Phẫu thuật về trong ngày – điều trị bệnh gì phù hợp?

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Phẫu thuật về trong ngày – điều trị bệnh gì phù hợp?Trong lúc dịch Covid19 đang phức tạp cần hạn chế tối đa tiếp xúc lây nhiễm nhiều người dân đang rất quan tâm đến dịch vụ phẫu thuật mới cho phép bệnh nhân có thể về ngay trong ngày tại Bệnh viện Vinmec Central Park TPHCM

Trong lúc dịch Covid-19 đang phức tạp, cần thiết hạn tối đa tiếp xúc lây nhiễm, nhiều người dân đang rất quan tâm đến dịch vụ phẫu thuật mới cấp phép bệnh nhân cũng có thể có thể về ngay trong ngày tại Bệnh viện Vinmec Central Park (TPHCM).

Để cung cấp thông tin đầy đặn về phương thức phẫu thuật này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Th.S – BS Đỗ Minh Hùng, Trưởng khoa Ngoại Vinmec Central Park.

Thưa bác sĩ, phương thức phẫu thuật về trong ngày có thể áp dụng với những trường hợp bệnh án như ra sao?

Tại Bệnh viện Vinmec Central Park, người bệnh có thể cân nhắc lựa chọn phẫu thuật về trong ngày. Phương pháp này phù phù hợp với các người từ 18 – 60 tuổi, không mắc các bệnh nặng đi kèm khác (tăng huyết áp nặng, đái tháo đường chưa được kiểm soát, lao, suy yếu miễn dịch, từng có cốt truyện bất lợi khi gây mê). Tính chất của ca mổ không hơn phức tạp với thời gian thực hiện dưới 90 phút. Ngoài ra, bệnh nhân ở không quá xa bệnh viện (tối đa là 40- 50km) để cũng có thể trở lại trong thời gian sớm nhất lúc cần chăm nom y tế.

Phẫu thuật về trong ngày - điều trị bệnh gì phù hợp? - Hình 1

Vinmec Central Park là bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam cung cấp dịch vụ rất mới này và ông là người khởi xướng. Bác sĩ có thể chia sẻ cơ sở và các bệnh nào có thể áp dụng cách thức này?

Phẫu thuật về trong ngày đang ngày càng phát triển ở Anh, Mỹ…. Thời gian điều trị nội trú ngắn, bệnh nhân có sự thuận lợi và nhẹ nhõm khi hồi phục tại nhà, tỷ lệ viêm nhiễm thấp hơn – là những lợi ích mô hình phẫu thuật về trong ngày hiện đã chiếm tới 2/3 các ca xử lý ở đây. Có nhiều loại phẫu thuật có thể về trong ngày như cắt túi mật nội soi, khôi phục thành bẹn hay thành bụng vì thoát vị, cắt tuyến giáp, cắt ruột thừa nội soi, cắt trĩ, điều trị nội soi thai ngoài tử cung, nội soi khớp gối; phẫu thuật điều trị gẫy hàm dưới… Ngay cả phẫu thuật nội soi cắt dọc bao tử điều trị béo phì cũng đã được thực hiện theo hình thức này tại Mỹ.

Quan trọng nhất với loại hình đây là chuẩn bị, đào tạo đội ngũ phẫu thuật và gây mê có tay nghề tốt và xây dựng các quy trình chăm nom – chữa trị cho bệnh nhân đảm bảo an toàn và tối ưu hiệu quả. Hiện nay, Vinmec Central Park đã tiến hành 2 loại phẫu thuật là nội soi cắt túi mật và thoát vị bẹn. Trong khi dịch Covid-19 đang tình tiết nhiều phức tạp thì vấn đề có hạn nằm lâu tại viện mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân hơn.

Thông thường sau mổ nội soi ra viện sau ít nhất 3 ngày. Vậy, làm sao để bệnh nhân vừa trải qua ca mổ có gây mê hoặc gây mê, có rạch da có thể về nhà an toàn sau chỉ vài giờ?

Để đáp ứng an toàn và thành công cho ca mổ, trước mắt bệnh nhân sẽ có kíp phẫu thuật và gây tê hướng dẫn kỹ lưỡng phương pháp chuẩn bị trước, trong và sau ngày phẫu thuật. Đặc biệt các thầy thuốc sẽ áp dụng chương trình Chăm sóc khôi phục sớm sau phẫu thuật (ERAS) để nâng cao thể trạng. Đây là những yếu tố rất quan trọng để giúp tăng chất lượng điều trị, giảm nguy cơ biến chứng của người bệnh.

Phẫu thuật về trong ngày - điều trị bệnh gì phù hợp? - Hình 2

Đội ngũ bác sĩ thực hành ca mổ là những phẫu thuật viên và gây tê giàu kinh nghiệm, phác đồ trị liệu tuân thủ quy trình nghiệp vụ chuẩn quốc tế. Ngoài ra, do môi trường bệnh viện tại Vinmec đạt tới vô trùng cao nên ca phẫu thuật cũng có thể có thể đạt hữu hiệu trị liệu tối đa.

Tất cả từ lúc chuẩn bị, đến khi điều trị đều tối ưu hiệu qủa và thời gian, bệnh nhân cũng có thể xuất viện sớm, tiếp tục nghỉ dưỡng và phục hồi tại nhà. Bác sĩ sẽ tái khám theo lịch hẹn ngay sau mổ một ngày. Khi có bất cứ dấu hiệu bất lợi nào, người bệnh và người thân cần cũng có thể có thể liên hệ trực tiếp với bác sĩ chữa trị để được hướng dẫn hành xử phù hợp để đáp ứng an toàn.

Câu hỏi cuối cùng, chi phí ca phẫu thuật về trong ngày có cao hơn mổ nội soi thường thì trước kia không?

Chi phí này sẽ hợp lý hơn nhiều bởi người bệnh không phải nằm lại viện qua đêm nên sẽ không mất chi phí nội trú. Hơn nữa, này là chương trình trọn gói, khách hàng không phải chi trả thêm bất kì khoản nào nên tận gốc có thể yên tâm lựa chọn nếu bệnh sử và tình cảnh phù hợp.

Xin cảm ơn bác sĩ!

Phẫu thuật về trong ngày có thể áp dụng với phẫu thuật với những điều kiện:

Mổ túi mật:

– Sỏi có dấu hiệu (đau bụng hạ sườn phải hoặc thượng vị, hỗn loạn tiêu hóa); sỏi có kích thước trên 20mm.

– U cơ tuyến túi mật

– Polyp túi mật đau, polyp túi mật có kích thước> 10mm và

– Không có dấu hiệu trên lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh của viêm túi mật cấp hoặc mạn, viêm đường mật, viêm tụy, khỏi bị béo phì với chỉ số BMI

Thoát vị bẹn:

– Đã có dấu hiệu thoát vị sợ thấy/quan sát được bằng mắt

– Không phải thoát vị bẹn kẹt hay nghẹt

– Đường kính túi thoát vị ≤ 3cm

– Thoát vị tái phát nhưng lần trước là mổ mở

Theo Dân trí

Kinh nguyệt nối dài suốt 20 ngày, nhìn những thứ lợn cợn trên BVS, người phụ nữ sững sờ nhận hung tin từ thầy thuốc

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, phẫu thuật,đái tháo đường,nội soi cắt túi mật,dịch covid-19,phẫu thuật về trong ngày,bệnh viện vinmec central park,bác sĩ đỗ minh hùng,tăng huyết áp nặng,sức khỏe,thông tin y tế, sức khỏe cộng đồng, chữa bệnh, thuốc chữa bệnh, giá thuốc, phòng ngừa, vac xin, tiêm chủng, sinh đẻ. mang thai, thai kỳ, món ăn dinh dưỡng, giá thuốc, đơn thuốc, bệnh viện, bác sĩ, thú ý, cảm cúm, đau nhức, mát gan, bổ thận, bệnh ngoài da, nội soi, dạ dày, ung thư, giới tính, khảo sát, khám bệnh, thiếu máu, bệnh tim

Bài viết Phẫu thuật về trong ngày – điều trị bệnh gì phù hợp? được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo