Tại sao một số người có khả năng chống cúm tốt hơn người khác?

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Tại sao một số người có khả năng chống cúm tốt hơn người khác?Những người tiếp xúc lần đầu với chủng virus cúm nào khi còn nhỏ thì có khả năng tốt hơn để chống lại chủng virus cúm đó hoặc chủng virus cúm tương tự, trong suốt cả cuộc đời

Tại sao một số người có khả năng chống lại bệnh cúm tốt hơn những người khác?

Tại sao một số người có khả năng chống cúm tốt hơn người khác? - Hình 1

Những người tiếp xúc lần đầu với chủng virus cúm nào khi còn nhỏ thì có khả năng tốt hơn để ngăn chặn chủng virus cúm đó hoặc chủng virus cúm tương tự, trong suốt cả cuộc sống – Ảnh minh họa: Shutterstock

“Dấu ấn miễn dịch”

Một phần của câu trả lời, theo một nghiên cứu mới, có liên quan đến chủng cúm trước mắt chúng ta gặp phải trong thời thơ ấu, theo Science Daily .

Nghiên cứu được nêu lên trên tạp chí PLoS Pathogens đã đem ra lời giải thích cho nguyên nhân tại sao một số người mắc bệnh nặng hơn những người khác khi bị nhiễm cùng một loại virus cúm và các phát giác cũng có thể có thể giúp mang ra các chiến lược để giảm thiểu ảnh hưởng của cúm.

Một nhóm kể cả một số nhà khoa học từ Đại học California, Los Angeles và Arizona (Mỹ), đã báo cáo rằng việc tiếp xúc lần thứ nhất với virus cúm trong thời ấu thơ sẽ giúp họ ngăn chặn virus cúm có liên quan trong suốt cuộc đời sau này.

Các nhà sinh học gọi việc chạm với virus cúm khi còn nhỏ sẽ quyết định phản ứng đối với những bệnh nhiễm trùng khi lớn lên là “dấu ấn miễn dịch”.

Những chủng virus cúm gây lây lan bệnh nặng và tử vong ở người là mối đoái hoài thế giới vì chúng có thể gây đột biến cấp phép chúng không những truyền nhiễm từ động vật sang người, mà còn lây lan nhanh từ người sang người, theo Science Daily .

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học từ Đại học California, Los Angeles và Đại học Arizona (Mỹ) đã điều tra xem dấu ấn miễn dịch cũng đều có thể giải thích phản ứng của 1 người đối với các chủng cúm đang lưu truyền và mức độ lây lan và nghiêm trọng do cúm gây ra ở các độ tuổi khác nhau.

Để theo dõi các chủng virus cúm không trùng lặp ảnh hưởng đến mọi người ở các độ tuổi không trùng lặp như thế nào, nhóm nghiên cứu đã phân tích hồ sơ sức khỏe mà Cơ quan Dịch vụ Y tế Arizona (Mỹ) có được từ những bệnh viện và thầy thuốc tư nhân.

Kết quả là dữ liệu hồ sơ sức khỏe đã bật mí một mô hình: Những người tiếp xúc lần thứ nhất với chủng virus cúm nào lúc còn nhỏ thì có khả năng tốt hơn để chống lại chủng virus cúm đó hoặc chủng virus cúm tương tự, trong suốt cả cuộc đời.

Hy vọng có vắc xin chống được rất nhiều chủng cúm

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng bằng cách nghiên cứu sự khác biệt về khả năng miễn dịch ngăn chặn bệnh cúm, họ cũng có thể phát giác ra manh mối hữu ích cho sự phát triển vắc xin phổ quát, chống được không ít chủng cúm.

Các nhà nghiên cứu cũng kỳ vọng rằng những phát hiện này còn cũng đều có thể giúp dự đoán nhóm tuổi nào có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong từng mùa cúm, dựa trên chủng loại cúm lưu hành trong quá khứ. Từ đó họ có biện pháp bảo vệ thích hợp, theo Science Daily .

Nghiên cứu được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia Mỹ, Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ.

Năm 2018, Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ đã ban bố một kế hoạch chiến lược để phát triển một loại vắc xin cúm phổ quát.

Các đồng tác giả của nghiên cứu là Rebecca Bridge, thuộc Viện Y tế Quốc gia Mỹ.

Theo Thanh niên

Điều cần biết trong dịp cúm: Những người dị ứng với trứng cũng đều có thể tiêm phòng cúm hay không?

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, miễn dịch,bệnh cúm,đại học california,virus cúm,viện y tế quốc gia mỹ,vắc xin cúm,khả năng đề kháng bệnh cúm,quỹ khoa học quốc gia mỹ,sức khỏe,thông tin y tế, sức khỏe cộng đồng, chữa bệnh, thuốc chữa bệnh, giá thuốc, phòng ngừa, vac xin, tiêm chủng, sinh đẻ. mang thai, thai kỳ, món ăn dinh dưỡng, giá thuốc, đơn thuốc, bệnh viện, bác sĩ, thú ý, cảm cúm, đau nhức, mát gan, bổ thận, bệnh ngoài da, nội soi, dạ dày, ung thư, giới tính, khảo sát, khám bệnh, thiếu máu, bệnh tim

Bài viết Tại sao một số người có khả năng chống cúm tốt hơn người khác? được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo