Thiên hà khổng lồ đột ngột “biến mất”

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Thiên hà khổng lồ đột ngột “biến mất”Các nhà khoa học vô cùng bối rối khi một thiên hà khổng lồ đột ngột tối đen, không còn phản chiếu chút ánh sáng nào, cứ như nó đã biến mất.

Các nhà khoa học cực kì bối rối khi một thiên hà khổng lồ đột ngột tối đen, không còn phản chiếu chút ánh sáng nào, cứ như nó đã “biến mất”.

Thiên hà XMM-2599 hình thành từ 12 tỷ năm trước, khi vũ trụ chỉ mới được 1,8 tỷ năm tuổi. Vì vậy, nó được tính là một trong những thiên hà “già” nhất mà con người từng phát hiện.

XMM-2599 sản sinh ra vô số vì sao trong suốt cuộc đời của mình rồi bỗng dưng dừng lại. Sự biến mất đột ngột và không lý giải được khiến các nhà khoa học vô cùng ngạc nhiên. Họ cho rằng, diễn biến khôn lường này chưa bao giờ diễn ra trong tiền lệ của lịch sử thiên văn.

“Ngay từ khi vũ trụ chưa đầy 2 tỷ năm tuổi, XM-2599 đã sinh ra và có tới tận 300 tỷ mặt trời. Điều này khiến nó trở thành một thiên hà cực kì phức tạp và rực rỡ”, Benjamin Forrest, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

“Đáng chú ý hơn, XM-2599 đã “lớn” nhanh một cách đáng kinh ngạc khi vũ trụ mới chỉ 1 tỷ năm tuổi. Đồng thời, nó đột ngột dừng lại khi vũ trụ 1,8 tỷ năm tuổi. Vòng đời như vậy là rất bất thường đối với một thiên hà như XM-2599″.

Thiên hà khổng lồ đột ngột biến mất - Hình 1

Thiên hà XMM-2599 tạo thành từ 12 tỷ năm trước, khi vũ trụ chỉ mới được 1,8 tỷ năm tuổi.

Hiện tượng “sớm nở chóng tàn” này trái ngược hoàn toàn với quy luật hoạt động của các thiên hà mà khoa học thiên văn từng biết.

“Nó thách thức các mô hình chúng tôi vốn dùng làm giải thích sự tạo thành vũ trụ. Chúng tôi không biết vì sao nó không tiếp tục sản sinh thêm các vì sao nữa. Có thể do nó đã hết sạch năng lượng hoặc đã có sự xuất hiện của các hố đen”, Benjamin nói.

Vào giai đoạn cực thịnh, hằng năm XM-2599 sản ra đời những ngôi sao lớn gấp 1.000 lần mặt trời của chúng ta. Tốc độ này lớn hơn bất kì thiên hà nào từng được phát hiện. Một cách dễ so sánh, Dải ngân hà của chúng ta chỉ sản sinh ra được một ngôi sao mỗi năm.

Do thiên hà này nằm ngay rất xa, ánh sáng từ nó cần rất lâu năm để đến được Trái đất, vì vậy, những gì chúng ta quan sát được lúc này thực ra đã diễn ra từ nhiều tỷ năm trước.

“Hiện tại chúng tôi không biết XM-2599 đã trở thành thứ gì. Có thể nó đang ở một hình thái nào đó ngoạn mục không kém. Chúng tôi biết trọng lượng của nó vẫn còn rất lớn. Lực hấp dẫn do nó tạo ra kéo các thiên hà khác đến gần và biết đâu, XM-2599 cũng đều có thể tỏa sáng một lần nữa”, Wilson nói.

Nhóm nghiên cứu vẫn đang tích cực sử dụng các thiết bị công nghệ cao tại đài thiên văn Keck để tìm hiểu sâu hơn về XM-2599. Hi vọng trong tương lai, họ sẽ mang ra được lời giải phù hợp lý về sự “biến mất” của thiên hà kì diệu này.

Trường Giang

Theo vietnamnet.vn/The Independent

Bí ẩn ngân hà “sống nhanh – chết trẻ” đột nhiên vụt tắt mọi hoạt động và chìm nghỉm

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, ngôi sao,lịch sử,năng lượng,quy luật,hoạt động,cạn kiệt,công nghệ,đài thiên văn keck,thiên hà xmm,chuyện lạ,những câu chuyện lạ như thật, chuyện ma, chuyện không thể giải thích, chuyện không ngờ, kỷ lục, bí ẩn, kỳ quái, khác người, thử thách, phá vỡ, kỳ thú, hoang dã, ngộ nghĩnh

Bài viết Thiên hà khổng lồ đột ngột “biến mất” được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo