Thức uống dân gian chanh, sả, mật ong: Không ngừa COVID-19 mà còn nguy hại!

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Thức uống dân gian chanh, sả, mật ong: Không ngừa COVID-19 mà còn nguy hại!Trao đổi về vấn đề VietTimes đặt ra liên quan đến hiệu quả chữa bệnh của bài thuốc đang được truyền tay trên MXH những ngày phòng dịch COVID-19 gồm chanh, sả, mật ong, các chuyên gia ngành Y đều nhất loạt cho rằng không có sở cứ và thậm chí còn có thể nguy hại tới sức khỏe người dùng.

Trao đổi về vấn đề VietTimes đặt ra liên quan đến hữu hiệu chữa bệnh của bài thuốc đang được truyền tay trên MXH những ngày phòng dịch COVID-19 gồm chanh, sả, mật ong, các chuyên gia ngành Y đều nhất loạt cho là không có sở cứ và thậm chí còn cũng có thể có thể tác hại tới sức khỏe người dùng.

Đây là một trong số nội dung được những khách mời và người tham gia trao đổi sôi sục tại cuộc tọa đàm Trách nhiệm truyền thông nhìn từ dịch COVID-19, do Câu lạc bộ Café số (thuộc Hội Truyền thông số Việt Nam – VDCA) và Báo Giao thông kết hợp tổ chức chiều nay (20/2).

Thức uống dân gian chanh, sả, mật ong: Không ngừa COVID-19 mà còn nguy hại! - Hình 1

Ths. Vũ Mạnh Cường – Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông – Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế (trái), BSCK II Nguyễn Trung Cấp – Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (người cầm mic) và BS. Trần Văn Phúc – Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội).

Không thể có hiệu quả trong việc phòng hay chữa bệnh

Từ thời điểm bắt đầu chống dịch COVID-19, nhiều người nổi tiếng, người có ảnh hưởng xã hội liên tục đăng đàn để cảnh báo về chừng độ nguy hiểm của dịch bệnh. Cùng với đó, một số trí thức đã chia sẻ cách phòng dịch bằng món thức uống dân gian từ nhiên liệu dân dã, ít tiền. Họ nghĩ rằng thứ đồ uống này được cho rằng phòng và chữa được nhiều thứ bệnh về phổi, bao gồm ung thư phổi và tất nhiên, trong danh sách này còn có cả viêm phổi cấp Vũ Hán (nCoV).

Công thức nấu món nước uống từ chanh – sả – mật ong rất đơn giản: Cho một nắm lá sả vào trong nồi nấu lấy nước, thêm chanh bào nhỏ sau khi cấp đông, pha cùng mật ong rồi khuấy đều và uống nóng.

Trao đổi với VietTimes tại cuộc tọa đàm, BSCK II Nguyễn Trung Cấp – Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương – cho là nguyên tắc của đông y là căn cứ vào triệu chứng của loại bệnh nhân để họ biện luận bệnh lý, rồi từ đó, họ luận ra cách trị. Ông lấy ví dụ thầy thuốc Đông y sẽ đánh giá các triệu căn bệnh để phán đoán vấn đề thuộc sở hữu âm hư hay dương hư, về phế, về tì hay về thận,…

Cũng trao đổi về nội dung này, Ths. Vũ Mạnh Cường – Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông – Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) khẳng định người dân chỉ cần thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của Bộ Y tế về đáp ứng sức khỏe để không bị truyền nhiễm COVID-19.

Trong đó, đặc biệt lưu ý rửa tay thường xuyên, vệ sinh máy tính, điện thoại, đáp ứng bề mặt vật dụng sạch sẽ.

Theo BS. Cấp, ở Trung Quốc, hiện có chừng 70 – 80 ngàn bệnh nhân mắc COVID-19, nên họ có cơ sở hoạch toán lớn số 1 về dấu hiệu và họ đủ dữ liệu để luận ra triệu chứng ấy thuộc độ rộng gì của Đông y và ra cách chữa trị.

Còn ở Việt Nam mới có 16 bệnh nhân. Tại Hà Nội, có số bệnh nhân nhiều nhất, cũng chỉ 5 bệnh nhân; các bệnh viện khác chỉ có 1, 2 trường hợp. Cho nên tập hợp được những triệu chứng thì ngoài Bộ Y tế ra chưa hiện diện đơn vị nào có. Và khi chưa tập hợp được dấu hiệu thì chưa thể có cơ sở để luận được ra hướng điều trị.

“Anh không biết bệnh ấy là gì, cho dù chưa nhìn thấy tận mắt, chưa gặp, chưa được bắt mạch,… thì dựa vào thứ gì để làm cơ sở đưa ra hướng điều trị?”, BSCKII Nguyễn Trung Cấp đặt vấn đề.

Thức uống dân gian chanh, sả, mật ong: Không ngừa COVID-19 mà còn nguy hại! - Hình 2

Món đồ uống nước chanh, sả, mật ong được nghĩ rằng có khả năng bổ trợ phòng các bệnh về phổi, trong đấy có cả COVID-19. Ảnh: Sở Y tế HN.

Vì thế, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho là người dân cần cẩn thận về những loại thức uống được người sử dụng MXH “nâng cấp” thành bài thuốc Đông y và đang trôi nổi trên mạng hiện nay, bởi nó không có sở cứ, không xuất phát từ cơ sở thực tiễn bệnh án nên chẳng thể có hữu hiệu trong việc phòng hay chữa bệnh.

Bài thuốc “trôi nổi”, không được công nhận

Chia sẻ tin tức các thầy thuốc đều có thời gian học bắt mạch, kê đơn và học các nguyên lý của Đông y lúc còn đang là sinh viên đại học, BS. Trần Văn Phúc – Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) cho rằng: Xuất phát điểm của hai lĩnh vực Đông y và Tây y là tương đối khác nhau. Đông y thì đi từ vũ trụ để suy ra con người.

Con người là một thực thể của vũ trụ, của tự nhiên, vậy mọi thay đổi của vũ trụ đều sẽ tác động đến con người. Một người bị bệnh là người đang mất thăng bằng âm dương. Còn Tây y thì lại đi từ vi thể ra đại thể, họ phải tìm ra được xuất xứ bệnh, phải tìm ra được con virus đó. Tuy vậy, hai lĩnh vực Đông y và Tây y đều có điều trị hỗ trợ.

Thức uống dân gian chanh, sả, mật ong: Không ngừa COVID-19 mà còn nguy hại! - Hình 3

BS. Trần Văn Phúc – Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội)

“Đối với những bài thuốc đang trôi nổi trên mạng, không phải bài thuốc do thầy thuốc đích danh kê đơn, chưa được sự công nhận của ngành Y tế, tôi nghĩ rằng nó rất hiểm nguy đối với người dùng”, BS Phúc trả lời trực tiếp vào vấn đề VietTimes đem ra tại tọa đàm.

Cũng theo BS. Phúc, đây cũng là một trong những tình huống điển hình về dịch tin giả mà Tổng giám đốc Tổ chức Y tế ngoài nước (WHO) đã từng phải thốt lên vào trong ngày 8/2 vừa qua, rằng: “Có dịch virus ngoài đời và nhưng dịch lây truyền trên mạng còn nghiêm trọng hơn nhiều”.

Trao đổi với VietTimes, Thầy thuốc Nhân dân, Bác sĩ cao cấp Trần Văn Bản – Chủ tịch Trung ương Hội Đông y Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch Hội nghị sĩ về sức khỏe Quốc hội, nguyên Ủy viên Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội thẳng thắn: “nCoV là một chủng cúm mới, ngày trước chưa khi nào có, khoa học chưa từng nghiên cứu. Việc dùng loại nước uống từ chanh, sả, mật ong để phòng, chống hay chữa COVID-19 là vì cảm nhận cá nhân, chưa có cơ sở khoa học. Vì thế, ta không nên ngộ nhận”.

Theo viettimes

Thời gian cách ly cho người nguy cơ cao mắc Covid-19 được xem như thế nào?

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, hà nội,bệnh viện đa khoa xanh pôn,bác sĩ nguyễn trung cấp,nước chanh sả mật ong,covid-19,bs. trần văn phúc,bác sĩ trần văn bản,ths. vũ mạnh cường,sức khỏe,thông tin y tế, sức khỏe cộng đồng, chữa bệnh, thuốc chữa bệnh, giá thuốc, phòng ngừa, vac xin, tiêm chủng, sinh đẻ. mang thai, thai kỳ, món ăn dinh dưỡng, giá thuốc, đơn thuốc, bệnh viện, bác sĩ, thú ý, cảm cúm, đau nhức, mát gan, bổ thận, bệnh ngoài da, nội soi, dạ dày, ung thư, giới tính, khảo sát, khám bệnh, thiếu máu, bệnh tim

Bài viết Thức uống dân gian chanh, sả, mật ong: Không ngừa COVID-19 mà còn nguy hại! được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo