Sa mạc muối trắng như tuyết, du khách hiếu kỳ đổ xô chiêm ngưỡng

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Sa mạc muối trắng như tuyết, du khách hiếu kỳ đổ xô chiêm ngưỡngDo điều kiện địa hình khác biệt nên sa mạc này trở thành một khu vực khai thác muối kéo dài từ mùa đông đến tháng 6 năm sau.

Do điều kiện địa hình khác biệt nên sa mạc này trở thành một khu vực khai thác muối kéo dài từ ngày đông đến tháng 6 năm sau.

Sa mạc muối trắng như tuyết, du khách hiếu kỳ đổ xô chiêm ngưỡng - Hình 1

Trong sa mạc Thar, quận Gujarat, Ấn Độ có 1 đầm lầy đầy muối kéo dài đến biên thuỳ Pakistan phía Bắc. Nơi này được xem là Rann of Kutch, cung cấp 75% lượng muối cho tất cả Ấn Độ.

Vào cuối tháng 6, những cơn mưa bắt đầu trút xuống xối xả tại đây và kéo dài đến tháng 10. Sau đó, nước bắt đầu bay hơi và để lại những tinh thể muối. Khi nước cạn hoàn toàn, nhiều người bắt đầu di cư đến đây để khai thác muối. Từ kỳ đông đến tháng 6 năm sau, họ liên tiếp khai khác muối không ngừng nghỉ.

Nguồn gốc của sa mạc muối

Địa chất ở Rann of Kutch bắt đầu khoảng 200 triệu năm trước, trong kỷ Jura. Trước đây, môi trường xung quanh sa mạc muối này rất phong phú, nhưng sau đó đồng loạt các trận địa chấn xảy ra đã thay đổi hình dạng địa lý nơi này.

Sa mạc muối trắng như tuyết, du khách hiếu kỳ đổ xô chiêm ngưỡng - Hình 2

Động đất rung chuyển tạo thành các vết nứt chứa đầy nước biển, tạo thành một sườn núi dài 90km và sâu 3m. Mối liên quan giữa sa mạc này và biển Ả Rập bị cắt đứt hoàn toàn. Động đất khiến nước biển bị lưu lại trong sa mạc và tạo ra địa hình độc đáo cho Rann of Kutch.

Nền công nghiệp khai thác muối giữa sa mạc

Suốt 200 năm qua, việc khai thác muối trở thành một ngành công nghiệp lớn ở đây. Vào tháng 10, nhiều người lao động nhập cư từ quận Surendranagar phụ cận hoặc từ bộ lạc Kohli và Agariya sẽ đến sa mạc ngập nước mặn này. Người ta bắt đầu làm muối cho tới tháng 6, bất chấp tiết trời có hà khắc đến đâu. Công nhân bắt đầu qui trình chế xuất muối sau khi mưa tạnh vào tháng 10 – 11.

Sa mạc muối trắng như tuyết, du khách hiếu kỳ đổ xô chiêm ngưỡng - Hình 3

Nước mặn được chảy đều vào các ô ruộng hình chữ nhật. Có thể mất đến 2 tháng để nước chảy đều trên sa mạc và bốc hơi. Người dân có chế xuất muối từ 18 cánh đồng như vậy trong 1 mùa.

Những căn nhà độc đáo

Những ngôi nhà được thành lập ở Rann of Kutch có kiến ​​trúc rất độc đáo. Chúng được xem là Bunga Ghar. Trong nhiều thế kỷ, các cộng đồng du mục và bộ lạc đã sống trong những căn nhà hình trụ làm từ bùn. Mái của những căn nhà này còn có hình nón. Hình dạng đặc biệt của nó giúp bảo quản người dân khỏi gió bão, địa chấn hay những cơn nóng lạnh thất thường.

Sa mạc muối trắng như tuyết, du khách hiếu kỳ đổ xô chiêm ngưỡng - Hình 4

Nhiệt độ ở đây đạt tối đa 45 độ C vào mùa hè và tuyết có thể đóng băng ở đây vào mùa đông. Những người đến từ bên phía ngoài hay bị mê hoặc bởi những bức họa bao quanh ngôi nhà.

Sa mạc muối trắng như tuyết, du khách hiếu kỳ đổ xô chiêm ngưỡng - Hình 5

Sa mạc muối biến thành địa điểm du lịch

Rann of Kutch trở thành 1 điểm du lịch thu hút trong các năm gần đây. Mọi người từ mọi chỗ trên thế giới đến đây để ngắm nhìn cảnh đẹp của sa mạc muối. Du khách thường cưỡi trên lạc đà hoặc đi xe Jeep và ngày đông để nhìn thấy những ô muối khô trải dài tít tắp.

Sa mạc muối trắng như tuyết, du khách hiếu kỳ đổ xô chiêm ngưỡng - Hình 6

Một trong các điểm thu hút chính ở đó chính là ngắm cảnh rạng đông hoặc hoàng hôn. Nhiều khách du lịch cũng cất công đến để nhìn ngắm sa mạc trắng muối dưới ánh trăng rằm.

Sa mạc muối trắng như tuyết, du khách hiếu kỳ đổ xô chiêm ngưỡng - Hình 7

Để xúc tiến du lịch, quận Gujarat cũng bổ trợ tài chính cho các doanh nghiệp thủ công mỹ nghệ địa phương. Nghệ thuật và thủ công của các cộng đồng du mục sống ở vùng này nổi tiếng khắp Ấn Độ. Hàng năm, từ tháng 11 đến tháng 2 sẽ xảy ra các lễ hội rất hấp dẫn.

Phan Hằng

Theo baogiaothong.vn/Amarujala

Khám phá “choáng” loài chuột biết dùng máu trong tai để hạ nhiệt

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, bình minh,động đất,sa mạc,địa phương,ngắm cảnh,mỹ nghệ,quận gujarat,doanh nghiệp thủ công,trắng muối,chuyện lạ,những câu chuyện lạ như thật, chuyện ma, chuyện không thể giải thích, chuyện không ngờ, kỷ lục, bí ẩn, kỳ quái, khác người, thử thách, phá vỡ, kỳ thú, hoang dã, ngộ nghĩnh

Bài viết Sa mạc muối trắng như tuyết, du khách hiếu kỳ đổ xô chiêm ngưỡng được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo