Quá trình Việt Nam nuôi cấy, phân lập nCoV sau 72 giờ gây nhiễm

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Quá trình Việt Nam nuôi cấy, phân lập nCoV sau 72 giờ gây nhiễm Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương mới đây thông báo đã nuôi cấy và phân lập thành công nCoV mới trong phòng thí nghiệm, vậy quá trình này được thực hiện thế nào?

Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương gần đây thông báo đã nuôi cấy và phân lập thành đạt nCoV mới trong phòng thí nghiệm, vậy quá trình này được thi hành ra sao?

Với ban bố của Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, Việt Nam trở thành quốc gia thứ 3 trên thế giới chính thức nuôi cấy thành đạt virus corona chủng mới (nCoV).

Xét nghiệm nCoV chính xác trong 24 giờ

Chia sẻ với báo chí, ông Đặc Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cho biết, việc phân lập và nuôi cấy thành công chủng virus corona mới sẽ giúp ích biết bao trong sản xuất các bộ sinh phẩm chẩn đoán nhanh virus corona.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng sẽ tiếp tục nghiên cứu về độc lực của virus, từ đó cũng có thể có thể định vị các phương pháp chữa trị tốt nhất cho bệnh nhân. Đây là cơ sở để nghiên cứu, sản xuất vacxin về sau.

Quá trình Việt Nam nuôi cấy, phân lập nCoV sau 72 giờ gây nhiễm - Hình 1

Việc nuôi cấy và phân loại được chủng nCoV có ý nghĩa lớn số 1 trong phát giác và xét nghiệm loại virus này nhanh hơn, chuẩn xác hơn.

Kể lại quá trình nuôi cấy và phân lập được nCoV, GS.TS Đặng Đức Anh cho hay, quá trình này được viện thực hành khi Việt Nam xuất hiện ca bệnh dương tính đầu tiên (2 tình huống bố nhân loại Trung Quốc nhiễm bệnh). Sau khi nhận được mẫu bệnh phẩm của người bệnh đầu tiên, viện đã nuôi cấy và phân lập được chủng virus corona mới.

Từ mẫu bệnh phẩm dương tính với virus corona, chúng tôi gây lây nhiễm, làm tăng con số (phân lập) virus trên dòng tế bào vero. Virus xuất hiện vào 72 giờ sau cho biết chúng tôi đã thành công”, GS Đức Anh kể.

Nhóm nghiên cứu đang tiếp tục thực hành cách thức nhuộm âm bản – soi mẫu trực diện và sử dụng kính hiển vi điện tử để nhận diện, cùng theo đó dùng kỹ thuật sinh vật học phân tử (Realtime RT-PCR) để xác định chất liệu di truyền chủng nCoV.

Được biết, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã từng có kinh nghiệm trong các đợt dịch trước, khi đã phân lập được những virus khác, tiêu biểu là H5N1.

Bà Lê Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, chia sẻ: “Rất nhiều nơi ban bố định vị được những ca nhiễm nhưng vẫn không phân lập được virus. Có nhiều đơn vị nuôi cấy virus nhiều tháng nhưng vẫn không thành công”.

Theo bà Mai: “Virus nCoV nuôi cấy được cung cấp chuẩn để xét nghiệm là mẫu dương tính (còn gọi là chứng dương). Với thành quả này, các kết quả xét nghiệm virus của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương sẽ chính xác hơn so với trước đây. Bệnh nhân chỉ phải chờ đón kết quả xét nghiệm trong vòng 24 giờ thay vì 3-5 ngày như hiện nay”.

Phục vụ nghiên cứu vacxin chống nCoV

Với việc nuôi cấy, phân lập thành đạt nCoV, việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm nCoV sẽ thuận lợi hơn. Cụ thể, mỗi ngày tại Việt Nam sẽ có khả năng xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm trong trường hợp cần thiết thay vì 100 mẫu như hiện nay.

Quá trình Việt Nam nuôi cấy, phân lập nCoV sau 72 giờ gây nhiễm - Hình 2

Bước tiến mới này sẽ phục vụ rất tốt cho việc nghiên cứu và tìm ra vacxin chống nCoV thời gian tới đây.

Theo số lượng thống kê tạm thời, Việt Nam đang sẵn có trên 1.000 người từ Trung Quốc trở về và gần 500 người có tiếp xúc gần với những người nhiễm nCoV đang được cách ly, theo dõi, giám sát và chờ kết quả xét nghiệm.

Hội đồng khoa học công nghệ cấp quốc gia cũng từng họp, thẩm định kinh phí để tiến hành các đề tài: Nghiên cứu chế tạo Bộ Sinh phẩm RT-PCR và Realtime RT-PCR phát hiện chủng mới của virus nCoV-2019; nghiên cứu chế tác hệ thống phát giác nhanh để sàng lọc nCoV; nghiên cứu đặc điểm dịch tễ học, lâm sàng virus bệnh viêm hệ hô hấp cấp do virus nCoV gây ra. Virus nCoV nuôi cấy được hứa hẹn sẽ cung cấp chuẩn để xét nghiệm là mẫu dương tính (còn coi là chứng dương).

Vì thế, theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục y tế dự phòng, cố vấn Trung tâm đáp ứng nguy cấp y tế công cộng Việt Nam, việc nuôi cấy và phân lập được virus corona mới trong thử nghiệm sẽ giúp Việt Nam chủ động được việc xét nghiệm.

Phương pháp xét nghiệm xác định người nhiễm virus corona hiện giờ được toàn thế giới áp dụng là Real-time PCR (RT-PCR). Đây là phương pháp có độ nhạy và độ đặc hiệu cao nhất. Toàn bộ quy trình của cách thức này là 5,5-8,9 giờ.

“Ngoài ra, cần có chứng dương để làm xét nghiệm. Vì thế, trước mắt, chúng ta sẽ được chứng dương nhẹ nhõm để phục vụ cho chuyện xét nghiệm chẩn đoán virus corona mới” , PGS Phu nói.

Theo VTC

Hai bệnh nhân nghi nhiễm nCoV chữa trị cách ly tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành đã xuất viện

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, phòng thí nghiệm,mẫu bệnh phẩm,virus corona,viện vệ sinh dịch tễ tư,xét nghiệm ncov,phân lập thành công ncov,bộ sinh phẩm,sản xuất vacxin,sức khỏe,thông tin y tế, sức khỏe cộng đồng, chữa bệnh, thuốc chữa bệnh, giá thuốc, phòng ngừa, vac xin, tiêm chủng, sinh đẻ. mang thai, thai kỳ, món ăn dinh dưỡng, giá thuốc, đơn thuốc, bệnh viện, bác sĩ, thú ý, cảm cúm, đau nhức, mát gan, bổ thận, bệnh ngoài da, nội soi, dạ dày, ung thư, giới tính, khảo sát, khám bệnh, thiếu máu, bệnh tim

Bài viết Quá trình Việt Nam nuôi cấy, phân lập nCoV sau 72 giờ gây nhiễm được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo