Phát hiện thiên hà khổng lồ tồn tại ở thời kỳ đầu hình thành vũ trụ

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Phát hiện thiên hà khổng lồ tồn tại ở thời kỳ đầu hình thành vũ trụTrước khi vũ trụ được 2 tỷ năm tuổi, XMM-2599 đã hình thành khoảng hơn 300 tỷ ngôi sao, biến nó trở thành một thiên hà khổng lồ.

Trước khi vũ trụ được 2 tỷ năm tuổi, XMM-2599 đã tạo thành khoảng hơn 300 tỷ ngôi sao, biến nó trở thành một thiên hà khổng lồ.

Phát hiện thiên hà khổng lồ tồn tại ở thời kỳ đầu hình thành vũ trụ - Hình 1
Thiên hà khổng lồ vừa được phát hiện. (Nguồn: freenews.live)

Các nhà thiên văn chương đã phát hiện một thiên hà khổng lồ hiện diện trong thời kỳ đầu tạo thành vũ trụ, và thiên hà này đã tạo nên vô số ngôi sao với vận tốc cao trước khi đột ngột tan biến.

Đây là kết quả nghiên cứu của một nhóm các nhà khọc học thuộc Đại học California Riverside ban bố trên số ra mới nhất của tạp chí Astrophysical.

Theo ông Benjamin Forrest, chủ nghiệm nghiên cứu, thiên hà có tên thường gọi XMM-2599 đã hiện diện khoảng 12 tỷ năm trước đây.

Trước khi vũ trụ được 2 tỷ năm tuổi, XMM-2599 đã hình thành khoảng hơn 300 tỷ ngôi sao, biến nó trở thành một thiên hà khổng lồ.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện XMM-2599 đã tạo nên phần lớn các ngôi sao của mình ở tốc độ siêu nhanh tại thời điểm vũ trụ chưa đến 1 tỷ năm tuổi. Đỉnh điểm là sự tạo thành hơn 1.000 ngôi sao chỉ trong thời gian 1 năm.

Sau đó, XMM-2599 rớt vào tình trạng ngừng hoạt động khi vũ trụ được 1,8 tỷ năm tuổi, mà theo nhận định của các nhà nghiên cứu, nguyên do cũng có thể có thể do thiên hà hết năng lượng hoặc hố đen khởi động.

Giáo sư Vật lý học và Thiên văn học thuộc Đại học California Riverside, ông Gillian Wilson – thành viên của tập thể nhóm nghiên cứu, cho là với kết quả nghiên cứu nêu trên, cần thay đổi lý thuyết về phương pháp chấm dứt tạo thành các ngôi sao ở các thiên hà thời kỳ đầu tạo thành vũ trụ.

Trong khi đó, Giáo sư Michael Cooper thuộc Đại học California Irvine, đồng tác giả nghiên cứu trên, cho biết nhóm nghiên cứu vẫn không xác định được công đoạn tiến hóa của thiên hà XMM-2599.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng Máy quang phổ đa vật thể thăm dò hồng ngoại tại Đài thiên băn W.M.Keck Observatory để thi hành đo thiên hà XMM-2599 ./.

Lan Phương

Theo TTXVN/Vietnam

Phát hiện thêm nguồn hấp thụ carbon dioxide từ khí quyển gấp 40 lần so với rừng Amazon

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, ngôi sao,khổng lồ,năng lượng,hố đen,nhóm nghiên cứu,chấm dứt,đại học california riverside,ông gillian wilson,chuyện lạ,những câu chuyện lạ như thật, chuyện ma, chuyện không thể giải thích, chuyện không ngờ, kỷ lục, bí ẩn, kỳ quái, khác người, thử thách, phá vỡ, kỳ thú, hoang dã, ngộ nghĩnh

Bài viết Phát hiện thiên hà khổng lồ tồn tại ở thời kỳ đầu hình thành vũ trụ được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo