Ung thư đại trực tràng có do di truyền?

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Ung thư đại trực tràng có do di truyền?Khoảng 5% bệnh nhân ung thư đại trực tràng có yếu tố di truyền về gene. Mỗi năm tại Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội) điều trị 2-3 gia đình có nhiều người cùng mắc ung thư đại trực tràng.

Khoảng 5% bệnh nhân ung thư đại trực tràng có nhân tố di truyền về gene. Mỗi năm tại Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội) điều trị 2-3 gia đình có nhiều người cùng mắc ung thư đại trực tràng.

Ung thư đại trực tràng là ung thư đường ruột thường gặp, khuynh hướng tăng không chỉ ở Việt Nam mà cả thế giới. Thống kê của Tổ chức Y tế thế giới cho biết ung thư đại trực tràng đứng vị trí thứ 3 trong những ung thư thông dụng ở nam giới và thứ hai ở nữ.

Ung thư đại trực tràng là một trong các ít bệnh ung thư có tính di truyền, với hai hội chứng thường gặp là Lync và đa polyp.

Ung thư đại trực tràng có do di truyền? - Hình 1

TS Phạm Văn Bình, Trưởng khoa Ngoại Bụng 1, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều cho thấy khoảng 5% bệnh nhân ung thư đại trực tràng có yếu tố di truyền về gene, với hai hội chứng chính hay gặp.

Thứ đặc biệt là hội chứng Lync, tức ung thư đại trực tràng di truyền không phải đa polyp. Hội chứng đây là lý do của 2-4% ca ung thư đại trực tràng, thường do di truyền sự khiếm khuyết ở một gene MNH1 hoặc MSH2… Sự đột biến ở những gene khác cũng cũng có thể có thể gây hội chứng này.

Nhóm thứ hai là hội chứng đa polyp có thuộc tính gia đình. Nguyên nhân do đột biến gene APC, di truyền từ bố mẹ sang con. Gene APC khắc chế sự tạo thành của khối u chào đời ở ruột già và có sự đột biến. Nó chiếm gần 1% ca ung thư đại trực tràng.

Mỗi năm tại Bệnh viện K chữa trị 2-3 gia đình có nhiều người cùng mắc ung thư đại trực tràng. Như một gia đình ở Hải Dương có 9 anh chị em thì có tới 7 người mắc ung thư đại tràng.

Theo TS Bình, nếu một người mắc hội chứng đa polyp thì đa số thành viên trong gia đình đều có nguy cơ mắc bệnh. Do đó khi một người trong gia đình được xác định ung thư đại trực tràng thì cả nhà nên đến viện để tầm soát bệnh.

Hà An

Theo dantri

Sớm tầm soát ung thư đại trực tràng

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, hà nội,di truyền,tổ chức y tế thế giới,ung thư đại trực tràng,ung thư đường tiêu hóa,bệnh di truyền,bệnh viện k trung ương,ts phạm văn bình,sức khỏe,thông tin y tế, sức khỏe cộng đồng, chữa bệnh, thuốc chữa bệnh, giá thuốc, phòng ngừa, vac xin, tiêm chủng, sinh đẻ. mang thai, thai kỳ, món ăn dinh dưỡng, giá thuốc, đơn thuốc, bệnh viện, bác sĩ, thú ý, cảm cúm, đau nhức, mát gan, bổ thận, bệnh ngoài da, nội soi, dạ dày, ung thư, giới tính, khảo sát, khám bệnh, thiếu máu, bệnh tim

Bài viết Ung thư đại trực tràng có do di truyền? được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo