Tự học hiệu quả – Tự học và công thức 5W1H2C5M

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Tự học hiệu quả – Tự học và công thức 5W1H2C5MTự học là cần thiết với rất nhiều người vì chẳng có một trường nào trên thế giới này có thể dạy mọi thứ trong thời gian giới hạn của khóa học.

Tự học là luôn phải có với biết bao người vì chẳng có một trường nào trên ngoài nước này còn cũng có thể có thể dạy mọi thứ trong thời gian giới hạn của khóa học.

Tự học hiệu quả - Tự học và công thức 5W1H2C5M - Hình 1

Em Trần Ngọc Khánh Như – học trò lớp 9/3 Trường THCS Ba Đình, Q.5, TP.HCM – tự học trực tuyến môn tiếng Anh – Ảnh: NHƯ HÙNG

Với sinh viên thì kỹ năng này càng quan trọng hơn, vì nếu không sớm tự học thì sau tốt nghiệp sẽ có thể là… thất nghiệp do “thiếu đủ thứ” và ỷ lại nhà trường.

Để học sinh, sinh viên tự học đạt hiệu quả, theo tôi, cần phải tự xây dựng kế hoạch hoặc được chỉ dẫn để lập mục đích thật “SMART” (thông minh) (Specific – Thiết lập mục đích cụ thể; Measurable – Đặt mục đích đo đạc được; Attainable – Đặt mục đích có thể đạt được; Realistic – Đặt mục đích có độ thực tế; Time-bound – Đặt mục tiêu có thời hạn).

Bên cạnh đó là một bản kế hoạch chi tiết cho chuyện tự học và cần phải được thành lập theo công thức “5W1H2C5M”.

Người muốn tự học để đạt mục tiêu cần trả lời những câu hỏi:

Why: Tại sao phải tự học? (Tự học để làm gì?);

What: Tự học những gì? (Ngoại ngữ, tin học, nghiệp vụ mềm…);

Where: Tự học ở đâu? (Thư viện, trên Internet…);

When: Tự học khi nào? (Ngoài giờ học chính ở trường thì tự học khi nào?);

Who: Tự học với ai? (Ai hỗ trợ? Ai học cùng?…);

How: Tự học như thế nào?;

Control: Cách thức khống chế việc tự học? (App nhắc nhở việc tự học);

Check: Phương pháp kiểm tra việc tự học? (Tự kiểm tra, qua app…);

Man: Nguồn nhân lực để kết nối, bổ trợ trong tự học là gì?;

Money: Tài chính để cũng có thể có thể tự học đạt hiệu quả? (Mua tài liệu, đăng ký lớp học trên Internet…);

Material: Tài liệu để tự học? (Sách, giáo trình…);: Trang thiết bị để tự học? (Máy tính, điện thoại thông minh…);

Method: Phương pháp để tổ chức tự học.

Tự học không phải là một kỹ năng có thể dễ dàng tạo thành trong thời gian ngắn nếu không có mục tiêu và kế hoạch rõ ràng.

Chính vì vậy, nhiều lúc cần khoan bắt tay ngay vào việc tự học nếu chưa có mục tiêu, kế hoạch. Vì nếu thất bại trong tự học sẽ càng khó vực dậy việc học hành để đạt được hiệu quả.

Tự học vốn dĩ rất đơn chiếc vì thiếu người đi cùng, thiếu sức ép, lại rất ít những ràng buộc, cam kết. Để tự học hiệu quả, các bạn sinh viên cũng nên biết tự ái. Tự ái để xả thân học, hành và thành công vì tuổi trẻ không thể cứ “ì” mãi.

NGUYỄN QUỐC VỸ (Quy Nhơn)

Đào tạo trực tuyến vì dịch bệnh, sinh viên thêm chuyên môn mềm

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, sinh viên,học sinh,tự học,tin học,ngoại ngữ,kỹ năng mềm,kỹ năng tự học,phương pháp tự học hiệu quả,công thức 5w1h2c5m,học hành,thông tin giáo dục, văn hóa, học sinh, sinh viên, học đường, thi cử, đại học, phổ thông, sách vở, ôn thi, mẹo học, mẹo ôn bài, tuyển sinh, chứng chỉ, khối thi, mùa thi, trường thi, cao đẳng, trung học, trung cấp, bộ giáo dục, sở giáo dục, chuyên ngành, tuyển chọn, chuyên môn, dự thi

Bài viết Tự học hiệu quả – Tự học và công thức 5W1H2C5M được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo