Tài xế taxi công nghệ phân biệt đối xử hành khách châu Á vì dịch viêm phổi Corona

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Tài xế taxi công nghệ phân biệt đối xử hành khách châu Á vì dịch viêm phổi CoronaNhiều người châu Á phản ánh họ bị tài xế Uber, Lyft phân biệt đối xử vì dịch viêm phổi do chủng mới của virus Corona gây ra.

Nhiều người châu Á phản ánh họ bị bác tài Uber, Lyft phân biệt đối xử vì dịch viêm phổi do chủng mới của virus Corona gây ra.

Tài xế taxi công nghệ phân biệt đối xử hành khách châu Á vì dịch viêm phổi Corona - Hình 1

Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt bác tài trên đường cao tốc ở ngoại ô Thượng Hải, Trung Quốc ngày 28/1

Eric Han, làm việc tại cửa hàng bán lẻ Microsoft tại Seattle (Mỹ), cho biết anh gọi xe Uber hôm 3/2, bước vào xe và ho. Hôm ấy trời khá lạnh. Tài xế ngay tức thì hỏi có phải Han tới từ Trung Quốc không và anh trả lời không. Tài xế nói rằng anh bị ho cũng có thể có thể do nhiễm virus Corona rồi mở cửa sổ. “Tôi tránh bị nhiễm, tôi tới từ Mỹ”. Tài xế đáp lại: “Nói sao cũng được”.

Trao đổi với CNBC, Han bảo rằng anh không phải tuýp người dễ mất bình tĩnh nên không hờn dỗi hay báo cáo người lái xe với Uber. Vài tuần trước, anh còn bị một nhóm người lạ gặp trên đường bảo rằng “quay về quê đi”.

Khi virus Corona lây lan, các cuộc tấn công phân biệt chủng tộc cũng tăng lên. Đối với các nền tảng đi chung xe như Lyft hay Uber, những sự cố này diễn ra bất chấp nỗ lực ngăn chặn hành vi phân biệt đối xử. Một thành viên trong group Facebook có hơn 12.000 người lái xe Lyft và Uber nói có ít nhất 5 bài viết mỗi ngày nhắc tới virus. Thành viên còn chia sẻ ảnh chụp màn hình cho CNBC và tiết lộ nhiều bác tài nói họ không muốn nhận hành khách gốc gác châu Á và sẽ cho rằng không an toàn khi làm vậy.

Nghiên cứu của CNBC chỉ ra hàng chục tweet liên quan tới cả tài xế và hành khách từ chối chở hay đi chung xe với người có vóc dáng châu Á. Nhiều tweet được đăng từ tuần trước khi virus Corona được xác nhận có mặt tại nhiều quốc gia.

Han không phải trường hợp duy nhất. Khi Lilian Wang muốn gọi xe Lyft tại phi trường San Francisco hôm 2/2, tài xế từ chối mở cửa xe. Theo Wang – người Mỹ gốc Á đang làm trong lĩnh vực công nghệ, người lái xe chỉ cho họ vào sau khi một người bạn quốc tế xuất hiện. Đây là nhà sản xuất video của CNBC, Katie Schoolov.

Sau khi ngồi ghế sau, bác tài hỏi có phải cả hai vừa trở về từ Trung Quốc không và Schoolov trả lời họ về từ Mexico. “Ổn rồi, không phải Trung Quốc”, bác tài đáp. Tài xế cũng nói anh được thông báo cẩn trọng và đã từ chối yêu cầu gọi xe từ các người mang tên như người Trung Quốc.

Schoolov gửi khiếu nại lên Lyft và nhanh chóng nhận được điện thoại từ một đại diện. Người này nói tài xế đã bị loại khỏi nền tảng.

Hôm 1/2, Indra Andreshak nói cô gọi một chuyến xe chung trên Lyft. Tài xế còn phải đón 2 hành khách khác ở gần đó. Ứng dụng hiển thị ảnh đại diện của hành khách thứ nhất “có vóc dáng của người châu Á và tên Hero”. Cô nghe bác tài lặp lại “Hero, Heee-ro, Hero ở Chinatown. Tôi hi vọng anh ta không lây virus Corona cho tôi”. Andreshak cũng báo cáo các sự cố cho Lyft.

Myeonghoon Han cho thấy vài ngày xưa ở Luân Đôn (Anh), anh gọi Uber cùng vài người bạn Hàn Quốc. Họ thấy tài xế nhìn có vẻ khó chịu, còn xua tay ám chỉ không thích họ trong xe. Han nói “chúng tôi không phải người Trung Quốc” và tài xế thay đổi thái độ ngay lập tức, vui tươi chở họ đến điểm đến. Nhóm không báo cáo các sự việc này.

Theo phát ngôn viên Dana Davis của Lyft, họ luôn coi xét kỹ lưỡng cáo buộc phân biệt đối xử. Lyft theo sát cập nhật chính thức về tình hình bệnh dịch thế giới và mang ra hướng dẫn theo những chuyên gia y tế trong, ngoài nước. Trong khi đó, Uber đưa ra quy định cộng đồng, nói rõ tài xế nên có tương tác tốt với những ai “trông không giống bạn hay có cùng tín ngưỡng”. Tại Mexico, Uber đã tạm khóa tài khoản của 240 người chạm với người nghi nhiễm virus Corona.

Theo itcnews

Grab ủng hộ taxi truyền thống chuyển loại hình sang xe công nghệ

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, tài xế,châu á,taxi,hành khách,corona,uber,taxi công nghệ,lyft,dịch viêm phổi,thế giới số,cung cấp các thông tin công nghệ liên quan đến máy tính, điện thoại, mạng, phần mềm, bảo mật, email, hacker, virut….

Bài viết Tài xế taxi công nghệ phân biệt đối xử hành khách châu Á vì dịch viêm phổi Corona được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo