Sản phụ sinh con ‘thuận tự nhiên’, không cho bác sĩ điều trị

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Sản phụ sinh con ‘thuận tự nhiên’, không cho bác sĩ điều trịSản phụ sinh con lần thứ 3 theo phương pháp thuận tự nhiên tại nhà, kiên quyết từ chối can thiệp y tế cho cả mẹ và bé sơ sinh khi nhập viện.

Sản phụ đẻ con đợt thứ 3 theo phương pháp thức thuận tự nhiên tại nhà, nhất quyết từ chối can thiệp y tế cho tất cả mẹ và bé sơ sinh lúc nhập viện.

Sáng 11/2, thầy thuốc Lê Ngọc Diệp, Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM, cho biết đơn vị này vừa thu nhận nữ người bệnh 34 tuổi, ngụ quận 5, TP.HCM, trong trạng thái sinh con theo phương pháp thức thuận tự nhiên ngay tại nhà đã 6 giờ, bé sơ sinh không được cắt rốn, sản phụ thiếu máu nặng.

Bệnh nhân kể lại khoảng 14h ngày 10/2 đã sinh một bé gái. Khi em bé đã lọt khúc đầu ra ngoài, sản phụ được người thân qua giúp đỡ sinh tiếp phần thân. Người này đỡ đẻ với hai tay được rửa bằng nước muối sinh lý và không có găng tay.

Bé sơ sinh được đặt nằm cạnh mẹ cùng theo với dây rốn chưa cắt. Sau khi được mẹ làm vệ sinh, sản phụ mới da kề da với bé. 5 tiếng sau sinh, người nhà gọi Trung tâm Cấp cứu 115 với mong muốn được hỗ trợ cắt rốn cho bé. Sản phụ được truyền dịch và chuyển vào Bệnh viện Từ Dũ.

Tại đây, các nhân viên y tế đã rất vất vả để thuyết phục sản phụ và thân nhân thực hiện các can thiệp y tế cho mẹ và bé như may lại vết rách tầng sinh môn, truyền dịch và tiêm thuốc co hồi tử cung, tiêm vắc xin và vitamin K1 đề phòng xuất huyết não cho trẻ sơ sinh…

Sau khi được nhân viên y tế giải thích, sản phụ đã đồng ý cho thầy thuốc can thiệp với yêu cầu “không được tiêm thuốc tê”. Chỉ sau một mũi may đầu, thấy không thể chịu đau được, bệnh nhân đồng ý cho gây mê tại chỗ.

Sản phụ sinh con thuận tự nhiên, không cho bác sĩ điều trị - Hình 1

Sinh con theo phương pháp thuận tự nhiên tại gia là cách thức chưa được kiểm chứng độ an toàn và có thể gây hiểm nguy cho tất cả mẹ và em bé. Ảnh minh họa: Shutterstock.

Xét nghiệm cho biết sản phụ bị thiếu máu nặng, nguy cơ băng huyết sau sinh, chậm lành vết khâu, dễ nhiễm trùng… Tuy nhiên, sản phụ vẫn ghi giấy cam kết không sử dụng kháng sinh, không truyền máu, không truyền thuốc đề phòng đờ tử cung và chấp nhận tất cả hậu quả.

Ban Giám đốc bệnh viện đã trực tiếp thuyết phục gia đình. Chồng và mẹ sản phụ đã đồng ý cách giải quyết của bệnh viện, tuy vậy sản phụ vẫn tiếp tục phản ứng vì cho rằng “bệnh viện đang dụ để lấy tiền”.

Sản phụ này từng sinh con gấp đôi tại Bệnh viện Từ Dũ. Tuy vậy, lần thứ 3, chị quyết định tự sinh tại gia vì cho là rất nhiều người mẹ đã thực hành sinh thuận tự nhiên thành đạt nên muốn trải nghiệm điều này.

Chị cho thấy đã tìm hiểu về kiểu cách này qua các trang mạng và tham dự “học về sinh thuận tự nhiên”. Tại phòng theo dấu hậu sản, sản phụ tiếp tục không đồng ý cho thầy thuốc thăm khám và yêu cầu cùng theo với con xuất viện.

Với trường hợp của người bệnh này, kíp trực cũng như Ban Giám đốc bệnh viện đã dành rất nhiều thời gian để tư vấn, thuyết phục gia đình về các can thiệp y khoa thích hợp cho trạng thái sức khỏe của mẹ và bé. Tuy vậy, chuyên viên y tế lại không thể thăm khám hay điều trị.

Bản thân sản phụ và thân nhân cũng không nhất trí trong việc phối hợp với bệnh viện khiến công tác kỹ năng bị ảnh hưởng. Tới trưa 11/2, bệnh viện vẫn tiếp tục thuyết phục sản phụ đồng ý với các can thiệp y học cần thiết.

Bệnh viện Từ Dũ khuyến cáo sản phụ nên khám thai định kỳ và sinh nở tại những cơ sở y tế được cấp phép để đáp ứng an toàn trong quá trình có bầu và sinh đẻ.

Sản phụ sẽ có bổ trợ sinh con tự nhiên tức là sinh ngả âm đạo với việc giảm đau khoa sản (theo yêu cầu), bé được da kề da với mẹ theo đúng chuẩn, chăm bẵm sơ sinh thiết yếu sớm nếu chuyển dạ thuận tiện và sẽ được can thiệp bằng các phương pháp sinh giúp hoặc mổ lấy thai nếu có chỉ định.

Trào lưu sinh con thuận tự nhiên được khơi nguồn và lan truyền trong 1 cơ quan các bà mẹ, có thể gây hiểm nguy đến sức khỏe của mẹ và bé và đe dọa đến các nỗ lực của ngành y tế trong việc giảm tỷ lệ tử vong mẹ và bé.

Nhiều tổ chức y tế đáng tin cậy trên thế giới cũng đem ra khuyến cáo về mức độ an toàn chưa được kiểm chứng của thực hiện liên sinh và cảnh báo những nguy cơ mẹ và bé phải đối mặt nếu áp dụng liên sinh – sinh con ngay tại nhà không có sự bổ trợ của nhân viên y tế và không cắt dây rốn. Bánh nhau chứa đầy máu, vì thế, nó rất dễ nhiễm trùng.

Thời gian ngắn sau khi sinh, khi dây rốn ngừng đập, sẽ không còn tuần hoàn trong bánh nhau và bánh nhau trở thành mô chết. Việc để cơ thể em bé thông nối với mô chết đang phân giải trong khoảng thời gian 3 đến 10 ngày, cho dù 2 tuần, sẽ khiến tăng nguy cơ nhiễm trùng, gây hiểm nguy cho tính mạng em bé.

Theo Zing

“Phong trào” sinh con thuận tự nhiên có dấu hiệu tái phát: Suýt mất mạng mới cho bác sĩ can thiệp

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, trẻ sơ sinh,đỡ đẻ,sinh con,nước muối sinh lý,bệnh viện từ dũ tp.hcm,bác sĩ lê ngọc diệp,vitamin k1,sinh con ‘thuận tự nhiên’,can thiệp y tế,đề phòng xuất huyết não,sức khỏe,thông tin y tế, sức khỏe cộng đồng, chữa bệnh, thuốc chữa bệnh, giá thuốc, phòng ngừa, vac xin, tiêm chủng, sinh đẻ. mang thai, thai kỳ, món ăn dinh dưỡng, giá thuốc, đơn thuốc, bệnh viện, bác sĩ, thú ý, cảm cúm, đau nhức, mát gan, bổ thận, bệnh ngoài da, nội soi, dạ dày, ung thư, giới tính, khảo sát, khám bệnh, thiếu máu, bệnh tim

Bài viết Sản phụ sinh con ‘thuận tự nhiên’, không cho bác sĩ điều trị được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo