Tìm hiểu trang phục hiện đại của phụ nữ Việt Nam

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Tìm hiểu trang phục hiện đại của phụ nữ Việt NamTrang phục được hiểu là đồ che phủ hoặc quần áo, các đồ phục trang cho thân thể con người.

Trang phục được hiểu là đồ che phủ hoặc quần áo, các đồ phục trang cho thân thể con người.

Ngoài những chức năng cơ bản như giữ ấm, bảo vệ cơ thể thì trang phục hiện đại còn hỗ trợ nhận biết người mặc ở một số yếu tố như giới tính, tuổi, nghề nghiệp, cá tính và góp phần giúp người mặc được hấp dẫn hơn.

Tìm hiểu trang phục hiện đại của phụ nữ Việt Nam - Hình 1

Hai thế giới. Tranh của Đào Quốc Huy

Trong xã hội hiện đại, trang phục chẳng những thể hiện quan niệm thẩm mỹ, lối sống, trình độ của một nhóm người, một cá nhân mà còn thể hiện đặc trưng văn hóa của 1 cộng đồng. Đặc trưng văn hóa tại đó chính là tính truyền thống được bảo lưu kết hợp với sự tiếp thu các nhân tố của thời trang hiện đại và thuật ngữ “trang phục hiện đại” dùng để làm phân biệt với “trang phục truyền thống”. Có thể nói, trang phục tối tân là một trong các sản phẩm tồn tại mang tính đại diện cho nhận thức, thị hiếu thẩm mỹ của một cộng đồng và đã được tạo thành từ nhiều nhân tố như điều kiện tự nhiên và môi trường xã hội nhân văn. Trang phục cũng sẽ được hình thành từ đặc tính của công việc, giới tính và ngày nay, trang phục còn thể hiện nhu cầu được bộc lộ tính tình của con người.

Sự xuất hiện của nữ phục tối tân trên ngoài nước

Nữ phục tối tân xuất hiện cùng theo với sự tham gia sâu rộng hơn của người phụ nữ vào lực lượng lao động trong giai đoạn cách mạng công nghiệp bùng nổ vào cuối TK XVIII đến đầu TK XIX. Các doanh nghiệp bắt đầu tiếp nhận ngày càng nhiều lao động nữ vào lĩnh vực hoạt động sản xuất, công việc của người phụ nữ đã có nhiều thay đổi phù hợp với xã hội mới. Sự thay đổi của phụ nữ về 1 cuộc sống năng động hơn được bộc lộ rất rõ trong cách ăn mặc. Trang phục tối tân được đánh dấu bằng những bộ quần áo đơn giản, gọn nhẹ như váy trở nên ngắn hơn xưa và áo cánh, áo sơ mi thắt eo mặc cùng váy rời được chấp nhận rộng rãi. Những bộ trang phục tối tân tiếp theo tiến dần đến xu thế mềm mại, uyển chuyển, đặc biệt do sự ảnh hưởng của Thế chiến thứ nhất (1914), quần áo của phụ nữ cũng bớt cầu kỳ hơn. Chúng có màu đơn sắc, đường cắt dễ dàng và độ ngắn vừa phải đặt tiện di chuyển và làm việc.

Những thập niên sau đó, thiết kế trang phục nữ hướng dần đến việc giải phóng cơ thể khỏi những bộ đồ rộng thùng thình và xuất hiện ngày càng nhiều váy hạ eo với phần dưới hơi xòe hoặc dáng suông, điểm xuyết bởi tua rua hoặc ren ngang đầu gối; quần dài hay những bộ trang phục được thiết kế chiết eo, vai tròn, dài tầm trung.

Thập niên 60, 70 của TK XX, phong trào bình quyền của phụ nữ lan rộng nhiều nơi sống phương Tây đã phá vỡ những rào cản trong quan niệm từ trong gia đình cho tới ngoài xã hội, mở rộng hơn các lĩnh vực việc làm, có nhiều cơ hội để chọn lựa công việc mình chờ mong (1) . Hình ảnh phái đẹp được biết tới với những người phụ nữ tự do, tự tin về giới tính cũng như năng lực bản thân. Đi cùng theo với đó là sự xuất hiện nhiều bộ trang phục có khuynh hướng phá tan những tư duy lối mòn trong thiết kế ngày xưa với nhiều phong cách mới như váy ngang đùi, bộ trang phục gồm áo tay lửng, quần âu đi cùng với chân váy dáng suông. Lúc này, phụ nữ thoải mái hơn khi thể hiện cái tôi cá nhân qua trang phục theo chiều ôm gọn cơ thể hơn, thậm chí quần ống vẩy, quần jeans, áo phông, giày Sneaker (2) và áo nỉ được phổ biến trong lựa chọn trang phục nữ vào đầu những năm 1970. Cho đến ngày nay, trang phục của người phụ nữ với nhiều phong cách, thay đổi theo mùa và từng năm có một xu thế biểu hiện mới.

Sự xuất hiện trang phục tối tân ở Việt Nam

Khái niệm trang phục hiện đại ở Việt Nam chỉ được đặt ra khoảng những năm đầu của TK XX. Khi đó, xã hội Việt Nam đang ở trong thời kì nửa thuộc địa, nửa phong kiến với nhiều biến chuyển sâu sắc về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội. Trong thời kì này, nhiều bộ âu phục được du nhập cho thích phù hợp với cách sống ở đô thị, cùng theo với đó là một số bộ trang phục truyền thống cũng đã được cách tân. Tiêu biểu nhất cho xu hướng đây là bộ quần áo dài tân thời trong các giai đoạn thập niên 30, 40 của TK XX. Đó là hình thức trang phục nữ được nâng cấp từ áo truyền thống như áo tứ thân, ngũ thân (3) với sự thay đổi hai vạt trước, sau (4) mặc với quần sa tanh và đi giày cao gót. Cùng với đó là áo cổ tròn, quần âu cũng từng bắt đầu xuất hiện.

Ngày 20 tháng 3 – 1947, trong tác phẩm Đời sống mới, Hồ Chí Minh, với bút hiệu Tân Sinh, đã viết bài vận động người dân bỏ thói quen mặc áo dài để thay bằng áo vắn vì mặc áo dài đi đứng, làm việc bất tiện, lượt thượt, luộm thuộm. Áo dài tốn vải, khoảng hai cái áo dài may được ba cái áo vắn, nếu chỉ mặc áo vắn có thể sẻn được 200 triệu đồng/năm. Áo dài không hợp với phụ nữ Việt Nam đời sống mới (5). Lúc này, trang phục trong lao động của người phụ nữ dần thay bằng áo cánh nâu, theo hướng thân áo may sát eo hơn, vạt áo lượn vòng, cổ tròn, trong mặc áo lót không tay, quần phin đen nhưng vẫn vấn, chít khăn vuông mỏ quạ. Kiểu trang phục này gọn gàng, khỏe khoắn, thuận tiện trong lao động sản xuất theo phương thức mới và phù hợp với bối cảnh xã hội lúc bấy giờ.

Cùng với sự vận động chung cả của xã hội qua từng giai đoạn, trang phục người phụ nữ cũng đều có nhiều biến hóa cho phù hợp với hoàn cảnh và công việc không trùng lặp nhưng vẫn giữ được nhân tố truyền thống và gắn liền với đặc thù vùng miền. Trang phục của người phụ nữ làm việc trong những cơ quan Nhà nước thường mặc những áo sơ mi đại cán, tay thẳng, cổ hình cánh nhạn với vật liệu kaki màu xanh, xám hoặc be hồng. Những chiếc nón quai thao, guốc hay vấn tóc được thay thể bằng cặp tóc, buộc khăn trên đầu, đi giày vải hay dép cao su đen… Thường phục trong sinh hoạt của người phụ nữ thời kỳ này có váy, áo dài cách tân (6) cùng với áo cánh nâu, áo bà ba, áo sơ mi chiết li với nhiều kiểu cổ như hình quả tim, cổ thìa, cổ vuông; vai áo cũng có nhiều kiểu dáng như vai bồng, vai liền, vai tra, vai chéo… Ngoài ra còn có kiểu áo mở tà hay áo cánh bướm, cánh dơi.

Phải đến những năm cuối TK XX, trang phục của người phụ nữ chú ý đến ngoại hình của mỗi cá nhân theo hướng vinh danh vẻ đẹp của người phụ nữ. Điều này cùng thích phù hợp với bối cảnh xã hội đã và đang mở cửa trên nhiều phương diện, lẫn cả về kinh tế lẫn văn hóa nghệ thuật. Những chiếc váy hiện đại đã bắt đầu xuất hiện nhiều trên đường phố và người phụ nữ lựa chọn trang phục theo ý kiến của cá nhân. Quá trình hội nhập sau này cũng tạo ra những khuynh hướng thời trang theo một số phong cách khác nhau trên thế giới, dẫn đến sự xung đột trong ý thức về nhan sắc giữa truyền thống và hiện đại.

Qua tìm hiểu, chúng ta dễ nhận thấy rằng trang phục hiện đại của người phụ nữ Việt Nam trong thời kì đầu thường sẽ có khuynh hướng đơn giản, thiên về những màu trầm, màu dịu tạo cảm giác nhẹ nhàng, hòa điệu với phong cảnh xung quanh. Trong nữ phục cũng không biểu thị sự phân biệt giai cấp hay mang quá độ chức năng xã hội, trên mỗi bộ nữ phục thể hiện rõ chức năng sử dụng và thẩm mỹ. Yếu tố xã hội xuất hiện trên trang phục chỉ xuất hiện trong 1 giai đoạn nhất định nhưng không để lại nhiều dấu ấn quá rõ rệt trong diễn trình phát triển của nữ phục. Sự phát triển nữ phục hiện đại ở Việt Nam cũng phần nào theo xu thế chung của thế giới, lúc mà những bộ trang phục truyền thồng dần được thay thế bằng những trang phục tối tân thích hợp với sự tiến lên chung cả của xã hội cũng giống điều kiện làm việc, lao động theo phương thức mới. Tuy nhiên, cũng do điều kiện đặc thù riêng cho Việt Nam nên sự tiến lên của nữ phục cũng đều có các đặc điểm riêng, đó là sự tương đồng, nhất trí của việc chọn lựa trang phục trong 1 thời gian dài và điều ấy phù hợp trong bối cảnh xã hội những thập niên 50 đến 70 của thế kỷ trước, khi toàn nước đang nằm ở trong công cuộc thống nhất đất nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Sau giai đoạn này, đất nước bị cô lập, cấm vận về nhiều mặt nên trang phục của người dân nói chung cũng không có nhiều biến chuyển. Chỉ đến khi đất nước đổi mới (1986) sự thay đổi trên nhiều góc nhìn như việc xuất khẩu lao động, thông thương rộng rãi hơn với những nước đã đem đến làn sóng giao lưu văn hóa rộng mở và nhiều kiểu trang phục, lối trưng diện được nhanh chóng du nhập vào nước ta, điển hình nhất có thể kể đến là sự thay đổi của váy cưới, hay nhiều bộ đồ dạ tiệc theo xu hướng châu Âu. Cùng với đó là nhiều thế hệ nhà thiết kế thời trang (7) được đào tạo chuyên nghiệp đã mang lại những sắc thái mới khi phối hợp được các nhân tố tối tân và dân tộc trong các bộ trang phục của mình.

Như vậy, sự tiến lên của trang phục tối tân người phụ nữ có nhiều biến hóa qua những thời kỳ không trùng lặp với những đặc thù riêng. Cùng với sự tiếp biến của làn sóng thời trang du nhập từ ngoài vào, nữ phục tối tân của người Việt đã có bước chuyển hóa khi phù phù hợp với thực tế của lối sống mới, cũng giống đa dạng, phong phú mà không đánh mất những giá trị riêng. Đó là con đường phát triển hợp logic của trang phục Việt từ truyền thống đến hiện đại trong quá trình hội nhập.

Theo vanhien.vn

Bàn về trang phục của phụ nữ Việt Nam thời tối tân

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, chân váy,trang phục truyền thống,quần âu,áo cánh,quần áo thời trang,sơ mi thắt eo,trang phục hiện đại,áo tay lửng,chân váy dáng suông,thời trang,thông tin thời trang, ăn mặc, trang sức, áo đẹp, quần đẹp, trang sức đẹp, hợp thời trang, ngày lễ, tạo dáng, dáng đẹp, tóc đẹp, sàn diễn, sân khấu, quay phim, chụp ảnh, áo lên, cotton, jean, vải lụa, tơ tằm, hàng hiệu, may mặc, đồng phục

Bài viết Tìm hiểu trang phục hiện đại của phụ nữ Việt Nam được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo