Philippines: Một ngôi làng có nguy cơ biến mất vì… nạn săn vàng

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Philippines: Một ngôi làng có nguy cơ biến mất vì… nạn săn vàngCác cuộc khai quật của những thợ săn kho báu đang tìm kiếm một kho vàng ở Philippines, được cho là đã bị một vị tướng Nhật Bản trong Thế chiến II chôn giấu, đang đe dọa gây ra lở đất tại một ngôi làng hẻo lánh.

Các cuộc khai quật của những thợ săn kho báu đang tìm kiếm một kho vàng ở Philippines, được nghĩ rằng đã bị một vị tướng Nhật Bản trong Thế chiến II chôn giấu, đang dọa dẫm gây ra lở đất tại một ngôi làng hẻo lánh.

Philippines: Một ngôi làng có nguy cơ biến mất vì... nạn săn vàng - Hình 1
Dân làng trên đảo Panay hẻo lánh cho thấy các cuộc khai quật săn kho tàng của tướng Yamashita đang dọa dẫm chôn vùi căn nhà của họ.

Theo một nhà nhân chủng học, việc tìm kiếm kho tàng bị chôn vùi được lấy cảm hứng từ những câu chuyện dân gian dài hàng thế kỷ của người Philippines. Kho báu hình như chỉ có vậy, không quá gì một câu chuyện ngụ ngôn mà các nhà sử học cho rằng nó cũng có thể cho dù còn không hề tồn tại.

Piers Kelly, nhà nhân chủng học ngôn ngữ tại Đại học New England ở Armidale, Australia, nói: “Mọi người đang tốn kém rất nhiều tiền, thời gian lẫn công sức để kiếm tìm những thứ có lẽ không hề có ở đó”.

Theo thông tin mới nhất, người dân ở quận Igbaras trên đảo Panay đã đòi hỏi các quan chức ra lệnh dừng các cuộc khai quật mà họ nói cũng có thể sẽ gây ra lở đất, theo Thông tấn xã chính thức Philippines .

Dân làng nói rằng, cuộc khai quật của 10 người đàn ông đã xảy ra trong hơn một năm gần ngôi làng của họ, trong 1 khu vực có hàng rào rộng khoảng 1.000 mét vuông.

Nhưng theo một số quan chức địa phương, những thợ săn kho báu nói rằng chính quyền đã cấp phép họ đào và họ sẽ tiếp tục khai quật, Panay News đưa tin. Những thợ săn kho báu cũng từ chối hợp tác với cảnh sát địa phương.

Theo một đánh giá trước của Cục Mỏ và Khoa học Địa chất Philippines, ngôi làng nơi các cuộc khai quật đang được thi hành được xây trên 1 sườn đồi và đối mặt với nguy cơ lở đất rất lớn. Dân làng sợ rằng các cuộc khai quật cũng đều có thể sớm sẽ phá hoại sườn đồi phía trên họ và kết quả là có tới chín căn nhà có thể bị chôn vùi.

Thị trưởng của quận Igbaras, Jaime Esmeralda, đã bảo đảm với dân làng rằng các quan chức của ông đang không cấp bất kỳ giấy phép nào cho chuyện săn tìm kho báu, khai quật hoặc khai thác trong khu vực.

Hiện ông đã đòi hỏi các quan chức tại Bảo tàng quốc gia Philippines ở Manila điều tra xem liệu bảo tồn có cấp thủ tục phép săn tìm kho tàng hay không.

Những thợ săn được gọi là đang kiếm tìm kho tàng của Yamashita (một tướng quân của phe Nhật Bản, lãnh đạo Nhật Bản tại Philippines vào thời điểm đó), một kho dự phòng vàng thỏi và những vật có mức giá trị khác được gọi là đã được chôn nơi nào đó trên các đảo của Philippines vào cuối Thế chiến II.

Theo câu truyện được đồn thổi, Yamashita quan sát việc chôn cất một kho gia sản chiến tranh khổng lồ ở Philippines được thu thập trong thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng ở Đông Nam Á.

Yamashita và quân đội của ông đã ngăn chặn cuộc tiến công của quân đội Mỹ trong vài tuần sau khi Nhật đầu hàng vào tháng 9/1945, nhưng ông đã bị bắt, bị xét xử vì tội ác chiến tranh và bị xử quyết vào năm 1946.

Tuy nhiên, kho vàng của Yamashita đã thu hút những thợ săn kho báu trong hơn 50 năm và là chủ đề của 1 số cuốn sách. Theo một số ước tính, nó có thể có giá trị lên tới hàng trăm triệu đô la Mỹ ngày nay.

Trên tất cả mọi chuyện được thêu dệt tại quốc đảo này, Kelly cho biết câu chuyện dân gian lâu đời nhất về kho báu bị chôn vùi mà ông tìm thấy ở Philippines có từ những năm 1600, kể về câu chuyện hải tặc Trung Quốc Limahong chôn cất kho báu của mình ở nơi nào đó trong vùng Pangasinan của Philippines, theo bài báo của The Manilla Times.

Những câu truyện về kho báu cướp biển bị chôn vùi đã được thay thế bằng những câu chuyện về vàng bị mất từ Mexico trong thời kỳ thuộc địa của Tây Ban Nha ở Philippines, và sau đó là những câu truyện về những kho bạc ẩn giấu.

Tuy nhiên, các cuộc săn lùng kho tàng đã làm hư hại nặng một số địa chỉ khảo cổ quan trọng, kể cả khu chôn cất bình cổ ở hang Ayub trên đảo Mindanao…

“Philippines thực thụ phong phú và thực sự thú vị về khảo cổ học, nhưng khi nói tới săn tìm kho báu, những gì mọi người nghĩ đến gần như là một ý tưởng truyện tranh hoạt hình về kho báu là gì”, Kelly nói, “nó rất dân gian”.

Vấn đề cho phép chính thức được trao cho các thợ săn kho tàng để khai quật trên đảo Panay hiện đang được điều tra, Panay News đưa tin, và mối đe dọa sụt lún đất gây hiểm nguy cho người dân vẫn hiện hữu.

Lê Đức
Theo giaoducthoidai.vn/Livescience

Người đàn ông “nghiện” bùn đất, mỗi ngày ăn 3kg trong suốt 24 năm mà vẫn khỏe mạnh

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, nhật bản,khổng lồ,đông nam á,ngôi làng,bảo tàng,chiến tranh,chiếm đóng,địa chất philippines,kho tài sản,quốc gia philippines,chuyện lạ,những câu chuyện lạ như thật, chuyện ma, chuyện không thể giải thích, chuyện không ngờ, kỷ lục, bí ẩn, kỳ quái, khác người, thử thách, phá vỡ, kỳ thú, hoang dã, ngộ nghĩnh

Bài viết Philippines: Một ngôi làng có nguy cơ biến mất vì… nạn săn vàng được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo