Thời trang ngoại đổ bộ, hàng nội địa trước cuộc chiến khốc liệt

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Thời trang ngoại đổ bộ, hàng nội địa trước cuộc chiến khốc liệtSau Zara HM thì Uniqlo cũng đã có mặt tại thị trường Hà Nội Trong khi người tiêu dùng hồ hởi thì các thương hiệu trong nước đứng trước cuộc cạnh tranh khốc liệt

Sau Zara, HM thì Uniqlo cũng từng có mặt tại thị trường Hà Nội. Trong khi người tiêu dùng hồ hởi thì những nhãn hiệu trong nước đứng trước cuộc cạnh tranh khốc liệt.

Điểm đến của các triệu phú

Việc ngày càng có nhiều thương hiệu thời trang nổi tiếng ngoài nước vào Việt Nam là tất yếu vì nhu cầu của thị trường ngày càng cao, thẩm mỹ của khách hàng cũng nâng lên. Thị trường bán lẻ thời trang Việt Nam luôn được các ông lớn quốc tế đánh giá là khá tiềm năng, sau khi các trung tâm mua sắm lớn như Bangkok hay Singapore đã biết thành bão hoà. Một thị trường mới nổi như Việt Nam có nguồn khách hàng tiêu dùng trẻ, khả năng chi tiêu nhiều và chuộng các nhãn hiệu nước ngoài.

Theo hoạch toán từ công ty nghiên cứu thị trường Statista, quy mô thị trường quần áo Việt Nam năm 2019 ước tính đạt 5,6 tỷ USD, với mức tăng trưởng hy vọng 8,8% hằng năm trong thời kì 2019-2023. Đặc biệt, 97% lợi nhuận thị trường đến từ những sản phẩm quần áo bình dân, không phải hàng cao cấp (Non-Luxury Goods).

Ngoài ra, Việt Nam cũng nằm ở trong top 10 nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng người siêu giàu nhanh nhất ngoài nước thời kì 2012-2017, với 12,7% mỗi năm, theo báo cáo mới của hãng nghiên cứu Wealth-X. Tốc độ này chỉ đứng sau Bangladesh (17,3%) và Trung Quốc (13,4%).

Thời trang ngoại đổ bộ, hàng nội địa trước cuộc chiến khốc liệt - Hình 1

Thời trang Nhật tiến ra Hà Nội

Có mặt sớm hơn, Zara (từ 2016) và H&M (từ 2017) là hai cái tên nổi bật trong thị trường thời trang nhanh tại Việt Nam. H&M đã vượt Zara với 8 cửa hàng tại các thành thị trung tâm Việt Nam, khi đang nhãn hiệu đến từ Tây Ban Nha đang nắm giữ hai cửa hàng ở Hà Nội và TP.HCM.

Tháng 12 năm ngoái, thương hiệu thời trang Nhật Uniqlo đã khai trương cửa hàng đầu tiên tại TP.HCM. Cotton:On – nhãn hiệu thời trang ngoài nước lớn số 1 của Úc, với hệ thống hơn 1.400 cửa hàng tại 19 quốc gia – cũng chính thức gia nhập thị trường Việt Nam. Các thương hiệu phân khúc trung bình như GAP, Topshop, Mango… cũng liên tiếp mở rộng hệ thống.

Sau khi đặt chân tại TP.HCM, ghi nhận sự thành đạt đáng kể, các nhãn hiệu này bắt đầu chinh chiến ra Hà Nội. Theo sau H&M và Zara, Uniqlo đã chính thức khai trương cửa hàng thứ 4 tại thị trường Đông Nam Á sau Philipines, Singapore, với diện tích 2.500m2, gồm 2 tầng trưng bày.

Các ông lớn ngoại đã gặt hái được hơi nhiều thành đạt ở thị trường Việt Nam. Doanh thu thuần của H&M năm 2018 tại Việt Nam là hơn 28 triệu USD (tương đương 664 tỷ đồng). Báo cáo tài chính 2018 của Mitra Adiperkasa (MAP) – công ty quản lý nhãn hiệu Zara, cũng cho biết doanh thu của hãng tăng hơn 1,7 lần mức năm 2017.

Tổng giám đốc Uniqlo Việt Nam Osamu Ikezoe cho thấy trong 3-5 năm tới sẽ mở nhanh các cửa hàng tại Hà Nội và TP.HCM. Việt Nam là quốc gia mang lại giá trị sản xuất lớn cho Uniqlo, với 3 tỷ USD hàng hóa được sản xuất từng năm để xuất khẩu đi nhiều nước trong hệ thống. Ông cho hay, hoạt động sản xuất của Uniqlo chủ yếu tại Trung Quốc, nhưng đang tăng cường sản xuất tại Việt Nam, Indonesia, Ấn Độ

Nội tìm lối sống sót

Trong lúc các ông lớn liên tục mở rộng thì những thương hiệu nội địa dường như ngày càng co cụm lại. Những chuỗi thời trang khét tiếng một thời như Ninomaxx, N&M, Blue Exchange, PT 2000, Việt Thy, Ha Gattini, Sẽnorita… hình như đang “lay lắt” qua ngày khi số lượng cửa hàng đã thu hẹp và cũng thay đổi phương thức kinh doanh.

Thời trang ngoại đổ bộ, hàng nội địa trước cuộc chiến khốc liệt - Hình 2

Xếp hàng dài mua thời trang Nhật (Ảnh: D.A)

Một số nhãn hiệu được xem là có chỗ đứng trên thị trường trong nước như Việt Tiến, Nhà Bè, An Phước, May 10,… cũng chỉ tập trung ở phân khúc sản phẩm công sở. Được biết đến như 1 thương hiệu rất thành công, được nghĩ là hàng hiệu với chuỗi 60 cửa hàng lớn nhỏ, thế nhưng Foci đã biến mất sau gần 10 năm ra đời.

Trước khi mua Vascara, nhà bán lẻ thời trang Nhật Bản Stripe International đã mua cổ phần để nắm quyền chi phối ở Công ty Thời trang NEM, chủ nắm giữ thương hiệu thời trang công sở nữ NEM vào năm 2017. Vào cuối năm 2018, chuỗi Elise Fashion, nhãn hiệu thời trang dành cho giới văn phòng chào đời từ năm 2011, cũng nhận đầu tư từ đối tác Nhật Bản.

Thực tế, Việt Nam dù luôn nằm trong nhóm đầu các nước xuất khẩu dệt may trên thế giới nhưng doanh nghiệp nội chỉ tập trung vào khâu gia công. Các doanh nghiệp chỉ mạnh về may chứ không mạnh về thiết kế thời trang, nhãn hiệu và phân phối sản phẩm.

Hành trình mở rộng của các thương hiệu thời trang Việt còn gian nan hơn khi ít nhiều người tiêu dùng vẫn chuộng hàng không rõ xuất xứ, hàng nhái… Đặc biệt, nhiều công ty thời trang ở Việt Nam vẫn đang quản trị theo mô hình gia đình, do đó, khả năng cạnh tranh về tốc độ ra mẫu mới không cao.

Trong khi, theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam, các doanh nghiệp Việt Nam đang gia công cho nhiều hãng thời trang lớn trên ngoài nước nên chất lượng các mặt hàng này nếu so với mặt hàng của nhiều nhãn hiệu Việt là không quá chênh lệch.

Xu hướng ông lớn đổ bộ đã tạo sức ép lớn cho các hãng sản xuất thời trang trong nước phải thay đổi theo chiều đa dạng hóa mặt hàng phục vụ mọi phân khúc, từ cao cấp đến bình dân.

Theo các chuyên gia, nếu muốn phát triển bền vững, các doanh nghiệp Việt cần thành lập những chiến lược dài hơn, xa hơn và chú ý hơn việc xây dựng hàng ngũ nhân sự chuyên sâu để chuẩn bị cho “cuộc đua” cần sức bền này.

Theo dân trí

Chàng trai vượt 200km, xếp hàng từ mờ sáng ra Hà Nội chờ mua đồ Uniqlo

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, việt nam,đại gia,uniqlo,foci,zara,cuộc chiến khốc liệt,hàng nội địa,thời trang ngoại,mua sắm,cập nhật những loại hàng hóa đa dạng, phong phú, các thông tin khuyến mãi sản phẩm, giới thiệu sản phẩm mới, hướng dẫn sử dụng sản phẩm, thông tin kĩ thuật về sản phẩm như: điện tử, ô tô, xe máy, quần áo, điện tử…

Bài viết Thời trang ngoại đổ bộ, hàng nội địa trước cuộc chiến khốc liệt được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo