Phát hiện các loài vi khuẩn mới chống biến đổi khí hậu

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Phát hiện các loài vi khuẩn mới chống biến đổi khí hậuCác nhà nghiên cứu của trường Đại học Cornell đã tìm thấy một loài vi khuẩn đất mới đặc biệt hiệu quả trong việc phân hủy các chất hữu cơ.

Các nhà nghiên cứu của trường Đại học Cornell đã tìm thấy một loài vi khuẩn đất mới đặc tên hiệu quả trong việc phân hủy các chất hữu cơ.

Phát hiện các loài vi khuẩn mới chống biến đổi khí hậu - Hình 1

“Vi khuẩn đã có trong đất từ khi chúng bắt đầu sự sống cách đây gần 4 tỷ năm. Vi khuẩn đã tạo nên hệ thống mà chúng ta đang sống và duy trì nó”, ông Dan Buckley, giáo sư sinh thái vi sinh, đồng tác giả nghiên cứu nói. “Chúng ta có thể không thấy chúng, nhưng chúng đang hoạt động”.

Vi khuẩn mới được xem là madseniana, được đặt tên để vinh danh Gene Madsen, giáo sư vi sinh là người trước mắt nghiên cứu vi khuẩn này. Tất cả những loài động, thực vật cho dù là nguyên con người, có chứa 1 bộ vi khuẩn thân thiện giúp chúng ta tiêu hóa đồ ăn và chống nhiễm trùng. Các vi khuẩn sống trong đất không những giúp thực vật sinh trưởng, ứng phó với căng thẳng và chống sâu bệnh, mà chúng còn rất cần thiết để hiểu được trạng thái biến hóa khí hậu.

Vi khuẩn mới được phát hiện thuộc chi Paraburkholderia, được biết đến với khả năng làm suy giảm các hợp chất thơm và ở một số loài, nó cũng có thể hình thành các nốt sần cố định nitơ trong khí quyển.

Nghiên cứu của Madsen, tập trung vào tiêu hủy sinh học – vai trò của vi khuẩn trong việc phân tách các chất ô nhiễm trong đất bị ô nhiễm, đặc biệt chú trọng vào các chất ô nhiễm hữu cơ được gọi là hydrocacbon thơm đa vòng (PAHs). Đây là nghiên cứu đột phá trong việc cung cấp các công cụ tự nhiên để xử lý chất thải tác hại tại nhiều khu vực nơi đất bị ô nhiễm có thể dễ dàng đào lên và loại bỏ.

Nghiên cứu bắt đầu trong 1 khu rừng thí nghiệm tại trường Đại học Cornell. Madsen đã phân lập được vi khuẩn mới từ đất rừng; Sau đó, nhóm nghiên cứu của GS. Buckley đã hoàn chỉnh dự án.

Bước trước mắt là giải trình tự các gen ARN ribosome của vi khuẩn, cung cấp bằng chứng di truyền cho biết madseniana là loài độc nhất. Khi nghiên cứu vi khuẩn mới, các nhà khoa học nhận ra madseniana đặc biệt giỏi trong việc phá vỡ hydrocacbon thơm, tạo nên lignin, thành phần chính của sinh khối thực vật và chất hữu cơ trong đất. Hydrocacbon thơm cũng đã được tìm thấy trong ô nhiễm do PAH độc hại. Có tức là vi khuẩn mới được xác định là ứng viên triển vọng cho nghiên cứu phân hủy sinh học và là nhân tố quan trọng trong chu trình cacbon của đất.

“Chúng ta biết rất ít về phong thái thức hoạt động của vi khuẩn đất. Mỗi năm, mỗi năm, giải quyết lượng cacbon nhiều hơn khoảng 7 lần so với mọi thứ lượng phát thải từ ô tô, công xưởng điện và các thiết bị làm ấm trên toàn thế giới, chỉ nhờ hoạt động tự nhiên là phân hủy chất liệu thực vật. Do có khối lượng lớn cacbon đi vào đất, nên những thay đổi nhỏ trong cách chúng ta quản lý đất có thể ảnh hưởng lớn đến biến hóa khí hậu”.

Trong tình huống của madseniana, phòng thử nghiệm Buckley muốn tìm biết thêm về mối quan hệ cộng sinh giữa vi khuẩn và cây rừng. Nghiên cứu ban đầu cho biết cây cung cấp cacbon cho vi khuẩn và đến lượt vi khuẩn làm suy giảm chất hữu cơ của đất, từ đó giải phóng các chất dinh dưỡng như nitơ và phốt pho cho cây. Hiểu cách vi khuẩn tiêu hủy cacbon trong đất là điểm mấu chốt để tăng tính bền vững của đất và khả năng dự báo sau này của khí hậu toàn cầu.

N.P.D

Theo dantri.com.vn/Scitech Daily

Chồng cọ hố xí bằng bàn chải của 'vợ hờ' sau khi phát hiện cô này hôn trai lạ

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, phân hủy,tương lai,vi khuẩn,tiêu hóa,sinh học,nghiên cứu,thức ăn,khí hậu,hydrocacbon thơm,phân hủy cacbon,chuyện lạ,những câu chuyện lạ như thật, chuyện ma, chuyện không thể giải thích, chuyện không ngờ, kỷ lục, bí ẩn, kỳ quái, khác người, thử thách, phá vỡ, kỳ thú, hoang dã, ngộ nghĩnh

Bài viết Phát hiện các loài vi khuẩn mới chống biến đổi khí hậu được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo