Văn hóa… bắt tay

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Văn hóa… bắt tayCó người bạn ở nước ngoài bảo tôi: Người Việt Nam rất chủ động đeo khẩu trang phòng chống virus nhưng vẫn vô tư bắt tay khi gặp nhau, không biết rằng đó là con đường dễ gây bệnh truyền nhiễm….

Có người bạn ở nước ngoài bảo tôi: “Người Việt Nam rất chủ động đeo khẩu trang phòng trừ virus nhưng vẫn vô tư bắt tay khi gặp nhau, không biết rằng đó là con đường dễ gây bệnh truyền nhiễm…”.

Văn hóa... bắt tay - Hình 1

Ngược lại, có người bạn trong giới khoa học còn bảo virus corona có gì mà phải sợ, nó tồn tại trong cuộc chiến sinh tồn của hệ sinh thái ở thời buổi 4.0 như “chuyện thường ngày ở huyện”.

Thực tế, cốt truyện của dịch bệnh virus corona thay đổi từng giờ rất phức tạp, không những thuần tuý lây qua con đường hô hấp, tiếp xúc với bệnh nhân. Nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia Trung Quốc cảnh báo rằng virus corona mới có thể lây qua cả đường tiêu hóa.

Trong lúc Bộ Y tế khuyến nghị để phòng chống lây nhiễm phải rửa tay nhiều đợt mỗi sáng bằng nước rửa tay tiệt trùng, xà bông hay dung dịch rửa tay có chất cồn thì hành vi bắt tay có lẽ cần phải được xem lại trong văn hóa ứng xử ở Việt Nam. Thời xưa, các cụ nhà ta gặp nhau thường vái để tỏ lòng tôn trọng lẫn nhau, còn trẻ em thường khoanh tay lễ độ chào hỏi người lớn.

Và trong số ngày chúng ta đang gồng mình đối phó với dịch corona, nghe ngành y tế khuyến cáo một số giải pháp phòng ngừa tối thiểu là khi giao tiếp nên đứng cách xa nhau một chút (để tránh nước miếng hay hơi thở không sạch phát tán) và thường xuyên phải rửa kỹ bàn tay của mình thì phải chăng này là “cơ hội đã chín muồi” để đem ra một khuyến nghị liên quan đến một cách hành xử rất thông dụng và tưởng chừng như rất tự nhiên trong giao tiếp xã hội đương đại: Cần phải điều chỉnh lại hành vi… bắt tay!?

Trong thực tế, bàn tay với chức năng hàng đầu là công cụ tiếp xúc nên kia cũng chính là cơ quan cơ thể dễ bẩn nhất, chứa chất nhiều nguồn bệnh nhất; vì vậy mà ngành y tế khuyến cáo ngay trong cuộc đời đời thường (chứ không những khi có dịch) phải rửa tay thường xuyên.

Hãy có hạn việc bắt tay, tối thiểu là trong thời điểm dịch bệnh này. Nên trở lại với cách bộc lộ truyền thống của ông cha ta trước lúc ta học (hay bắt chước) người phương Tây từ thời tiếp xúc đầu tiên, nhất là thời thuộc địa với cách sống được cho là “tân thời”. Đó là cách chào khá thông dụng ở phương Đông, đứng đối diện ở khoảng cách phù hợp và cúi chào nhau theo những mức độ, động tác thích phù hợp với mối quan hệ giữa hai hay nhiều người (như góc độ cúi đầu, tư thế và động tác của 2 bàn tay…).

Ở nhiều nước (như Nhật, Hàn, Thái, Lào…), thời nay, người ta vẫn chào theo phương pháp này. Đương nhiên việc bắt tay vẫn duy trì nhất là trong đối ngoại nhưng nên cần “chuyên nghiệp” hơn, có hạn những kiểu bắt tay tùy tiện, không đúng lúc và phải đúng quy ước (đàn ông chỉ bắt tay phụ nữ khi phụ nữ đưa tay ra trước, người nhỏ tuổi hơn chỉ bắt tay người đứng tuổi khi người đứng tuổi cho tay ra trước…).

Tóm lại, nhân ngày đối phó với đại dịch corona này, ta nên khởi động một tiến độ điều tiết mỗi bước nhằm có hạn việc bắt tay nếu không cần thiết và tin rằng vấn đề “bàn tay sạch” theo nghĩa đen vẫn chính là một nhu cầu càng ngày cần phải quan tâm để bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng.

TS Tô Văn Trường

Theo nguoilaodong

Các chuyên gia chỉ ra một số thói quen người Việt làm lây truyền dịch bệnh

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, trung quốc,việt nam,khẩu trang,bắt tay,bệnh truyền nhiễm,bộ y tế,virus corona,bệnh lây qua đường hô hấp,thời đại 4.0,dịch corona,sức khỏe,thông tin y tế, sức khỏe cộng đồng, chữa bệnh, thuốc chữa bệnh, giá thuốc, phòng ngừa, vac xin, tiêm chủng, sinh đẻ. mang thai, thai kỳ, món ăn dinh dưỡng, giá thuốc, đơn thuốc, bệnh viện, bác sĩ, thú ý, cảm cúm, đau nhức, mát gan, bổ thận, bệnh ngoài da, nội soi, dạ dày, ung thư, giới tính, khảo sát, khám bệnh, thiếu máu, bệnh tim

Bài viết Văn hóa… bắt tay được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo