Sinh viên Y Hà Nội học suốt mùa dịch Covid-19

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Sinh viên Y Hà Nội học suốt mùa dịch Covid-19Phạm Thị Thảo sinh viên năm tư vẫn 4 buổi đến trường 5 buổi học lâm sàng và một buổi trực ở viện mỗi tuần dù bạn bè trường khác đang nghỉ phòng dịch

Phạm Thị Thảo, sinh viên năm tư, vẫn 4 buổi đến trường, 5 buổi học lâm sàng cùng một buổi trực ở viện hàng tuần dù bạn bè trường khác đang nghỉ phòng dịch.

Sau giờ học chiều 10/3, sinh viên Đại học Y Hà Nội từ các giảng đường đổ ra sân trường. Một số em ngồi quây lại ở sảnh các tòa nhà học nhóm, sinh hoạt câu lạc bộ. Số khác tranh thủ chụp ảnh với cây lộc vừng đổ lá vàng.

Phạm Thảo nán lại góc sân khu giảng đường Hồ Đắc Di để nói chuyện với bạn sau buổi học lý thuyết Sản khoa. Nữ sinh ngành Bác sĩ đa khoa tháo chiếc khẩu trang vừa đeo trong lớp, cười nói vui vẻ.

Sinh viên Đại học Y Hà Nội chia sẻ về việc học trong một tháng qua. Video: Hằng Tâm

Thảo từ Hà Nam lên Hà Nội ngày 2/2 (tức mùng 9 tháng giêng), khi các bạn trường khác được thông báo nghỉ Tết Canh Tý thêm một tuần nhằm phòng trừ Covid-19 (khi ấy còn xem là căn bệnh viêm hệ hô hấp cấp do chủng mới của virus corona). Ngoài quần áo, đồ dùng cá nhân, em mang theo hộp khẩu trang y tế mua ở quê vì nghe nói “giá khẩu trang ở Hà Nội trên trời”.

Đến trường buổi đầu tiên sau Tết vào trong ngày 3/2, Thảo đeo khẩu trang phòng dịch. Xung quanh em, bạn nào cũng làm như vậy. Ngoài hỏi thăm nhau Tết có vui không, ai nấy đều bàn về dịch bệnh. Quanh trường, những tờ giấy in các giải pháp phòng trừ dịch, chỉ dẫn rửa tay đúng cách được dán khắp nơi. Nước rửa tay sát trùng đặt tại mỗi giảng đường. Ngay sau đó, Thảo và các bạn được thông báo 5h chiều tập trung để nghe chuyên gia nói tới dịch.

“Buổi chia sẻ nối dài hai tiếng, em được nghe thông tin hữu ích, từ cách phòng trừ đến diễn biến trên thế giới, các đường lây lan, hướng xử lý. Cùng với các biện pháp trường áp dụng, em thấy yên tâm học hành”, Thảo chia sẻ.

Suốt 30 ngày qua, Thảo đều đặn lên giảng đường học lý thuyết vào các chiều tối từ thứ hai đến thứ năm, học lâm sàng ở Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vào các buổi sáng trong tuần và tham gia trực tối hoặc cuối tuần một buổi.

Mọi việc diễn ra bình thường như trước Tết, chỉ khác là mọi người đeo khẩu trang lúc đi lâm sàng thay vì chỉ đeo khi học ở các khoa có nhân tố bệnh truyền nhiễm như trước. Dùng hết hộp khẩu trang y tế mang từ quê lên, Thảo được cha mẹ gửi từ quê lên một hộp nữa, hiện chỉ với 10 chiếc. Thời gian tới, em phải dùng khẩu trang vải do trường phát khi đi lâm sàng.

Điều khiến Thảo lo âu đặc biệt là việc ở phòng trọ tại trường với 10 người và tất cả đang học lâm sàng ở 9 bệnh viện, chạm với chẳng những bệnh nhân mà còn biết bao người nhà đến từ mọi nơi. Tuy nhiên, nữ sinh vẫn tỏ ra lạc quan.

“Phòng sạch sẽ, được phun khử khuẩn, khi nào cũng thoáng khí. Chúng em lại luôn giữ nguyên tắc ngày nào đến lớp về cũng phải chia sẻ nay phòng tránh như nào, có gặp trường hợp nào nghi ngờ không, biểu lộ ra sao. Dù ai đó rủi ro nhiễm bệnh khi đi trực và phải cách ly, chúng em cũng sẽ cảm thông cho nhau vì đó là trách nhiệm của những người trong nghề y”, Thảo nói.

Sinh viên Y Hà Nội học suốt mùa dịch Covid-19 - Hình 1

Nhóm sinh viên năm hai ngành Bác sĩ đa khoa chụp hình lưu niệm sau buổi học chiều 10/3. Ảnh: Thanh Hằng.

Không chỉ Thảo, các sinh viên khác của Đại học Y Hà Nội đều cảm thấy “bình thường và yên tâm” lúc đi học, dù đến chiều 10/3 Việt Nam đã ghi nhận thêm 18 ca nhiễm nCoV, riêng Hà Nội 4 ca. Nghiêm Văn Tùng, sinh viên năm hai ngành Bác sĩ đa khoa, cho dù còn vui vì được đến trường tái ngộ thầy cô, bạn bè. “Là sinh viên Y mà nghỉ học vì sợ dịch thì nghe thật buồn cười. Chúng em cần là những người dẫn đầu trong việc phòng chống”, Tùng nói.

Được học về dịch bệnh vào đầu mỗi buổi học, thêm nữa đó tự tìm hiểu, Tùng tự hào khi đem kiến thức mình có chia sẻ cho người quen và bạn bè. Ở khu trọ cách trường 300 m, thường xuyên nghe người dân bàn tán về dịch bệnh, bao gồm kỳ thị sinh viên Y vì cho là đến lớp lâm sàng phải chạm với nhiều người bệnh nhiễm Covid-19, Tùng cùng các bạn lại đi đính chính thông tin.

Tùng cũng đều đều về nhà ở Xuân Mai (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) để chia sẻ việc học hành, tình hình dịch bệnh cho cha mẹ yên tâm. Tuy nhiên, từ ngày 6/3, khi Hà Nội ghi nhận ca nhiễm đầu tiên, Tùng không về nữa. “Hiện tình hình phức tạp, những người thuộc hệ F1, F2 đã đi tới khắp tỉnh thành. Việc em về quê cũng có thể khiến mọi người hoang mang hơn”, Tùng nói và khẳng định sẽ học tập ở trường đầy đủ, đừng để dịch bệnh làm ảnh hưởng.

Là sinh viên năm nhất ngành Dinh dưỡng, Lê Thị Hà, quê Quảng Ninh, không nghỉ học ngày nào trong hơn 1 tháng qua. Nữ sinh còn cảm thấy tiện lợi lúc các trường khác cho nghỉ vì đường vắng hơn. “Bố mẹ em cũng không lo lắng, lâu lâu gọi điện dặn dò chú trọng sức khỏe. Bạn bè nhắn tin bảo ở quê có người nhiễm rồi, em lại chia sẻ, bảo các bạn chỉ cần chuẩn bị sức đề kháng tốt, tâm lý vững vàng. Em thấy vui vì có thể trấn an các bạn”, Hà nói.

Sinh viên Y Hà Nội học suốt mùa dịch Covid-19 - Hình 2

Sinh viên Đại học Y Hà Nội học nhóm trong phòng thí nghiệm của trường. Ảnh: Thanh Hằng.

Đại học Y Hà Nội hiện có hơn 12.000 sinh viên và học viên sau đại học. Đây là trường hiếm hoi cho sinh viên học xuyên suốt từ sau Tết Nguyên đán đến nay. Bác sĩ Vũ Quốc Đạt, Trưởng phòng Hành chính, giảng viên Bộ môn Truyền nhiễm, thông tin dù bệnh dịch diễn biến phức tạp, sinh viên tới trường lý thuyết và lâm sàng rất đầy đủ, tinh thần thoải mái, sức khỏe ổn định.

Chia sẻ nguyên do cho sinh viên tới trường trong khi hầu hết đại học cho nghỉ, ông Đạt cho biết Đại học Y Hà Nội là trường đặc thù. Ngay sau Tết, sinh viên và học viên trở lại trường với hai mục đích. Một là tiếp tục con đường học tập tại trường. Hai là trở thành đội quân tham gia phòng chống dịch ở các bệnh viện, nhất là cơ sở thi hành của Đại học Y Hà Nội.

“Các em vẫn thường xuyên có mặt, tham gia các buổi trực, chăm bẵm bệnh nhân, tuyên truyền cho người thân về công tác chống dịch. Nhiều người học sau đại học là bác sĩ, phụ trách nhiều địa thế trong các bệnh viện”, ông Đạt nói.

Để bảo quản sinh viên, Đại học Y Hà Nội thi hành các biện pháp theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo. Theo ông Đạt, trường đặc biệt chú ý ba biện pháp là đảm bảo thông khí tự nhiên trong hầu hết phòng học, rửa tay bằng dung dịch sát trùng nhanh hoặc bột giặt cùng theo với nước, và đẩy mạnh tuyên truyền nhận thức, loại bỏ tin tức giả.

Đến sáng 11/3, Việt Nam ghi nhận 34 người nhiễm nCoV, trong đó 16 người đã được chữa khỏi. Covid-19 lan truyền ra 119 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến gần 119.000 người nhiễm, hơn 4.200 người chết.

Theo VNE

22.000 sinh viên, học viên tiếp tục nghỉ học tập trung phòng tránh Covid-19

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, sinh viên,đại học y hà nội,khẩu trang y tế,sinh viên đại học y hà nội,dịch covid-19,phòng ngừa covid-19,đi học mùa dịch,khu giảng đường hồ đắc di,học hành,thông tin giáo dục, văn hóa, học sinh, sinh viên, học đường, thi cử, đại học, phổ thông, sách vở, ôn thi, mẹo học, mẹo ôn bài, tuyển sinh, chứng chỉ, khối thi, mùa thi, trường thi, cao đẳng, trung học, trung cấp, bộ giáo dục, sở giáo dục, chuyên ngành, tuyển chọn, chuyên môn, dự thi

Bài viết Sinh viên Y Hà Nội học suốt mùa dịch Covid-19 được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo