Phát hiện hình Chúa hài đồng ẩn giấu trong bức họa của Leonardo da Vinci

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Phát hiện hình Chúa hài đồng ẩn giấu trong bức họa của Leonardo da VinciBức tranh Đức Mẹ đồng trinh trong hang đá của Leonardo da Vinci ẩn giấu một bức hình khác bên dưới những gì chúng ta nhìn thấy, đó là hình Chúa hài đồng có cánh.

Bức tranh “Đức Mẹ đồng trinh trong hang đá” của Leonardo da Vinci ẩn giấu một tấm hình khác bên dưới những gì chúng ta nhìn thấy, đó là hình Chúa hài đồng có cánh.

Bức hình này được phát giác nhờ kiểm tra bằng X quang.

Phát hiện hình Chúa hài đồng ẩn giấu trong bức họa của Leonardo da Vinci - Hình 1 (nguồn: Bảo tàng quốc gia Luân-đôn, Anh)

Hình ảnh cho thấy phần nào của bức họa “Đức Mẹ đồng trinh trong hang đá”. Hình Chúa hài đồng được ẩn phía bên phải của khung hình

Đây không phải là triệu chứng đầu tiên cho biết bức tranh “Đức Mẹ đồng trinh trong hang đá” giấu bên dưới những phác họa có thể là của một siêu phẩm khác. Tháng 8/2019 bức họa cũng từng được kiểm tra bằng tia hồng ngoại và lòi ra một phác thảo khác trong đó Đức Mẹ được vẽ ở vị trí cao hơn trong bức tranh, còn lần chụp mới nhất này là bằng huỳnh quang tia X (MA-XRF) phối phù hợp với một thuật toán mới để giải thích dữ liệu thu được và kết quả cho biết phần đầu và cánh của Chúa hài đồng ngày trước không được phát hiện.

Giáo sư Pier Luigi Dragotti của Khoa Kỹ thuật điện và điện tử của Trường đại học Hoàng gia Luân-đôn nhận xét “việc này như tìm kim đáy bể nhưng khi nhìn thấy hai cánh và đầu thì chúng tôi rất vui mừng”.

MA-XRF phát huy tác dụng bằng phương pháp kích thích các thành phần hóa học trong sơn khiến cho chúng phát sáng, cho dù rất yếu nhưng bằng máy quét có tính nhạy cao vẫn có thể ghi nhận được. Kỹ thuật này đã được dùng hơn 1 thập kỷ nay để nghiên cứu các bức tranh cũ. Hình Chúa hài đồng lần này được phát hiện là nhờ phối phù hợp với một thuật toán mới để diễn giải dữ liệu MA-XRF. Kỹ thuật phối hợp này do Giáo sư Dragotti phát triển rồi cho ra kết quả tốt hơn máy tính giải quyết hàng đống dữ liệu MA-XRF, nhờ vậy các hình thức phác thảo bị giấu đi đã được lộ ra.

Nguyên tố hóa học chính đã phát huy tác dụng để tìm ra các phác thảo lần này chính là kẽm. Phác thảo gốc của Da Vinci có lẽ rằng phải có một chất chứa kẽm. Khi đã xác định được đặc điểm này, các nhà nghiên cứu biết được cần kiếm tìm cái gì để phát hiện được các chi tiết đã bị giấu trước đây.

Phát hiện hình Chúa hài đồng ẩn giấu trong bức họa của Leonardo da Vinci - Hình 2

Lần quét chụp gần đây để lòi ra hai cánh của Chúa hài đồng (nguồn: Bảo tàng quốc gia Luân-đôn, Anh)

Bà Catherine Higgitt, nhà nghiên cứu của Bảo tàng quốc gia Luân-đôn, cho biết trước đây, các nhà nghiên cứu chỉ nhận được các tín hiệu rất yếu từ kẽm trong các bức tranh do nó bị trùng với các nguyên tố khác, nhưng thuật toán đã giúp họ nhận biết những triệu chứng nằm bên dưới lớp sơn mà mắt thường nhìn thấy.

Vẫn chưa ai biết vì sao Da Vinci lại vẽ đè lên phác họa ban đầu. Đây là lần thứ hai ông vẽ bức “Đức Mẹ đồng trinh trong hang đá” nhưng bức hoàn thiện trông giống với bức tranh trước mắt hơn, còn bức phác họa ẩn phía dưới thì không giống bức đầu tiên mấy.

Phạm Hường

Theo dantri.com.vn/Live Science

Hé lộ bất thần về “dấu ấn phù thủy” 60.000 năm tuổi tại Anh

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, quốc gia,bảo tàng,kỹ thuật,nhà nghiên cứu,thuật toán,đức mẹ,huỳnh quang,đồng trinh,bức phác họa,chuyện lạ,những câu chuyện lạ như thật, chuyện ma, chuyện không thể giải thích, chuyện không ngờ, kỷ lục, bí ẩn, kỳ quái, khác người, thử thách, phá vỡ, kỳ thú, hoang dã, ngộ nghĩnh

Bài viết Phát hiện hình Chúa hài đồng ẩn giấu trong bức họa của Leonardo da Vinci được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo