Sản xuất thành công chất đồng vị giúp tiêu diệt gần 80% tế bào ung thư phổi

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Sản xuất thành công chất đồng vị giúp tiêu diệt gần 80% tế bào ung thư phổiViện Nghiên cứu Năng lượng Nguyên tử Hàn Quốc KAERI vừa sản xuất thành công một đồng vị phóng xạ y tế Cu67 có thể dùng trong chẩn đoán và điều trị ung thư

Viện Nghiên cứu Năng lượng Nguyên tử Hàn Quốc (KAERI) vừa sản xuất thành đạt một đồng vị phóng xạ y tế (Cu-67) cũng có thể dùng trong chẩn đoán và chữa trị ung thư.

Theo thông tin trên tờ Korean Times, Cu-67 là đồng vị phóng xạ giải phóng cùng theo đó tia gramma chẩn đoán ung thư cùng với tia beta trị liệu ung thư. Chất này vốn được tính là đồng vị phóng xạ thế hệ tiếp theo trong trị liệu ung thư bởi nó cũng có thể có thể đồng thời chẩn đoán và điều trị, đồng thời có thời gian tiêu tan nhanh hơn hay nói cách là có chu kỳ nửa phân rã ngắn hơn các đồng vị khác.

Khi Cu-67 được tiêm cùng theo với kháng thể đơn dòng vào cơ thể người bệnh ung thư, chất đồng vị này giúp các kháng thể phá hủy tế bào ung thư. KAERI cho hay Cu-67 có thể tiêu diệt thành công gần 80% tế bào ung thư phổi trong những thử nghiệm tế bào. Được biết, KAERI đã sử dụng máy gia tốc RFT-30, một thiết bị được sử dụng trong phát triển đồng vị phóng xạ y tế và nghiên cứu khoa học cơ bản sử dụng chùm tia proton, để sản xuất Cu-67. Chất đồng vị này sẽ được cung cấp cho những cơ quan y tế bản địa từ giữa cuối năm 2020.

“Quét PET (chụp position cắt lớp) được dùng rộng rãi để chẩn đoán ung thư, song những kháng thể hay pép-tít chứa Cu-67 cũng có thể có thể triển khai cả việc quét và trị liệu. Cu-67 cũng đều có chu kỳ nửa phân rã kha khá ngắn là 2,6 ngày, cùng nghĩa với việc nó ít nguy hơn nên nó được coi là đồng vị phóng địa vị hệ tiếp theo trong chữa trị ung thư”, một đại diện của KAERI nói.

Sản xuất thành công chất đồng vị giúp tiêu diệt gần 80% tế bào ung thư phổi - Hình 1

Máy gia tốc sản xuất đồng vị y học Cu-67 bên trong Viện Nghiên cứu Năng lượng Nguyên tử Hàn Quốc

Cũng theo những nhà khoa học, mặc dầu có độ ưu việt trong điều trị, việc sản xuất Cu-67 đòi hỏi nhiều thời gian do mức độ phức tạp của quy trình cùng theo với chi phí cao. KAERI thông báo đã phát triển công nghệ để sản xuất một tá mCi (millicurie) Cu-67, đủ để cung cấp cho ba tổ chức nghiên cứu và một lúc.

KAERI cho thấy thêm hiện đã có hơn 10 trung tâm nghiên cứu y khoa, trong đó có Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul và Bệnh viện Đại học Quốc gia Jeonnam, đã gửi lời đề nghị sử dụng Cu-67. Cơ quan này dự kiến cung cấp Cu-67 cho họ vào nửa cuối năm nay.

Ông Lee Kyung-han, Chủ tịch Hội Y học Hạt nhân Hàn Quốc, đánh giá việc sản xuất thành công Cu-67 sẽ đóng góp quan trọng vào sự phát triển công nghệ y khoa hạt nhân của quốc gia này. “Việc sản xuất và cung cấp thành đạt Cu-67 đã đưa đất nước đến một chương mới về – từ ghép giữa chữa bệnh và chẩn đoán cùng lúc”, ông Lee nói.

Còn chuyên gia Wi Myung-hwan, Phó Chủ tịch Viện Công nghệ Phóng xạ Tiên tiến thuộc KAERI nhận định: “Việc thiết lập một hệ thống sản xuất Cu-67 cũng đều có thể giúp Hàn Quốc đi đầu cuộc đua phát triển các giải pháp trị liệu ung thư thế hệ mới”.

Bảo Lâm

Theo Korean Times/vietQ

Đi tìm cách thức mới thắp thêm hi vọng cho bệnh nhân ung thư

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, ung thư,ung thư phổi,điều trị ung thư,chẩn đoán ung thư,viện nghiên cứu kaeri,đồng vị phóng xạ y tế,cu-67,tia gramma,máy gia tốc rft-30,sức khỏe,thông tin y tế, sức khỏe cộng đồng, chữa bệnh, thuốc chữa bệnh, giá thuốc, phòng ngừa, vac xin, tiêm chủng, sinh đẻ. mang thai, thai kỳ, món ăn dinh dưỡng, giá thuốc, đơn thuốc, bệnh viện, bác sĩ, thú ý, cảm cúm, đau nhức, mát gan, bổ thận, bệnh ngoài da, nội soi, dạ dày, ung thư, giới tính, khảo sát, khám bệnh, thiếu máu, bệnh tim

Bài viết Sản xuất thành công chất đồng vị giúp tiêu diệt gần 80% tế bào ung thư phổi được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo