‘Tưởng nhớ’ BlackBerry, hãng smartphone tôi đã từng yêu

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài ‘Tưởng nhớ’ BlackBerry, hãng smartphone tôi đã từng yêuTôi bước vào cuộc chơi smartphone bằng một chiếc BlackBerry Curve và thời đó nhiều người cũng giống tôi. Và vào ngày 3 tháng 2, 2020 vừa qua thì TCL (công ty mẹ của BlackBerry) đã thông báo rằng họ sẽ không bán thêm bất cứ sản phẩm vào sau tháng 8 năm 2020. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn không nên mua BlackBerry hôm

Một trong số người tiên phong trong quá khứ đã ra đi chỉ vì không đuổi theo kịp được với thời thế.

Bài viết là chia sẻ của anh Jerry Hildenbrand tại Android Central

Tôi bước vào cuộc chơi smartphone bằng một chiếc BlackBerry Curve và thời đó nhiều người cũng giống tôi. Và vào ngày 3 tháng 2, 2020 vừa qua thì TCL (công ty mẹ của BlackBerry) đã thông báo rằng họ sẽ không bán thêm bất cứ sản phẩm vào sau tháng 8 năm 2020. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn không nên mua BlackBerry hôm nay, ngày mai hoặc bất kể thời điểm nào trong tương lai!

Tưởng nhớ BlackBerry, hãng smartphone tôi đã từng yêu - Hình 1

Trên thực tế, BlackBerry thực thụ đã trở xuống từ lâu khi họ bỏ qua quá độ cơ hội. Họ bán mảng sản xuất phần cứng của mình và phụ thuộc vào hãng khác. Họ đã quá muộn trong trận chiến hệ điều hành, tung ra BlackBerry 10 để cạnh tranh với iOS và Android đã quá nổi tiếng. Họ ra mắt những dòng sản phẩm lỗi như BlackBerry Storm. Dù bạn nhìn theo phía nào đi chăng nữa, thì BlackBerry cũng đã chết từ rất lâu, thông báo của TCL chỉ là cái đinh cuối cùng đóng vào quan tài mà thôi.

Có thể không bất cứ ai quan tâm, nhưng tôi sẽ rất nhớ hãng này.

Tưởng nhớ BlackBerry, hãng smartphone tôi đã từng yêu - Hình 2

Tôi đã sử dụng tất cả các smartphone Android từ BlackBerry do TCL sản xuất, và mặc dù vẫn có những lỗi nhỏ nhưng tôi cho rằng đây là những sản phẩm tốt. Chúng không chỉ là smartphone Android tốt, hay chỉ là mặt hàng BlackBerry tốt, chúng là những sản phẩm tốt lúc nhìn tổng thể. Thị trường smartphone hiện nay cũng sẽ cực kỳ khác nếu không có sự tham dự của BlackBerry.

Những người thích phần cứng sẽ chê chúng yếu ớt, những người mê bàn phím cơ học sẽ không muốn các mẫu chỉ có màn hình cảm ứng, nhưng những dòng máy KEY thì lại quá dài do thêm thành phần này. Nhưng mỗi sản phẩm lại có ‘1 chút gì đó’ để trở nên khác biệt, ứng dụng của BlackBerry cũng đều có các tính năng bảo mật mà Android thông thường không hề có.

Tôi rất yêu chiếc KEY2, nếu mà TCL cập nhật nó lên Android 10 thì tôi vẫn sẽ sử dụng nó đến nay. Tôi thuộc thiểu số những người rất thích có bàn phím QWERTY vật lý trên smartphone, và có thể sử dụng một cách thành thạo. Đúng, nó làm KEY2 thật là dài và ‘dị’, cầm nắm trong 1 thời gian dài cũng tương đối mỏi tay, nhưng bàn phím đã bù trừ cho tất cả.

Tưởng nhớ BlackBerry, hãng smartphone tôi đã từng yêu - Hình 3

Song, bàn phím vật lý cũng chẳng thể cứu được BlackBerry. Nó tuyệt lắm với một số người, nhưng không phải ai thực thụ thích chúng. Trong thời buổi nhiều hãng làm smartphone ‘tràn viền’, loại bỏ các thành phần vật lý thừa thãi thì một cái máy có bàn phím chắc chắn sẽ không thu hút được khách hàng, nên họ cũng chả quan tâm độ bảo mật của BlackBerry có tuyệt đến mấy.

Tôi cá rằng BlackBerry sẽ không lúc nào tạo nên một sản phẩm với cấu hình cao cấp nhất, màn hình OLED đẹp, camera tốt hay bất cứ cái gì người dùng muốn trong 2020. BlackBerry là một hãng rất bảo thủ, quá khứ và ngày nay vẫn vậy.

Tôi không cảm nhận biết bực tức, chỉ là thấy hơi buồn cho sự ra đi của BlackBerry. Tôi không muốn một hãng làm ra những hãng máy mà không bán được, hay người sử dụng mua BlackBerry nhưng vẫn không muốn chúng. Chỉ là tôi – một người đã trung thành với BlackBerry – cảm thấy hụt hẫng cho một công ty đã từng lớn mạnh nay phải sụp đổ.

Tôi vẫn còn nhớ rõ chiếc BlackBerry trước mắt tôi có là BlackBerry 850 được công ty phát vào năm 1999. Nó có màn hình đen trắng, tính năng trình duyệt web gần như vô dụng và khả năng gửi Email ở cái thời mà không ai dùng Email cả. Từ đó đến nay tôi sử dụng thêm biết bao đời máy, với sản phẩm cảm nhận ra thích nhất là chiếc BlackBerry Curve 8800, sau đó là BlackBerry Priv sử dụng Android. Tôi vẫn cho đây là một chiếc smartphone tuyệt vời, dù cho mọi người có chê bai nó đến mức nào đi chăng nữa.

Nó tuyệt vời đấy, nhưng không đủ tuyệt vời để cứu sống được BlackBerry. Tạm biệt Blackberry, vẫn sẽ có các người như tôi sẽ nhớ tới bạn!

Theo GameK

Nokia: Quan tâm tới khách hàng, họ sẽ quay trở lại

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, android,smartphone,blackberry,bàn phím qwerty,ios,người tiên phong,blackberry storm,android central,jerry hildenbrand,thế giới số,cung cấp các thông tin công nghệ liên quan đến máy tính, điện thoại, mạng, phần mềm, bảo mật, email, hacker, virut….

Bài viết ‘Tưởng nhớ’ BlackBerry, hãng smartphone tôi đã từng yêu được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo