nặng nề. Việc phát hiện bệnh sớm, chữa trị tích cực rất có ý nghĩa trong khôi phục chức năng thị giác, tránh tái phát và biến chứng.

Thị lực cũng có thể bắt đầu cải thiện sau khi điều trị corticoid, người bệnh khôi phục sau từ 2-3 tuần đến 1-2 tháng, tuy vậy khôi phục hoàn toàn là ít có khả năng. Hậu quả cuối cùng của viêm thị thần kinh, đặc biệt ở những người bệnh tái phát nhiều lần là teo gai thị.

BS. Lê Đình Anh

Theo suckhoedoisong

Cảnh báo tình trạng thương tổn nhãn cầu do tia laser

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, nam giới,chấn thương,thị lực,nhãn cầu,dây thần kinh thị giác,viêm dây thần kinh thị giác,nhiễm khuẩn cấp tính,phụ ữ,sức khỏe,thông tin y tế, sức khỏe cộng đồng, chữa bệnh, thuốc chữa bệnh, giá thuốc, phòng ngừa, vac xin, tiêm chủng, sinh đẻ. mang thai, thai kỳ, món ăn dinh dưỡng, giá thuốc, đơn thuốc, bệnh viện, bác sĩ, thú ý, cảm cúm, đau nhức, mát gan, bổ thận, bệnh ngoài da, nội soi, dạ dày, ung thư, giới tính, khảo sát, khám bệnh, thiếu máu, bệnh tim

Bài viết Viêm dây thần kinh thị giác: Dễ giảm thị lực không phục hồi được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo