Thực dưỡng chữa bách bệnh?

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Thực dưỡng chữa bách bệnh?Thực dưỡng thần thánh như vậy, nhưng để biết và hiểu sâu về nó lại không phải ai cũng chịu khó đọc và hiểu. Vậy thực dưỡng là gì, và nó có thực sự có thể phòng chống hầu hết những bệnh nan y như cộng đồng thực dưỡng vẫn tuyên truyền?!    

Thực dưỡng thần thánh như vậy, nhưng để hiểu và hiểu sâu về nó lại không phải ai cũng chịu khó đọc và hiểu. Vậy thực dưỡng là gì, và nó có thực thụ có thể phòng chống hầu hết những bệnh nan y như cộng đồng thực dưỡng vẫn tuyên truyền?!

Thực dưỡng là gì?

Theo Wikipedia, Thực dưỡng là một chế độ ăn kiêng hợp mốt và dưỡng sinh 1 cách cố định dựa trên các ý tưởng về các loại thực phẩm được rút ra từ Thiền tông. Chế độ ăn uống này cố gắng cân bằng các nhân tố âm dương của thực phẩm và của dụng cụ nấu nướng. Nguyên tắc chính của chế độ ăn uống thực dưỡng là giảm các thực phẩm từ động vật, ăn thực phẩm được trồng tại địa phương đang nằm ở trong dịp và tiêu thụ bữa cơm trong chừng mực. Điểm hội tụ của triết lý và thực hiện nằm chính yếu ở thực phẩm và sự ăn uống.

Thời Hi Lạp Cổ đại, người ta đã sử dụng thuật ngữ “Đời sống lớn” (macrobiotic) để chỉ một phép dưỡng sinh tự nhiên và kéo dài tuổi xuân. Năm 1796, bác sĩ người Đức mang tên Christoph Wilhelm Hufeland đã ngợi ca một cuộc sống lành mạnh cùng một chế độ ăn uống thích hợp, được xem là Makrobiotik.

Ông tin rằng chế độ dưỡng chất chú trọng thực phẩm chay sẽ giúp kéo dài tuổi thọ và đáp ứng sức khỏe.

Ở Phương Đông, từ lâu các dân tộc nơi đây đã thiết lập được mối liên hệ giữa thực phẩm, vạn vật, năng lượng tâm linh và sức khỏe qua một hệ thống triết lý thâm thúy từ Kinh Dịch. Nền y học của phương Đông chú trọng sử dụng các loại thảo dược, cùng phương pháp ăn uống phù hợp để điều chỉnh sức khỏe. Trong thiền tông Nhật Bản, người ta đã áp dụng một chế độ ăn xem là “nấu ăn shōjin”, là một chế độ ăn giúp tăng cường trí phán đoán.

Thực dưỡng chữa bách bệnh? - Hình 1

Thực dưỡng là một chế độ ăn kiêng hợp mốt và dưỡng sinh

Chế độ ăn uống thực dưỡng gắn liền với Thiền tông và dựa theo ý tưởng cân bằng âm dương. Chế độ ăn uống này đề xuất ra 10 kế hoạch ăn uống không giống nhau được thực hành để đạt tỷ lệ âm: dương là 5:1. Chế độ ăn thực dưỡng được phổ biến bởi George Ohsawa (Nhật Bản) và sau đó được đệ tử của ông là Michio Kushi nối tiếp.

Thực dưỡng có chữa được bách bệnh

Cũng theo Wikipedia, một trong số phiên bản sớm hơn của chế độ ăn thực dưỡng có liên quan đến việc chỉ ăn gạo lứt và uống nước đã được liên hệ đến sự thiếu hụt dinh dưỡng nghiêm trọng và thậm chí tử vong. Chế độ ăn kiêng thực dưỡng nghiêm ngặt trong đó không ăn sản phẩm từ động vật có thể dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng trừ khi chúng được lên kế hoạch 1 cách cẩn trọng trước.

Nguy hiểm cũng đều có thể tệ hại hơn đối với các người mắc bệnh ung thư, những người cũng có thể có thể phải đương đầu với việc sụt cân không mong muốn và thường sẽ có nhu cầu dinh dưỡng và calo tăng lên. Dựa vào thực dưỡng để trị liệu bệnh như là cách thức duy nhất và né tránh hoặc trì trệ chăm nom y tế thường thì theo bác sĩ cho bệnh nhân ung thư có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo “chế độ ăn ít chất béo, chất xơ bao gồm chủ đạo là các mặt hàng thực vật”; tuy nhiên, họ huy động những người mắc bệnh ung thư không nên dựa vào chương trình ăn kiêng như một cách thức trị liệu duy nhất hoặc chính. Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh tuyên bố: “Không có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng chế độ ăn uống thực dưỡng cũng có thể có thể trị liệu hoặc chữa khỏi bệnh ung thư hoặc bất kỳ bệnh nào khác”

Hiện tại, trên mạng có nhiều quan điểm trái chiều giữa 2 bên: phía y học và phía truyền thông, cỗ vũ theo chế độ ăn uống thực dưỡng.Theo Bác sĩ Ngô Đức Hùng, Bệnh viên Bạch Mai, người có nhiều phản ứng hùng mạnh đối với thực dưỡng cho rằng, 1 cách ăn thực dưỡng được gọi là “số 7″ bao gồm sữa hạt, muối mè và gạo lứt được phía thực dưỡng nghĩ rằng cũng có thể có thể chữa trị được không ít bệnh, kể cả khả năng tẩy giun và chữa ung thư.

Trên thực tiễn đã có nhiều người tử vong hoặc bệnh trở nên xấu đi do ngừng sử dụng các cách thức chữa trị để đi theo các phong trào vô căn cứ. Trong đó, có nhiều trào lưu mang tính chất phản khoa học kể cả việc ăn thực dưỡng và bỏ thuốc chữa bệnh.

Thực dưỡng cơ bản là các phần tử tốt cho sức khỏe như ngũ cốc nguyên cám và rau củ; nguyên lý ăn càng ít các thực phẩm chế biến là đúng, nhưng việc chế độ ăn kiêng này còn có thể chữa hay tác động đến bệnh ung thư hay các bệnh khác là sai lầm.

(Còn nữa)

Minh Dương

Theo PLXH

Chuyên gia chỉ rõ sai lầm dễ gặp phải khi theo phương pháp đồ ăn thực dưỡng

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, chế độ ăn kiêng,bệnh nan y,chữa ung thư,thiền tông,thực dưỡng,bác sĩ ngô đức hùng,chữa bệnh bằng thực dưỡng,năng lượng tâm linh,thiền tông nhật bản,sức khỏe,thông tin y tế, sức khỏe cộng đồng, chữa bệnh, thuốc chữa bệnh, giá thuốc, phòng ngừa, vac xin, tiêm chủng, sinh đẻ. mang thai, thai kỳ, món ăn dinh dưỡng, giá thuốc, đơn thuốc, bệnh viện, bác sĩ, thú ý, cảm cúm, đau nhức, mát gan, bổ thận, bệnh ngoài da, nội soi, dạ dày, ung thư, giới tính, khảo sát, khám bệnh, thiếu máu, bệnh tim

Bài viết Thực dưỡng chữa bách bệnh? được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo