Thái độ lạc quan giúp ích cho sức khỏe và tuổi thọ

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Thái độ lạc quan giúp ích cho sức khỏe và tuổi thọTheo các nhà khoa học Mỹ, yếu tố tâm lý đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Bằng chứng là nhiều nghiên cứu dài hạn gần đây đã chỉ ra mối quan hệ giữa thái độ lạc quan với giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch, bệnh mãn tính và tăng thêm tuổi thọ. 

Theo các nhà khoa học Mỹ, nhân tố tâm lý vào vai trò rất là quan trọng trong việc chăm nom và bảo quản sức khỏe. Bằng chứng là nhiều nghiên cứu dài hạn mới đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa thái độ lạc quan với giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch, bệnh kinh niên và tăng thêm tuổi thọ.

Thái độ lạc quan giúp ích cho sức khỏe và tuổi thọ - Hình 1

Trước trường hợp khó khăn, người lạc quan luôn có suy nghĩ và cách hành xử tích cực.

Cụ thể như công trình phân tích 15 nghiên cứu triển khai đối với gần 230.000 người, công bố trên Tạp chí Jama Network Open hồi tháng 9-2019, Tiến sĩ Alan Rozanski và các cộng sự phát giác rằng những người được đánh giá là lạc quan có nguy cơ bị đau tim, các sự cố tim mạch và tỷ suất tử vong đều thấp hơn so với người bi quan.

“Trong từng trường hợp, sự lạc quan và giảm nguy cơ bị bệnh đều có liên hệ chặt chẽ với nhau. Người lạc quan có khuynh hướng chăm bẵm sức khỏe bản thân tốt hơn. Họ tập thể dục nhiều hơn, ăn uống lành mạnh hơn và ít hút thuốc”- ông Rozanski dẫn chứng. Hơn nữa, yếu tố tâm lý cũng tác động cơ chế sinh học. Cụ thể, tâm trạng hay bi quan khiến cơ thể tràn lan các hoóc-môn tổn hại sức khỏe như cortisol và norepinephrine, gia tăng trạng thái viêm và thúc đẩy các bất thường về chuyển hóa như bệnh tiểu đường. Thái độ thiếu tích cực này cũng dễ bị trầm cảm, một yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch.

Chuyên gia tâm lý Julia K Boehm tại Đại học Chapman cho biết thái độ lạc quan giúp tăng cường khả năng giải quyết vấn đề. Nó giúp mọi người đương đầu với những thử thách và quyết tâm đeo đuổi mục tiêu mong muốn. Trái lại, người bi quan thường không nhìn thấy triển vọng tương lai, dẫn tới lo âu, căng thẳng và kích hoạt phản ứng “đánh hay tránh” trong hệ thống cơ thể, về lâu dài sẽ làm hao mòn thể chất. Trước đó, Boehm và nhóm tập sự đã tìm hiểu mối liên hệ giữa lạc quan với 3 hành vi ảnh hưởng sức khỏe – gồm hoạt động thể chất, chế độ ăn uống và hút thuốc. Họ nhận thấy những người lạc quan hơn có khuynh hướng thực hiện các thói quen có lợi hơn cho sức khỏe.

Trong khi đó, nhóm nghiên cứu của chuyên gia tâm lý Lewina O Lee tại Đại học Boston cho hay những người có khoảng độ lạc quan cao hơn còn có thể sống thọ hơn. Kết luận này được mang ra sau khi phân tích dữ liệu y tế của các tự nguyện viên (cả nam và nữ) tham gia trong 2 nghiên cứu lớn tại Mỹ. Trong nhóm lạc quan nhiều nhất, phụ nữ có hơn 50% cơ hội và nam giới có hơn 70% cơ hội sống qua tuổi 85. Theo bà Lee, người lạc quan có thể tự điều chỉnh và phản tạm ứng hoàn cảnh khó khăn theo một số cách ít căng thẳng hơn. Họ cũng dễ đương đầu với thực tế và kiên nhẫn nỗ lực vượt qua những trở ngại trong cuộc sống, thay vì cho là bản thân bất lực trước hoàn cảnh bất lợi.

Để thay đổi lăng kính của những người bi quan “mãn tính”, Tiến sĩ Rozanski cho rằng nên áp dụng liệu pháp hành vi ý thức – cách thức được chứng tỏ hỗ trợ phát triển chuyên môn ứng phó khó khăn tốt hơn và ngăn chặn suy nghĩ tiêu cực. “Không lúc nào là quá sớm hoặc quá muộn để tăng cường sự lạc quan. Từ thanh thiếu niên đến những đứa ở độ tuổi 90, tất cả đều có thể đạt được kết quả sức khỏe tốt hơn nếu có sự lạc quan” – ông Rozanski khẳng định.

AN NHIÊN

Theo NYT/baocantho

Nếu có biểu thị này, bạn dễ sống khỏe qua tuổi 85

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, lạc quan,tập thể dục,bảo vệ sức khỏe,tuổi thọ,bệnh tim mạch,đau tim,khoa học mỹ,đại học boston,tiến sĩ alan rozanski,sức khỏe,thông tin y tế, sức khỏe cộng đồng, chữa bệnh, thuốc chữa bệnh, giá thuốc, phòng ngừa, vac xin, tiêm chủng, sinh đẻ. mang thai, thai kỳ, món ăn dinh dưỡng, giá thuốc, đơn thuốc, bệnh viện, bác sĩ, thú ý, cảm cúm, đau nhức, mát gan, bổ thận, bệnh ngoài da, nội soi, dạ dày, ung thư, giới tính, khảo sát, khám bệnh, thiếu máu, bệnh tim

Bài viết Thái độ lạc quan giúp ích cho sức khỏe và tuổi thọ được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo