Tự học tiếng Trung hiệu quả như Giám đốc ChineseRd Việt Nam

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Tự học tiếng Trung hiệu quả như Giám đốc ChineseRd Việt NamNăm 2016,  Nguyễn Quốc Tư ( SN 1991, Đông Anh, Hà Nội) tốt nghiệp thạc sĩ ngành Giáo dục Hán ngữ quốc tế loại xuất sắc, đồng thời vinh dự nhận học bổng Tân Hán học Khổng Tử hệ Tiến sĩ tại Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh có giá trị hơn 1.5 tỷ đồng.

Năm 2016, Nguyễn Quốc Tư ( SN 1991, Đông Anh, Hà Nội) tốt nghiệp thạc sĩ ngành Giáo dục Hán ngữ nước ngoài loại xuất sắc, cùng theo đó hân hạnh nhận học bổng Tân Hán học Khổng Tử hệ Tiến sĩ tại Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh có giá trị hơn 1.5 tỷ đồng.

Tự học tiếng Trung hiệu quả như Giám đốc ChineseRd Việt Nam - Hình 1

Anh Nguyễn Quốc Tư, Giám đốc Công ty Con đường hoa ngữ ChinesRd Việt Nam.

Không chỉ giành vị trí giải nhất trong hơn 20 cuộc thi lớn liên quan đến ngôn ngữ Trung. Ngoài tiếng Việt, Nguyễn Quốc Tư còn thông thạo 3 ngoại ngữ là: tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Pháp. Đặc biệt, anh còn được đích thân Chủ tịch HĐQT Công ty Zhongwen lu ChineseRd mời về phụ trách địa thế giám đốc chi nhánh của công ty tại Việt Nam (Cty Con đường hoa ngữ ChineseRd Việt Nam).

Kỹ sư “tay ngang” ẵm hơn 20 giải thưởng danh giá

Trước khi “bén duyên” với ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, anh từng tốt nghiệp khoa Công nghệ thông tin của Đại học Hà Nội. Từ một sinh viên đến trung tâm học thử tiếng Trung miễn phí, Nguyễn Quốc Tư đã trở thành học viên giỏi nhất lớp khi đỗ HSK 5 với kết quả 286/300 điểm.

Tự học tiếng Trung hiệu quả như Giám đốc ChineseRd Việt Nam - Hình 2

Nguyễn Quốc Tư dành hơn 20 giải thưởng, đều ở vị trí quán quốc trong các cuộc thi nổi tiếng tại Trung Quốc.

Năm 2014, anh trúng tuyển học bổng Khổng Tử hệ thạc sĩ ngành Giáo dục Hán ngữ nước ngoài tại Đại học Cát Lâm (Trung Quốc). Từ đây, cái tên Nguyễn Quốc Tư như 1 “ngôi sao sáng” đại diện cho tinh thần hiếu học của người Việt trong mắt thầy cô, bạn bè nước ngoài khi liên tục giành vị trí giải nhất trong số hội thi danh tiếng.

Chia sẻ với Báo GD&TĐ, Nguyễn Quốc Tư cho hay: “Sau khi đạt giải quán quân hội thi giáo viên dạy giỏi dành riêng cho thạc sĩ ngành Giáo dục Hán ngữ quốc tế cấp trường tại Đại học Cát Lâm, mình tiếp tục giật giải quán quân của hội thi với quy mô cấp cả nước tổ chức tại Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh vào năm 2015″.

Có lẽ, ít nào ngờ rằng một du học sinh Việt Nam ngoại hình nhỏ bé, khiêm nhường lại đầy ắp nội lực, tri thức và truyền cảm hứng sư phạm đến thế. Năm 2016, Nguyễn Quốc Tư hân hạnh nhận học bổng Tân Hán ngữ Khổng Tử, hệ Tiến sĩ tại Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh – ngôi trường hàng đầu trong giảng dạy và đào đạo ngôn ngữ Trung Quốc. Hiện anh đang là nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại ngôi trường này.

Tự học tiếng Trung hiệu quả như Giám đốc ChineseRd Việt Nam - Hình 3

Năm 2016, Nguyễn Quốc Tư dành giải Quán quân hội thi hùng biện tiếng Trung dành cho sinh viên Đông Nam Á.

Ngoài những thành tích trên, NCS.TS Nguyễn Quốc Tư còn đạt các thành tích nổi bật như: Giáo viên nước ngoài đầu tiên đạt chứng chỉ giảng dạy nước ngoài của Han Ban (năm 2016); Quán quân hội thi Hùng biện và tài năng tiếng Trung tổ chức tại Bắc Kinh ( năm 2018); Giải Nhất hội thi Hùng biện tiếng Trung tại Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh; Đạt chứng thư HSK 6 và HSKK cấp cao cùng nhiều giải thưởng khác…

Giữ vai trò giám đốc Cty Con đường Hoa ngữ ChineseRd, NCS.TS Nguyễn Quốc Tư đã trao tặng 34 suất học bổng là các khoá học tiếng Trung trực tuyến với những người địa phương thông qua phần mềm ChinesRd cho các sinh viên vượt khó trị giá hàng trăm triệu đồng.

Học tiếng Trung toàn diện như Giám đốc ChineseRd

Để giúp những người có mong muốn học tốt tiếng Trung, NCS.TS Nguyễn Quốc Tư đã chia sẻ các phương pháp học tiếng Trung toàn diện 4 kỹ năng, đồng thời có sự chỉ dẫn cụ thể cho mỗi kỹ năng, bao gồm:

Phát triển nghiệp vụ nghe: Ở trình độ sơ cấp, học viên nên nghe các băng đĩa phần phát âm, luyện âm, từ mới và hội thoại. Ở trình độ trung cấp (HSK 3, HSK 4), học viên tải một số ứng dụng nghe tiếng Trung. Với những người đã đạt trình độ HSK 5-6 có thể nghe các chương trình thời sự và luyện dịch sang tiếng Việt. Nếu nghe không hiểu, hãy để việc luyện nghe tiếng Trung trở thành thói quen.

Tự học tiếng Trung hiệu quả như Giám đốc ChineseRd Việt Nam - Hình 4

NCS.TS Nguyễn Quốc Tư trong một lần giảng dạy tiếng Trung.

Phát triển nghiệp vụ nói: Quan trọng nhất là người học phải tự tin nói, chỉ cần nói ra được là họ đã thành công một nửa. Tiếp theo, người học cần khống chế những gì mình nói và cố gắng sử dụng các từ mới, cấu trúc ngữ pháp đã học để biểu đạt. Nếu có cơ hội chạm với người Trung Quốc hãy chú trọng đến cách họ nói, cách dùng từ và bắt chước. “Học ngôn ngữ chính là bắt chước, bạn bắt chước thành đạt bạn chính là người thành công” – Nguyễn Quốc Tư cho hay.

Phát triển kỹ năng đọc: Các bài khoá trong giáo trình chính là tư liệu tốt nhất để học viên luyện đọc và cố gắng đọc tốt hơn, chuẩn hơn và ngữ điệu tự nhiên hơn. Về kỹ năng này, Nguyễn Quốc Tư cũng mang ra lời khuyên, “không nên tìm các bài đọc quá khó để rồi nản lòng và bỏ cuộc”.

Phát triển nghiệp vụ viết: Bất kể là người học tiếng Trung hay người bản địa đều có thể quên kiểu viết của các chữ ít gặp hoặc thường gặp. Để phát triển chuyên môn viết, Giám đốc ChineseRd Việt Nam khuyên học viên nên học thư pháp khi đạt trình độ trung cấp trở lên nhằm tạo cảm hứng học chữ tượng hình.

Phương pháp học từ mới: Có một nghiên cứu đã chứng tỏ rằng với bộ não của người bình thường khi bạn học từ mới phải tái diễn nó “16 lần không liên tiếp” thì mới có thể ghi nhớ. Nguyễn Quốc Tư đã áp dụng cách thức dưới đây để có thể nhớ cách đọc, kiểu viết và nghĩa của từ và một lúc, đó là: Kẻ vở dọc thành 5 cột, mỗi lần học 20 từ mới (không ghi phiên âm, không ghi nghĩa); Đọc to, rõ từng từ, xem xét thanh điệu và nghĩa của từ; Viết từ mới thứ nhất tới từ thứ 20 dọc từ 5 cột.

Phát triển nghiệp vụ dịch: “Kỹ năng dịch là một chuyên môn khó, bạn phải tham khảo những bản dịch tốt của các thông dịch viên uy tín. Trong trường hợp không biết, hãy nhận thiếu sót và không nên dịch liều, bởi lẽ khiêm nhượng sẽ khiến cho bạn tiến bộ” – NCS.TS Nguyễn Quốc Tư nhận định.

Chí Tín

Theo giaoducthoidai

Chàng luật sư đa tài với đam mê nhiếp ảnh

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, tiếng trung,kỹ năng đọc,tự học tiếng trung,giám đốc chineserd việt nam,ngành giáo dục hán ngữ,học bổng tân hán học khổng tử,đại học ngôn ngữ bắc kinh,kỹ sư tay ngang,học hành,thông tin giáo dục, văn hóa, học sinh, sinh viên, học đường, thi cử, đại học, phổ thông, sách vở, ôn thi, mẹo học, mẹo ôn bài, tuyển sinh, chứng chỉ, khối thi, mùa thi, trường thi, cao đẳng, trung học, trung cấp, bộ giáo dục, sở giáo dục, chuyên ngành, tuyển chọn, chuyên môn, dự thi

Bài viết Tự học tiếng Trung hiệu quả như Giám đốc ChineseRd Việt Nam được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo