Top 10 tựa game khiến nhà phát triển thân bại danh liệt

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Top 10 tựa game khiến nhà phát triển thân bại danh liệtGame flop thì chắc chắn không thiếu, nhưng flop đến độ khiến nhà phát triển phải đóng cửa thì không vừa đâu anh em ạ.

Game “flop” thì chắc chắn không thiếu, nhưng flop đến độ khiến nhà phát triển phải đóng cửa thì không vừa đâu anh em ạ.

Với công việc đầy sáng tạo như phát triển game, ít nhiều những lần các nhà phát triển tin rằng ý tưởng của mình sẽ thành công, vậy nên việc đầu tư mạnh tay là điều thường thấy. Thế nhưng vẫn không phải lúc nào ý tưởng hay cũng đã được công nhận, và kết quả thường là rất đắng cay. Và nếu anh em muốn biết đâu là những ý tưởng “triệu đô” đã khiến chủ nhân của nó phải thân bại danh liệt, thì sau đây sẽ là danh sách 10 tựa game thất bại thảm hại đến nổi nhà phát triển phải đóng cửa sau đó.

DAIKATANA

Nhà phát triển: Ion Storm

Tựa game động thái phương diện thứ nhất được phát hành bởi Eidos Interactive năm 2000, là một trong số thảm họa về mặt doanh số thật to trong ngành công nghiệp game từ trước đến nay.

Top 10 tựa game khiến nhà phát triển thân bại danh liệt - Hình 1

Trước khi được phát hành, Daikatana được Ion Storm dự đoán là phải đạt được lợi nhuận hơn 2.5 triệu bản để cũng có thể có thể mang đến lợi nhuận. Thế nhưng doanh số trong nước của Daikatana chỉ vỏn vẹn hơn 40 nghìn bản, ông Mark Asher của tờ CNET cho rằng đây là một thảm họa của Ion Storm.

Trong nước mà mới chỉ 40 nghìn thì chắc nước ngoài còn chán nữa anh em ạ, tựa game bị chỉ trích là không có gì mới mẻ, tuy rằng không thuộc dạng tồi tệ nhưng cũng không có gì ấn tượng. Sau thảm họa này thì Ion Storm lao đao với các vấn đề tài chính và cuối cùng đóng cửa tận gốc vào tháng 2 năm 2005.

TOO HUMAN

Nhà phát triển: Silicon Knights

Là một trong số tựa game độc quyền trên hệ máy Xbox 360 1 thời của Microsoft, với lợi nhuận có thể nói là không tệ. Lấy bối cảnh tương lai của những bị thần Bắc Âu, khi bạn được đóng vai thần Baldur nhưng với hình tượng “con người” hơn so với các lũ cứng nhắc còn lại, đó là nguyên nhân tựa game có tên “Too Human”.

Top 10 tựa game khiến nhà phát triển thân bại danh liệt - Hình 2

Thế nhưng, đây cũng là mặt hàng đã khiến Silicon Knight phải điêu đứng, cụ thể là tựa game được phát triển dựa trên Unreal Engine 3 của Epic Games. Thế nhưng sau đó thì Epic lại kiện Silicon Knight vì vi phạm hợp đồng về bản quyền và thông tin, và đây chính là án tử dành cho nhà phát triển của Too Human.

Theo đó, Silicon Knights sẽ phải đền bù số tiền lên đến 4.45 triệu đô cho Epic Games, điều khiến nhà phát triển này tuyên bố phá sản vào tháng 5 năm 2014.

LAWBREAKER

Nhà phát triển: Boss Key Production

Ban đầu được lên kế hoạch ban hành là một tựa game miễn phí trên Steam, thế nhưng, Boss Key Production lại biến tựa game FPS thành một “món hàng” trả phí. Mặc dù được đông đảo anh em gamer đánh giá cao, nhưng cuối cùng Lawbreaker lại thất bại trong việc đem về lợi nhuận cho Boss Key Production.

Top 10 tựa game khiến nhà phát triển thân bại danh liệt - Hình 3

Theo như Githyp, phiên bản closed-beta của Lawbreak chỉ có vỏn vẹn 7,500 người chơi, một tháng sau thì bản open-beta còn thất bại thảm hại hơn với lượng người chơi giảm 40% so với con số lượng ban đầu. Vào tháng 4 năm 2018, Boss Key Production phát biểu Lawbreaker không có được lượng người chơi đủ để giúp tựa game tiếp tục hoạt động.

Điều gì đến cũng đến, vào tháng 6 cùng năm, Lawbreaker trở thành một tựa game miễn phí cho đến khi hoàn toàn bị gỡ bỏ khỏi Steam vào tháng 9. Còn đối với Boss Key Production, hãng game cũng chịu chung số phận khi đã phát biểu “sập tiệm” vào tháng 5 năm 2018. Một cái kết mà chẳng ai cũng có thể ngờ trước lúc Lawbreaker được phát hành.

TOMB RAIDER: THE ANGEL OF DARKNESS

Nhà phát triển: Core Design

Mặc dù là một nhãn hiệu đỉnh cao, thế nhưng Tomb Raider lại chính mà mồ chôn của hãng phát triển game Core Design. Khi chính series này đưa Core Design lên và cũng đi xuống vì áp lực “deadline”

Top 10 tựa game khiến nhà phát triển thân bại danh liệt - Hình 4

Để kịp thời gian phát hành, Tomb Raider: The Angel of Darkness đã phải cắt bỏ rất nhiều chi tiết trong game, khiến tựa game từ hay thành dở và tất nhiên là không đạt được hy vọng của người chơi. Mặc dù có doanh số ấn tượng lên đến 2,5 triệu bản toàn cầu, thế nhưng này là tiền đề khiến Core Design lụi tàn sau đó.

Những tựa game tiếp theo của hãng này tiếp tục không đạt hy vọng và dần đánh mích lòng tin từ khách hàng. Sau khi bị mua lại từ nhiều công ty để cứu vớt, Core Design vẫn chưa thể trụ vững và chính thức giải thể vào tháng 3 năm 2013/

OKAMI

Nhà phát triển: Clover Studio

Tựa game hành động phiêu lưu được phát triển bởi Clover Studio và do Capcom lừng danh phát hành. Mặc dù lừng danh là thế, nhưng “số má” của Capcom là còn thiếu để OKAMI cũng có thể vươn xa trong thị trường gaming.

Top 10 tựa game khiến nhà phát triển thân bại danh liệt - Hình 5

Sự thất bại của OKAMI được nghĩ rằng nguyên nhân chính khiến Clover Studio “vỡ nợ”, thế nhưng thực tế đó chỉ là phần nào thôi anh em ạ. Một trong những nguyên nhân khác là do sự ra đi của 3 nhà phát triển chính của Clover Studio và Capcom: Shinji Mikami (Resident Evil series), Hideki Kamiya (Devil May Cry series) và Inaba.

3 ông này sau khi rời công ty đã thành lập công ty mới mang tên Seeds Inc, sau đó thì Clover Studio cũng không thể trụ được và thông báo giải thể vào tháng 3 năm 2007,một năm sau khi OKAMI được phát hành.

MIGHT & MAGIC IX

Nhà phát triển: New World Computing

Mặc dù đã từng rất thành đạt với nhãn hiệu Might & Magic, thế nhưng New World Computing lại chẳng thể giữ chân được người chơi. Đặc biệt là ở phiên bản XI,ngươi ta cho rằng so với sự đi lên vươn tầm của các tựa game khác, Might & Magic IX thật sự là đã quá cũ kĩ.

Top 10 tựa game khiến nhà phát triển thân bại danh liệt - Hình 6

Bên cạnh đó, không những không đáp ứng được nhu cầu của gamer, Might of Magic còn không đem đến dùng thử tốt nhất cho người chơi. Tựa game khi được phát hành có rất nhiều lỗi in-game, kết quả là 3DO phải tung ra những bản vá nhưng vẫn chưa đủ để khiến người chơi hài lòng

Top 10 tựa game khiến nhà phát triển thân bại danh liệt - Hình 7

Kết quả là New World Computing phải phát biểu phá sản vào năm 2003 rồi chính thức giải thế một năm tiếp theo đó. New World Computing là thí dụ tiêu biểu cho biết dù bạn đang ở đỉnh nhưng chưa chắc bạn sẽ mãi thành công.

COMMAND & CONQUER: RENEGADE

Nhà phát triển: Westwood Studios

Westwood Studios thành lập năm 1985, gặt hái được các thành công mới đầu với Eye of the Beholder, Dungeons and Dragons, và sau đó kết phù hợp với EA để phát triển series Command & Conquer. Thế nhưng, đây lại chính là cái tên cuối cùng mà Westwood phát triển trước lúc phá sản.

Top 10 tựa game khiến nhà phát triển thân bại danh liệt - Hình 8

Mặc dù đạt được biết bao thành công ở các phiên bản trước đó, đặc biệt là với Red Alert huyền thoại một thời. Thế nhưng Renegade và sau đó là cả Earth & Beyond lại gây bế tắc nặng nề. Mặc dù tựa game được đánh giá là không tệ, nhưng người ta cho là Westwood không có hiểu biết trong việc phát triển game FPS, đó là nguyên nhân chính khiến tựa game thất bại.

Mặc dù đã cố cứu vớt tình thế, nhưng Westwood studio vẫn chưa thể tránh khỏi số mệnh bị giải thể, và điều này xảy ra vào năm 2003 khi EA tuyên bố đóng cửa studio này. Một cái kết trống trải của một huyền thoại tuổi thơ.

BATMAN SERIES

Nhà phát triển: Telltales

Mặc dù cứ nhìn thấy nhãn hiệu Batman là đảm bảo game hot, thế nhưng series Batman của Telltales lại không đạt được doanh thu như mong đợi. Đến nổi những series nổi tiếng của hãng game này như The Walking Dead, Game of Thrones,… cũng không thể gánh nổi.

Top 10 tựa game khiến nhà phát triển thân bại danh liệt - Hình 9

Mặc dù được biết bao gamer yêu thích, thế nhưng vào đầu tháng 9 năm 2018, CEO của Telltales là ông Pete Hawley cho thấy ông vừa cho thôi việc 90% nhân viên của Telltales và công ty cũng sẽ sớm đóng của. Một tin khá sốc cho cộng đồng gamer, ít ai hiểu rằng rằng nguyên do là bởi sự thất bại của series Batman vừa qua mặc dù The Walking Dead phần 2 đang rất được yêu thích.

Hàng loạt nhà đầu tư bắt đầu rút vốn rời khỏi Telltales và kết quả là công ty đã chính thức đóng cửa vào tháng 10 năm 2018, mặc dù có biết bao hãng game dang rộng vòng đeo tay đón chờ những nhân viên đang thất nghiệp của Telltales, thế nhưng người ta vẫn mong đợi một ông lớn nào đó thành lập lại đội ngũ lừng danh này

ALL POINTS BULLETIN

Nhà phát triển: Realtime Worlds

Tựa game online thế giới mở đầy ước mơ của Realtime Worlds được ra mắt vào giữa năm 2010 với mục đích đưa Realtime Worlds lên bản đồ thế giới. Vậy mà tựa game lại khiến hãng game này chật vật đến nổi phải đóng cửa, còn tựa game cũng khổ không thua khi phải ra mắt đến 2 lần.

Top 10 tựa game khiến nhà phát triển thân bại danh liệt - Hình 10

Sau khi thất bại trong đợt ra mắt đầu tiên, Realtime Worlds đã phải đóng cửa server của APB cho tới khi K2 Network mua lại tựa game với mức giá 1,5 triệu bảng. Sau đó tự game được phát hành trở lại dưới dạng miễn phí, cùng lúc xuất hiện trên PS4 và Xbox One. Realtime Worlds sau kia cũng không còn dính dáng gì với tựa game này.

Vào tháng 8 năm 2010, hãng game này phát biểu phá sản và đóng cửa với chỉ vỏn vẹn 2 tựa game được phát hành, hoa chưa nở đã tàn, quá nhọ cho Realtime Worlds.

LAIR

Nhà phát triển: Factor 5

Vốn là một nhà phát triển lâu đời, thế nhưng Factor 5 cũng không tránh khỏi những sai lầm …khó tránh khỏi. Lair là một tựa game động thái phiêu lưu với cơ chế cưới rồng mà mình rất thích, thế nhưng, không phải ai cũng giống mình. Tựa game “được” GameTrailers bỏ vào bản kê “Top 10 tựa game gây thuyệt vọng nhất thập kỷ” và đó hẳn là có lý do.

Top 10 tựa game khiến nhà phát triển thân bại danh liệt - Hình 11

Lair mặc dù tránh bị đánh giá quá tệ, nhưng chắc chắn là không cao, điều ấy dẫn đến doanh thu của tựa game là không đạt kỳ vọng. Mặc dù về đồ họa, âm thanh, cốt truyện, Lair cũng có thể có thể được gọi là tạm được, nhưng cơ chế điều khiển thì lại quá tệ, khiến người chơi buộc phải phàn nàn.

May mắn cho Factor 5, hãng game này tuy phải đóng cửa vào năm 2009, hai năm tiếp theo thất bại của Lair. Thế nhưng ông Moller, CEO của Factor đã bán lại công ty này, sau đó công ty được hồi sinh và tiếp tục hoạt động. Thế nhưng cũng không thể không đồng ý tầm ảnh hưởng của Lair, chỉ cần một thất bại đã có thể khiến một công ty đi xuống.

Theo Gearvn

Nhà phát triển Nier: Automata kêu gọi góp vốn để làm game siêu nhân biến hình The Wonderful 101 Remastered

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, okami,nhà phát triển,thân bại danh liệt,silicon knights,too human,lawbreaker,core design,ion storm,daikatana,boss key production,game offline,thông tin về các game offline như: choi game, game vui, game hay, game ban sung, game nong trai, game dua xe, game chien thuat, game the thao, game giai tri, download game, diablo 2, heroes of newerth, zing me, bounty hunter, ki tu dac biet, update driver, titan quest, pokemon ranger 2, diablo 2 lord of destruction, cs 1.6, call of duty, tu dien kiem the, harvest moon, goal united, audition, squad, auto play, trophy manager, pes 11…

Bài viết Top 10 tựa game khiến nhà phát triển thân bại danh liệt được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo