Ứng phó với dịch bệnh: Các trường đại học dần chuyển sang thế chủ động

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Ứng phó với dịch bệnh: Các trường đại học dần chuyển sang thế chủ độngTheo số liệu từ Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào taọ, trong hệ thống các cơ sở giáo dục đại học, hiện có hơn 70 nhà trường đã tổ chức dạy, học trực tuyến cho sinh viên.

Theo số liệu từ Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào taọ, trong hệ thống các cơ sở dạy dỗ đại học, hiện có hơn 70 nhà trường đã tổ chức dạy, học trực tuyến cho sinh viên.

Có thể nói, các cơ sở giáo dục đại học khi ở tình thế phải thực hành kế hoạch học tập trong điều kiện phòng, chống dịch, đang dần giành được sự chủ động, để vừa cũng có thể có thể bảo hiểm chất lượng dạy-học, vừa bảo hiểm an toàn cho người học, cán bộ, giảng viên.

Ứng phó với dịch bệnh: Các trường đại học dần chuyển sang thế chủ động - Hình 1

Trường đại học Sư phạm Hà Nội (Ảnh: TUẤN LINH)

Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch Covid-19, để bảo hiểm an toàn cho sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh, Trường đại học Kinh tế quốc dân đã ra thông báo tiếp tục tạm hoãn tổ chức học tập tập trung từ ngày 23-3 đến hết ngày 5-4. Trong thời điểm này nhà trường không tiếp nhận sinh viên vào ký túc xá, các cuộc họp có quy mô trên 40 người tham gia sẽ chuyển qua hình thức họp trực tuyến.

Cũng tương tự, Trường đại học Sư phạm Hà Nội hiển thị thông báo sinh viên, học viên không lên giảng đường cho đến khi có thông báo kế đến của nhà trường.

Không chỉ hai trường nói trên, biết bao các cơ sở giáo dục đại học đến thời điểm này chưa thể cho sinh viên trở lại học tập tập trung. Nhưng cho sinh viên nghỉ học không có tức là các hoạt động đào tạo phải dừng lại. Trong thời gian không học tập trung tại giảng đường, Trường đại học Kinh tế quốc dân áp dụng cho cả những khóa học phần bắt chước như hình thức Blended learning. Cán bộ, viên chức, giảng sư của nhà trường làm việc bình thường và cũng thực hành giảng dạy theo hình thức Blended learning.

Đối với Trường đại học Sư phạm Hà Nội, sinh viên được tổ chức học online theo chỉ dẫn của giảng viên trên hệ thống e-learning. Bên cạnh đó, là nơi tập trung các nhà sư phạm đa lĩnh vực, giảng sư của trường còn xây dựng kho học liệu học trực tuyến với các bài giảng được biên soạn bám sát theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, với những công cụ quản lý lớp học để cung cấp cho giáo viên, học trò nhiều cấp học phổ thông.

Tại Trường đại học Mở Hà Nội, trong thời điểm dịch đang tình tiết phức tạp, sinh viên vẫn bắt chước thời khoá biểu bình thường qua hình thức học trực tuyến. Trên hệ thống đào tạo trực tuyến, giảng sư thực hiện điểm danh sinh viên, xuất báo cáo, chấm điểm, ghi nhận kết quả học tập của sinh viên.

Hiện nay, theo số liệu do Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, trong hệ thống đã có 84 cơ sở dạy dỗ đại học đã và đang tổ chức học tập trung, hơn 70 cơ sở dạy, học trực tuyến…. Những trường còn lại đang tích cực chuẩn bị điều kiện để sớm triển khai kế hoạch dạy học trực tuyến, từ xa hoặc luân phiên phối hợp giữa đào tạo trực tuyến (lý thuyết) với học tập trung (thực hành, thí nghiệm) để bảo đảm chương trình và giảm lượng học tập trung…

“Có thể nói, các trường đang dần chuyển từ thế thụ động sang thế có kế hoạch chủ động đối phó với dịch bệnh, thực hiện kế hoạch học tập trong điều kiện phòng trừ dịch, để vừa bảo hiểm chất lượng, vừa bảo đảm an toàn cho người học, cho cán bộ, giảng viên của nhà trường”, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Nguyễn Thị Kim Phụng đánh giá.

Vụ trưởng Nguyễn Thị Kim Phụng cho biết thêm, Luật Giáo dục đạị học đã quy định cho khối dạy dỗ đại học có quyền tự chủ thật to lớn trong việc quyết định phương thức tổ chức và quản lý đào tạo các trình độ, hình thức đào tạo. Các nhà trường có quyền chủ động trong việc xây dựng, thực hiện, điều tiết kế hoạch giảng dạy trong kỳ học, năm học, khoá học… Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng từng có văn bản hướng dẫn để thống nhất việc tiến hành đào tạo từ xa và thừa nhận kết quả học tập tích lũy tại các cơ sở huấn luyện đối với những khoá huấn luyện chính quy và vừa làm vừa học trong thời gian dịch Covid-19.

Việc nhiều nhà trường tiến hành và làm tốt phương án dạy học trực tuyến, nhận đươc sự chịu đựng của sinh viên và xã hội, cho biết đây chẳng những là biện pháp tình thế, nhằm thích hợp trong bối cảnh hoạt động đào taọ truyền thống bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, mà còn cho thấy sự tích cực chủ động của các đơn vị, chừng độ sẵn sàng tham dự vào một khuynh hướng huấn luyện mới, sự tiếp cận nhậy bén các phần mềm của CNTT trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 của mỗi nhà trường. Duy trì sự chủ động này, thì dịch bệnh cũng khó cũng có thể có thể “làm khó” hàng ngũ giảng viên, sinh viên trong quá trình tiếp cận tri thức.

HOA LÊ

Trường đại học không đáp ứng chất lượng sẽ bị thị trường đào thải

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, học trực tuyến,sinh viên,trường đại học,bộ giáo dục,trường đại học kinh tế quốc dân,vụ giáo dục đại học,nghiên cứu sinh,trường đại học sư phạm hà nội,dịch covid-19,phòng chống dịch covid-19,học hành,thông tin giáo dục, văn hóa, học sinh, sinh viên, học đường, thi cử, đại học, phổ thông, sách vở, ôn thi, mẹo học, mẹo ôn bài, tuyển sinh, chứng chỉ, khối thi, mùa thi, trường thi, cao đẳng, trung học, trung cấp, bộ giáo dục, sở giáo dục, chuyên ngành, tuyển chọn, chuyên môn, dự thi

Bài viết Ứng phó với dịch bệnh: Các trường đại học dần chuyển sang thế chủ động được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo