Tạo dựng con chữ giữa trùng khơi

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Tạo dựng con chữ giữa trùng khơiTrường THPT Cô Tô (huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh) được thành lập từ năm 2006, nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân trên đảo.

Trường THPT Cô Tô (huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh) được thành lập từ năm 2006, nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân trên đảo.

Không còn phải gửi con vượt biển vào đất liền để học THPT, vui mừng khi thấy các thầy cô giáo nỗ lực mang lại hạnh phúc cho học sinh. Đây là những cảm xúc dạt dào của người dân đảo Cô Tô mỗi lúc nói tới trường.

Tạo dựng con chữ giữa trùng khơi - Hình 1

Hoạt động ngoại khóa của GV và học sinh.

Từ những ngày gian lao

Còn nhớ ngày đó, phải thành lập một trường THPT cho con em nhân dân Cô Tô là quyết tâm lớn của Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thanh Sửu. Nhiều người giờ vẫn nhắc đến bác Sửu chúa đảo ngày đó với đầy trìu mến. Đảo được xây dựng năm 1994, năm 2006 có trường, cơ sở vật chất thiếu thốn phải sử dụng chung với Trường THCS thị xã Cô Tô. Đến năm học 2011 – 2012, trường mới được xây dựng. Cho dù chưa khang trang hiện đại nhưng đã đáp ứng tốt hơn điều kiện dạy – học cho nghề giáo và học sinh.

Thầy giáo Trần Thế Vinh tâm sự: Ngày mới xây dựng khó khăn vô vàn, điện lưới chưa có, giữa trùng khơi, thầy trò đều nỗ lực hết sức trong dạy – học. Năm học 2018 – 2019 đảo có điện, nhờ vào đó trường phát triển lên nhiều. Hiện, hàng ngũ CB, GV, NV của trường là 26 biên chế, chia thành 3 tổ và 210 học sinh chia làm 9 lớp.

Trong quá trình thực hiện trọng trách giáo dục và đào tạo, nhà trường có nhiều thuận lợi song cũng gặp không ít khó khăn. Nhưng vượt lên tất cả, tập thể nhà giáo chúng tôi đều hiểu trong hoàn cảnh nào, trọng trách chính của người thầy là dạy thật tốt. Và thật hạnh phúc là những nỗ lực của chúng tôi cũng được các em học sinh đảm bảo bằng sự việc các em cũng nỗ lực học tốt.

Tuy nhiên, cũng còn nhiều khó khăn khách quan khác cần khắc phục. Đóng trên địa bàn huyện Cô Tô, cách xa đất liền, đi lại khó khăn, hạn chế được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm với những trường bạn. Trình độ dân trí không đồng đều, một số cơ quan bố mẹ học trò chưa đoái hoài nhiều đến việc học tập của con em mình, còn phó mặc cho nhà trường.

Chất lượng đầu vào của học trò lớp 10 thấp, con số học trò ít. Thêm vào đó, học sinh của trường cư trú ở 2 xã và 1 thị xã khác, trong đó có 2 xã thuộc xã đặc biệt khó khăn ở cách rất xa trường. Kinh tế thị trường với các mặt trái tác động đến học sinh, việc ham làm kinh tế hơn học là cản trở không nhỏ đối công tác dạy dỗ của nhà trường.

Tạo dựng con chữ giữa trùng khơi - Hình 2

Học sinh tham gia làm vệ sinh đường bao biển

Chung tay xây trường học hạnh phúc

Thầy Vinh cho biết: Đáp ứng nhu cầu dạy học, biên chế giáo viên, lao động của trường được bố trí đủ giúp giảm sức ép công việc đối với nhà giáo trực tiếp làm mướn tác giảng dạy. Đội ngũ giáo viên của trường được trẻ hoá (3/4 GV dưới 35 tuổi), có sức bật tốt trong chuyên môn, đam mê học hỏi, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác giảng dạy và đa số các cán bộ, GV đều tâm huyết và chịu trách nhiệm với nghề. Các thầy cô giáo đang nỗ lực tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục khác theo như đúng như mục tiêu chương trình dạy dỗ phổ thông cấp THPT quy định.

Phó Hiệu trưởng Nguyễn Hải Phòng cho thấy thêm: Chúng tôi đang đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy và học nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh; tăng cường chuyên môn thực hành, vận dụng kiến thức, nghiệp vụ vào xử lý các vấn đề thực tiễn. Đa dạng hóa các hình thức học tập, chú trọng các hoạt động dùng thử sáng tạo, nghiên cứu khoa học của học sinh.

Đẩy mạnh ứng dụng CNTT và truyền thông trong dạy và học. Tiếp tục đổi mới hình thức, cách thức thi, kiểm tra, đánh giá. Tập trung phát triển hàng ngũ giáo viên và cán bộ quản lý dạy dỗ về năng lực chuyên môn, chuyên môn xây dựng và thi hành kế hoạch dạy dỗ theo định hướng phát triển năng lực học sinh; năng lực đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá, tổ chức các hoạt động dùng thử sáng tạo.

Nỗ lực thành lập trường đào tạo hạnh phúc , ngay từ đầu năm học, nhà trường đã chỉ đạo toàn bộ giáo viên, chuyên viên đăng ký đề tài, sáng kiến kinh nghiệm “Giải pháp nâng cao hữu hiệu giáo dục toàn diện học sinh”; “Giải pháp giảng dạy chuyên đề”; “Giải pháp đổi mới công tác chủ nhiệm lớp”…

Những phát minh này sẽ không chỉ là động lực để thúc đẩy, cổ vũ các thầy cô giáo thi hành tốt chức trách người thầy của mình mà còn là niềm tin để học sinh nhìn vào đây gắng sức thực hành nhiệm vụ bản thân, hướng tới học tập chăm ngoan. Quan điểm của chúng tôi là học sinh đến trường phải được an toàn, trường lớp phải là điểm đến thân thiện, ở đây các em học trò được tôn trọng, khuyến khích sự sáng tạo. Cả thầy và trò đều cảm nhận được hạnh phúc trong 1 mái nhà chung đó là Trường THPT Cô Tô.

Hà An

Theo giaoducthoidai

Trường đại học Đồng Nai khai trường năm học mới

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, giáo viên,học sinh,quảng ninh.,cơ sở vật chất,nhu cầu học tập,đảo cô tô,trường thpt cô tô,trường thcs thị trấn cô tô,học hành,thông tin giáo dục, văn hóa, học sinh, sinh viên, học đường, thi cử, đại học, phổ thông, sách vở, ôn thi, mẹo học, mẹo ôn bài, tuyển sinh, chứng chỉ, khối thi, mùa thi, trường thi, cao đẳng, trung học, trung cấp, bộ giáo dục, sở giáo dục, chuyên ngành, tuyển chọn, chuyên môn, dự thi

Bài viết Tạo dựng con chữ giữa trùng khơi được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo