Trám vạt cơ vào ổ cối trị rò vết mổ thay khớp

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Trám vạt cơ vào ổ cối trị rò vết mổ thay khớp Sau thay khớp háng, bệnh nhân bị rò vết mổ phải phẫu thuật hàng chục lần để điều trị nhiễm khuẩn không khỏi.

Sau thay khớp háng, người bệnh bị rò vết mổ phải phẫu thuật hàng chục lần để trị liệu nhiễm trùng không khỏi.

Thay vì phải tháo bỏ chi thể, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 đã sử dụng vạt cơ rộng ngoài trám độn vào ổ cối không những giúp trị liệu khỏi nhiễm trùng mà còn tạo cơ hội để phẫu thuật thay lại khớp, khôi phục chức năng vận động.

Trám vạt cơ vào ổ cối trị rò vết mổ thay khớp - Hình 1

Ảnh minh họa

9 tháng 10 lần phẫu thuật nhưng vẫn viêm rò khớp háng

Tháng 8/2018 Bệnh nhân Phạm B. T, (52 tuổi, Hà Nội) vào viện trị liệu thay khớp háng phải, sau mổ xuất hiện viêm rò vết mổ. Từ 10/2018 đến 5/2019 người bệnh đã được phẫu thuật hàng chục lần để điều trị nhiễm trùng khớp bằng cách thức cắt lọc, chữa trị VAC, trám xi măng nhưng không thành công.

Nhiễm khuẩn sau phẫu thuật thay khớp háng thường để lại di chứng nặng nề, việc điều trị không dễ khăn và phức tạp. Nhiều bệnh nhân phải phẫu thuật nhiều lần, với nhiều phương pháp khác nhau nhưng không khỏi, để lại tình trạng viêm rò mạn tính dai dẳng tại ổ mổ, gây ảnh hưởng nặng nề đến chức năng vận động và chất lượng sống.

Nhiều bệnh viện trên toàn cầu (kể cả tại các nước phát triển) và Việt Nam, hoặc là căn bệnh nhân được phẫu thuật tháo bỏ chi thể, hoặc là bệnh nhân chấp nhập viêm rò mạn tính.

Trám vạt cơ cứu chân tật nguyền

Tháng 5/2019, sau nhiều đợt phẫu thuật không thành công, khoa Phẫu thuật Khớp đã hội chẩn, chỉ định sử dụng vạt cơ rộng ngoài trám vào ổ cối cho bệnh nhân. Sau 26 ngày điều trị, bệnh nhân được ra viện trong tình trạng không sốt, mạch, huyết áp ổn định, vết mổ liền sẹo, ổ mổ hết viêm rò, khớp háng không đau.

Tháng 10/2019, sau lúc khám lâm sàng thấy tình trạng toàn thân của người bệnh tốt (tăng khoảng 8kg so với tháng 5/2019), không sốt, tại chỗ sẹo mổ mềm, liền tốt, khớp háng không đau, xét nghiệm công thức máu, máu lắng và CRP bình thường, kế bên đó sức cơ tứ đầu đùi, biên độ vận động khớp gối, chất lượng, hình thái xương ổ cối và xương đùi còn tốt.

Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn không thể hoạt động bình thường do đã tháo khớp háng, nên biên độ vận động khớp háng hạn chế, chiều dài chân phải ngắn hơn bên trái 6cm, Bệnh nhân phải dùng nạng hỗ trợ.Vì vậy, khoa Phẫu thuật khớp đã hội chẩn và quyết định phẫu thuật thay lại khớp háng phải toàn phần, không xi măng, nhằm mục đích phục hồi lại chức năng vận động.

Sau phẫu thuật 10 ngày, người bệnh được ra viện trong tình trạng không sốt, vết mổ khô, liền sẹo, khớp háng không đau, chiều dài chân phải ngắn hơn chân trái chỉ tầm 1cm, bệnh nhân cũng có thể tự đi lại, tự sinh hoạt.

Sau 3 tuần phẫu thuật, người bệnh đến khám lại với tinh thần rất phấn khởi, ăn ngủ bình thường, ổ mổ đã được cắt chỉ, liền sẹo tốt, không đau, đi lại gần như bình thường, xét nghiệm công thức máu, máu lắng và CRP bình thường.

Sau 3 tháng tình trạng ổ mổ liền sẹo tốt, mềm mại, khớp háng phải không đau, bệnh nhân có thể bỏ nạng đi lại, sinh hoạt và lao động gần như bình thường.

Tại Khoa Phẫu thuật Khớp, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108, hàng năm phải trị liệu hàng chục người bệnh viêm rò kinh niên khớp háng. Từ năm 2017, chúng tôi đã sử dụng vạt cơ rộng ngoài trám độn vào ổ cối nhằm mục địch chữa trị ổn định viêm nhiễm khớp háng, sau đó tạo cơ hội để phẫu thuật thay lại khớp, phục hồi chức năng vận động cho bệnh nhân.

Qua công đoạn điều trị, chúng tôi thấy đây là một cách thức đem lại hiệu quả cao, vì cân nặng cơ lớn, cũng có thể có thể lấp đầy ổ cối, do đó làm tăng tuần hoàn tại chỗ, loại bỏ khoang trống, giúp cho việc điều trị nhiễm trùng mau chóng và hiệu quả, kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ suất thành đạt 95 đến 100%. Bên cạnh sự thành công trong trị liệu nhiễm khuẩn, việc thay lại khớp là hoàn toàn khả thi. Tuy nhiên, khi thay lại khớp cần phải đáp ứng trạng thái nhiễm khuẩn ổn định, thông qua các triệu chứng lâm sàng như liền sẹo tốt, không nóng, đỏ, đau, các xét nghiệm cận lâm sàng như công thức bạch cầu, máu lắng, CRP bình thường, chất lượng và hình thái xương ổ cối, đầu trên xương đùi đảm bảo.

Việc thực hiện kỹ thuật thay lại khớp trên người bệnh sau trám vạt cơ vào ổ cối nên được triển khai ở cơ sở chuyên sâu về phẫu thuật khớp, với đội ngũ phẫu thuật viên có kinh nghiệm, cơ sở y tế có đầy đặn trang thiết bị, dụng cụ thay lại khớp. Ngoài ra, việc điều trị sau mổ và luyện tập, khôi phục chức năng cũng khá quan trọng, góp phần vào sự thành đạt của phẫu thuật.

BSCK II Phùng Văn Tuấn ( Khoa Phẫu thuật Khớp, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108)

Kỳ tích thay khớp háng cho cụ ông 93 tuổi

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, nhiễm khuẩn,tàn phế,bệnh viện tư quân đội 108,thay khớp háng,phẫu thuật thay khớp,điều trị nhiễm khuẩn,rò vết mổ,phục hồi chức năng vận động,sức khỏe,thông tin y tế, sức khỏe cộng đồng, chữa bệnh, thuốc chữa bệnh, giá thuốc, phòng ngừa, vac xin, tiêm chủng, sinh đẻ. mang thai, thai kỳ, món ăn dinh dưỡng, giá thuốc, đơn thuốc, bệnh viện, bác sĩ, thú ý, cảm cúm, đau nhức, mát gan, bổ thận, bệnh ngoài da, nội soi, dạ dày, ung thư, giới tính, khảo sát, khám bệnh, thiếu máu, bệnh tim

Bài viết Trám vạt cơ vào ổ cối trị rò vết mổ thay khớp được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo