Phát hiện virus bí ẩn ở Brazil có bộ gene hoàn toàn mới

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Phát hiện virus bí ẩn ở Brazil có bộ gene hoàn toàn mớiCác nhà khoa học vừa xác định được một loại virus khó hiểu có bộ gene gần như hoàn toàn mới đối với khoa học, được tạo ra bởi các gene lạ mà trước đây chưa từng được ghi nhận trong nghiên cứu virus.

Các nhà khoa học vừa định vị được 1 loại virus khó hiểu có bộ gene gần như hoàn toàn mới đối với khoa học, được tạo nên bởi các gene lạ mà trước đây chưa từng được ghi nhận trong nghiên cứu virus.

Phát hiện virus bí ẩn ở Brazil có bộ gene hoàn toàn mới - Hình 1

Loại virus mới được phát hiện ở Brazil gây chấn động giới nghiên cứu khoa học.

Tên của loại virus mới là Yaravirus, được đặt theo tên của Yara – hay Iara, một nhân vật nữ hoàng nước trong thần thoại Brazil.

Yaravirus (Yaravirus brasiliensis) cũng có thể có thể chứng minh nó bí ẩn như nữ thần nước trong truyền thuyết. Đó là một dòng virus mới có nguồn gốc khó hiểu và phát sinh loài, nhóm nghiên cứu giải thích.

Hai trong các các thành viên cấp cao của nhóm đã phát giác ra loại virus mới là nhà virus học Bernard La Scola từ Đại học Aix-Marseille ở Pháp và Jônatas S. Abrahão từ Đại học Liên bang Minas Gerais của Brazil.

Hai năm trước, bộ đôi này đã giúp phát giác ra một loại virus lạ sống dưới nước khác có tên Tupanvirus, một loại virus khổng lồ được tìm thấy trong môi trường sống dưới nước cực đoan. Các virus khổng lồ có cấu tạo trái ngược với các loại thông thường.

Những dạng virus lớn hơn nhiều này chỉ được phát hiện trong thế kỷ này, nhưng chúng không chỉ đáng chú trọng về kích cỡ mà còn sở hữu bộ gene phức tạp hơn, cho chúng khả năng tổng hợp protein và do đấy thực hiện những việc như sửa chữa DNA, cộng với sao chép DNA, phiên mã và dịch mã.

Trước khi phát giác ra, người ta đã cho là virus chẳng thể làm những việc như vậy vì được xem là những thực thể kha khá trơ chỉ có khả năng truyền nhiễm vật chủ của chúng.

Bây giờ chúng ta biết virus phức tạp hơn nhiều so với ngày xưa và trong các năm gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra các dòng virus khác tương tự thử thách suy nghĩ của chúng ta về kiểu cách virus có thể lây truyền và hoạt động.

Phát hiện mới liên quan đến Yaravirus, hình như không phải là một loại virus khổng lồ vì nó là các hạt nhỏ có kích thước 80nm. Nhưng điều đáng chú ý là ở bộ gene của nó rất độc đáo.

“Hầu hết các virus được biết tới của amip đã được nhìn thấy để chia sẻ nhiều tính năng mà cuối cùng đã xúc tiến các tác giả phân loại chúng thành các nhóm tiến hóa phổ biến. Trái ngược với những gì được quan sát thấy ở các virus amip bị xa lánh khác, Yaravirus không được đại diện bởi một hạt lớn và bộ gene phức tạp, cùng lúc mang một số lượng gene quan trọng chưa được miêu tả trước đây”, các nhà nghiên cứu giải thích.

Trong các nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm thấy hơn 90% gene của Yaravirus chưa một lần được mô tả trước đây, cấu thành nên cái được gọi là gene mồ côi.

Chỉ có 6 gen tìm thấy sự tương đồng xa với các gene virus đã được ghi nhận trong các cơ sở dữ liệu khoa học công cộng.

Theo các giao thức ngày nay để phát hiện virus, Yaravirus thậm chí sẽ chưa được công nhận là tác nhân virus. Các nhà khoa học chỉ cũng đều có thể suy đoán và nghĩ rằng đây có thể là tình huống phân lập đầu tiên của một nhóm virus amip chưa biết.

Các người sáng tác kết luận: “Lượng protein không xác định cấu thành các hạt Yaravirus phản ánh sự biến hóa hiện có trong ngoài nước virus và bao nhiêu tiềm năng của bộ gen virus mới vẫn được phát hiện”.

Trang Phạm

Theo dantri.com.vn/Science Alert

Quyết không nên để ‘vỡ trận’ nếu dịch diện rộng

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, quan trọng,khoa học,khổng lồ,lây lan,công cộng,hoạt động,cơ sở dữ liệu,hạt yaravirus,lượng gene,sửa chữa dna,sức khỏe,thông tin y tế, sức khỏe cộng đồng, chữa bệnh, thuốc chữa bệnh, giá thuốc, phòng ngừa, vac xin, tiêm chủng, sinh đẻ. mang thai, thai kỳ, món ăn dinh dưỡng, giá thuốc, đơn thuốc, bệnh viện, bác sĩ, thú ý, cảm cúm, đau nhức, mát gan, bổ thận, bệnh ngoài da, nội soi, dạ dày, ung thư, giới tính, khảo sát, khám bệnh, thiếu máu, bệnh tim

Bài viết Phát hiện virus bí ẩn ở Brazil có bộ gene hoàn toàn mới được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo