Thuốc lá điện tử gây hại cho sức khỏe

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Thuốc lá điện tử gây hại cho sức khỏeÔng Nguyễn Huy Quang Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Y tế cho biết cơ quan này đang lấy ý kiến các chuyên gia về chính sách quản lý các sản phẩm thuốc lá mới thuốc lá điện tử thuốc lá nung nóng

Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), cho thấy bộ phận này đang lấy ý kiến các chuyên gia về chủ trương quản lý các sản phẩm thuốc lá mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng).

Thuốc lá điện tử gây hại cho sức khỏe - Hình 1

Nhiều nơi trên toàn cầu đã đem ra luật cấm thuốc lá điện tử – Ảnh minh họa: Shutterstock

Theo ông Nguyễn Huy Quang, hiện Việt Nam chưa có cơ chế pháp lý để khống chế thuốc lá thế hệ mới. Các hoạt động liên quan nhập khẩu buôn bán, kinh doanh, sử dụng thuốc lá điện tử và nung nóng hiển thị trên thị trường chưa được phép của Chính phủ Việt Nam.

Bác sĩ Nguyễn Tuấn Lâm, đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, cho thấy thuốc lá đời mới phổ biến trên thế giới và tại Việt Nam với hai dòng mặt hàng chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng. Thuốc lá điện tử là thiết bị dùng pin để làm nóng dung dịch (tinh dầu) có hoặc không có nicotine và hương liệu.

Người lớp trẻ đã dùng thuốc lá điện tử thì nguy cơ sau đó dùng thuốc lá thông thường và thành nghiện tăng gần gấp 3,6 lần

Thuốc lá nung nóng là sự kết hợp thiết bị điện tử và sản phẩm thuốc lá làm sản sức sống chứa nicotine với mùi vị thuốc lá cho người sử dụng hít vào.

Các sản phẩm thuốc lá mới đều chứa nicotine, tổn hại và tăng nguy cơ bắt đầu dùng thuốc lá. Một nghiên cứu tổng hợp cho biết người lớp trẻ đã sử dụng thuốc lá điện tử thì nguy cơ sau đó dùng thuốc lá thường thì và thành nghiện tăng gần gấp 3,6 lần.

Nhiều chất độc, chất gây ung thư khác cũng được tìm thấy trong dung dịch và khói thuốc lá điện tử, tổn hại cho cả người hút và người xung quanh. Trong đó phải kể đến như formaldehyde, nitrosamines, acetaldehyde, vòng benzen gây ung thư… Bác sĩ Lâm cũng cảnh báo về xu thế trộn hương vị, cho dù chất ma túy trong dung dịch thuốc lá điện tử.

Bà Lê Thị Thu, Quản lý Chương trình Phòng chống nguy hại thuốc lá và các bệnh không lây nhiễm, Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam, cho biết các khảo sát gần đây cho thấy chất lượng của các dung dịch (tinh dầu) của các dòng thuốc lá điện tử đang bày bán trên thị trường Việt Nam chưa được kiểm soát, các sản phẩm không được phép lưu hành đang được bán tự do trên thị trường. Do đó, cần coi xét cấm bán, sản xuất, quảng cáo các mặt hàng này tại Việt Nam.

Việt Nam nên xem xét việc cấm hoặc quản lý chặt chẽ chất lượng, việc sử dụng đối với các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới, cũng như tinh dầu sử dụng đối với những loại sản phẩm này. Đồng thời, chú ý việc ngăn chặn việc bắt đầu sử dụng mặt hàng thuốc lá thế hệ mới, đặc biệt là trong đối tượng người trẻ, vị thành niên.

Hiện trên ngoài nước ít nhất 24 quốc gia và vùng lãnh thổ cấm tận gốc thuốc lá điện tử.

Theo Thanh niên

Thuốc lá điện tử có thực sự giúp cai nghiện thuốc lá?

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, chất gây ung thư,bộ y tế,tổ chức y tế thế giới,thuốc lá điện tử,tác hại của thuốc lá điện tử,sản phẩm thuốc lá mới,thuốc lá nung nóng,bác sĩ nguyễn tuấn lâm,sức khỏe,thông tin y tế, sức khỏe cộng đồng, chữa bệnh, thuốc chữa bệnh, giá thuốc, phòng ngừa, vac xin, tiêm chủng, sinh đẻ. mang thai, thai kỳ, món ăn dinh dưỡng, giá thuốc, đơn thuốc, bệnh viện, bác sĩ, thú ý, cảm cúm, đau nhức, mát gan, bổ thận, bệnh ngoài da, nội soi, dạ dày, ung thư, giới tính, khảo sát, khám bệnh, thiếu máu, bệnh tim

Bài viết Thuốc lá điện tử gây hại cho sức khỏe được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo