Sốc với thứ duy nhất “sống sót” trong thành phố bị núi lửa chôn vùi 2.000 năm

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Sốc với thứ duy nhất “sống sót” trong thành phố bị núi lửa chôn vùi 2.000 nămBên dưới thành phố Pompeii điêu tàn là một thế giới ngầm đáng kinh ngạc – hệ thống thoát nước quy mô, vẫn chạy tốt sau 2.300 năm được xây dựng.

Bên dưới thành phố Pompeii điêu tàn là một “thế giới ngầm” đáng ngạc nhiên – hệ thống thoát nước quy mô, vẫn “chạy tốt” sau 2.300 năm được xây dựng.

Theo ông Massimo Osanna, Giám đốc khu vực bảo tàng Pompeii, các nhà khoa học dự định sẽ dọn dẹp và sử dụng đường cống này để thoát nước mưa cho thành thị cổ, bởi theo nó “trong trạng thái tuyệt vời”.

Sốc với thứ duy nhất sống sót trong thành phố bị núi lửa chôn vùi 2.000 năm - Hình 1

Đường cống thoát nước khó tin được xây dựng 300 năm trước Công Nguyên – ảnh: CÔNG VIÊN KHẢO CỔ POMPEII

Với tuổi thọ 2.300 năm, kiến trúc ngầm dài gần 500 m gây kinh ngạc bởi trình độ kỹ thuật khó tin mà những người Pompeii trước Công Nguyên đã thể hiện. Lạ lùng hơn, sau thảm họa núi lửa Vesuvius phun trào năm 79 sau Công Nguyên, toàn bộ thành phố đã biết thành chôn vùi, hầu hết người dân tử nạn, chỉ riêng đường cống ngầm này vẫn “sống sót”. Nó có lẽ là thứ duy nhất chưa bị điêu tàn tại Pompeii.

Sốc với thứ duy nhất sống sót trong thành phố bị núi lửa chôn vùi 2.000 năm - Hình 2

Bản đồ “thê giới ngầm” (đường kẻ màu xanh) – ảnh: CÔNG VIÊN KHẢO CỔ POMPEII

Các nhà khoa học cho thấy này là một hệ thống phức tạp có trọng trách dẫn mưa và nước lũ từ trung tâm phố xá xuống biển, giữ cho khu đô thị phồn vinh này khỏi cảnh ngập lụt. Hệ thống kéo từ một địa chỉ có tên Pompeii Forum, nơi nhiều người tụ tập, đến Via Marina, xong xuôi ở khu Biệt thự Hoàng Gia.

Nghiên cứu cũng cho thấy nó được xây dựng bởi người Samnites.

Sốc với thứ duy nhất sống sót trong thành phố bị núi lửa chôn vùi 2.000 năm - Hình 3

Đó là một cấu trúc phức tạp được thành lập bằng kỹ thuật cao, vẫn nguyên vẹn bên dưới thành phố bị tàn phá – ảnh: CÔNG VIÊN KHẢO CỔ POMPEII

Các lối vào cống hiện đang bị chặn, nhưng do các nhà khảo cổ trong khu vực đều đều gặp rắc rối với lũ lụt, nên họ quyết định sử dụng nó một lần nữa, sau 2.000 năm. “Thực tế việc chúng ta có thể làm điều ấy chứng tỏ cho các kỹ thuật xuất sắc vào thời điểm đó” – ông Osanna nhấn mạnh.

Pompeii là một thành thị cổ La Mã, thuộc địa phận nước Ý ngày nay, một địa danh nổi tiếng với các thi hài người bị “hóa đá” trong cơn lốc tro bụi, với đủ mọi tư thế sinh hoạt hay quỵ ngã. Hiện phố xá đã trở thành một “công viên khảo cổ học”.

A. Thư

Theo Dailly Mail, Acient-Origins

Đoạn Vạn Lý Trường Thành “mất tích” đã lộ diện

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, thành phố,tình trạng,tuyệt vời,xuất sắc,cấu trúc,kỹ thuật,phức tạp,nguyên vẹn,núi lửa vesuvius,biệt thự hoàng gia,thành phố cổ,chuyện lạ,những câu chuyện lạ như thật, chuyện ma, chuyện không thể giải thích, chuyện không ngờ, kỷ lục, bí ẩn, kỳ quái, khác người, thử thách, phá vỡ, kỳ thú, hoang dã, ngộ nghĩnh

Bài viết Sốc với thứ duy nhất “sống sót” trong thành phố bị núi lửa chôn vùi 2.000 năm được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo