Ở nhà vì corona, học sinh Trung Quốc vẫn phải ngày đêm ôn thi đại học

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Ở nhà vì corona, học sinh Trung Quốc vẫn phải ngày đêm ôn thi đại họcKỳ thi đại học gaokao ở Trung Quốc vốn nổi tiếng về tính khốc liệt. Ngay cả khi dịch corona bùng phát, học sinh nước này vẫn lo ngại việc nghỉ sẽ ảnh hưởng xấu đến điểm số.

Kỳ thi đại học gaokao ở Trung Quốc vốn nổi tiếng về tính khốc liệt. Ngay cả những lúc dịch corona bùng phát, học sinh nước này vẫn lo ngại việc nghỉ sẽ ảnh hưởng xấu tới điểm số.

Nhà báo trích dịch bài đăng trên The Sixth Tone , về câu chuyện học sinh lớp 12 tại Trung Quốc lo âu về kỳ thi đại học gaokao hơn dịch viêm đường phổi corona. Nhiều khóa học trực tuyến mau chóng được tổ chức để việc học không gián đoạn, song các rắc rối vẫn nảy sinh.

Khi Gan Jian (18 tuổi) nghe tin Bộ Giáo dục Trung Quốc quyết định cho toàn bộ trường lớp trên toàn quốc nghỉ vì dịch viêm phổi corona bùng phát diện rộng, cậu học sinh cuối cấp cảm nhận ra lo âu nhiều hơn là vui sướng.

“Dịch bệnh rồi sẽ kết thúc. Còn kỳ thi đại học gaokao là ưu ái hàng đầu của tôi. Theo lịch thi mọi năm, thời gian ôn tập không còn nhiều”, Gan nói.

Gan hiện là học trò lớp 12 tại một trường cấp 3 tại thành phố Hoàng Cương (tỉnh Hồ Bắc). Nằm cách tâm dịch Vũ Hán khoảng 75 km, Hoàng Cương ghi nhận số ca mắc nhiễm virus corona cao thứ ba tại Trung Quốc.

Từ ngày 24/1, chính quyền thành phố áp đặt lệnh phong tỏa, mọi hoạt động kinh doanh, vui chơi, đến trường đều tạm thời dừng lại.

Ở nhà vì corona, học sinh Trung Quốc vẫn phải ngày đêm ôn thi đại học - Hình 1

Dịch viêm phổi corona bùng phát vào thời lăn tay còn vài ba tháng nữa là học trò lớp 12 tại Trung Quốc bước vào kỳ thi quan trọng. Ảnh: China Daily.

Nhưng khi kỳ thi gaokao khốc liệt chỉ từ cách 122 ngày, nhiều học sinh, bố mẹ và cả giáo viên đều mang mối lo chung: Nghỉ học đồng nghĩa với đánh mất số điểm quý giá cần thiết.

Trong tình thế tiến thoái lưỡng nan, nhiều trường học ở Trung Quốc buộc phải nghĩ ra giải pháp tạm thời để giúp các sĩ tử vốn đã “ngồi trên đống lửa” vẫn cũng có thể tiếp tục ôn luyện khi dịch bệnh hoành hành ngoài kia.

Ôn thi đại học giữa lúc dịch bùng phát

Huang Tian, ​​một học trò lớp 12 ở Hoàng Cương, sớm quay lại với sách vở và bài tập sau kỳ nghỉ Tết. Sau lệnh đóng cửa trường học, trường của cô bé ra thông báo các lớp học sẽ tổ chức qua hình thức livestream từ ngày 30/1.

Một lịch học trực tuyến chi tiết được giáo viên gửi đến từng học sinh. Theo đó, 1 ngày mới của Huang sẽ bắt đầu từ 6h30 sáng, khi cô giáo tải lên mạng số tư liệu cần đọc trước. 8h35 sáng, giờ học bắt đầu.

Tổng cộng, cô bé có 4 ca học mỗi ngày, mỗi ca nối dài 90 phút. Tất cả diễn ra trong phòng ngủ.

Sau khi dành 30 phút ăn tối, Huang bắt đầu ôn bài, làm bài tập và những bài kiểm tra cho tới mới 22h30 mới kết thúc.

“Dịch bệnh đe dọa đến sức khỏe của mọi người. Tuy nhiên, khi cân nhắc đến áp lực khổng lồ mà học trò lớp 12 phải chịu khi kỳ thi đại học đến gần, chúng tôi quyết định tiến hành các lớp học online sớm hơn dự định. Với những khối lớp khác, việc học sẽ bắt đầu muộn hơn”, Gong Dansheng, đại diện của Sở Giáo dục Hoàng Cương, cho hay.

Ở nhà vì corona, học sinh Trung Quốc vẫn phải ngày đêm ôn thi đại học - Hình 2

Việc học trực tuyến được thi hành nhanh chóng nhưng cả học trò và nhà giáo vấp phải nhiều khó khăn. Ảnh: CNA.

Không chỉ Hoàng Cương, tại Vũ Hán, nhiều trường lớp vẫn duy trì hoạt động dạy học thông qua các bài giảng trực tuyến. Ngày 29/1, hai ngày sau khi thông báo tạm ngưng việc trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết, Bộ Giáo Dục Trung Quốc cũng huy động nhà trường tổ chức dạy online cho học sinh.

Trong những tuần kế tiếp, ước lượng sẽ có 5 triệu học sinh ở mọi cấptham dự khóa học online.

Việc chuyển đổi đột ngột sang các lớp học từ xa không hoàn toàn suôn sẻ dù có công nghệ hiện đại hỗ trợ. Li Xingchen, học sinh lớp 12 tại Hoàng Cương, cho biết nhà không có kết nối băng thông rộng.

Để theo dấu các bài giảng trực tuyến của trường, cậu phải mua thêm gói dữ liệu di động lớn mỗi ngày.

“Hiện tại, tôi vẫn chịu được mức giá của nhà mạng. Nhưng với những học trò khác, nó có thể là một vấn đề không hề nhỏ. Mặt khác, cả ngày tôi đều phải chúi đầu nhìn vào màn hình điện thoại. Đến cuối ngày, tôi cảm nhận rõ mắt mình mỏi rã rời”, Li kể lại.

Ngoài ra, lệnh có hạn đi lại, ra đường cũng làm rắc rối nảy sinh “Tôi sắp hết sạch bút bi và giấy vở, còn các cửa hiệu đã đóng cửa toàn bộ”, Huang than phiền.

Ở nhà vì corona, học sinh Trung Quốc vẫn phải ngày đêm ôn thi đại học - Hình 3

Ở một số trường, số ít nhà giáo phải đảm đương việc giảng dạy cho hàng ngàn học trò của trường do nhiều thầy cô mắc kẹt ở quê nhà. Ảnh: Sixth Tone.

Mong sớm quay về trường

Học sinh không cần là những người duy nhất gặp khó khăn khi việc học đột ngột gián đoạn.

Guo Xu, một nhà giáo toán tại Hoàng Cương, cho hay lệnh phong tỏa đã khiến nhiều thầy cô bị mắc kẹt ở quê nhà và không thể quay về thành phố.

“Họ không truy cập được vào các thiết bị thích hợp để phát trực tiếp. Vì vậy, một số ít nhà giáo ở lại thành phố phải dạy cho cả học sinh. Số lượng lên đến hàng nghìn, nhưng mỗi môn học chỉ có duy nhất 2 người đứng lớp”, anh cho hay.

Việc học từ xa cũng khiến nghề giáo lo ngại về tính hiệu quả. “Chúng tôi phải nhờ cậy đến cha mẹ, nhà giáo chủ nhiệm quan sát và đáp ứng học trò nộp đủ bài tập đúng thời hạn”, Yang Fan, một nghề giáo cấp 3 chia sẻ.

Trường của Yang không tổ chức lớp học livestream vì nhiều học trò thiếu thiết bị cần thiết. Thay vào đó, họ sử dụng các bài học được thiết kế trước đấy từ một website giáo dục có sẵn.

Ở nhà vì corona, học sinh Trung Quốc vẫn phải ngày đêm ôn thi đại học - Hình 4

Với nhiều học sinh cuối cấp, kỳ thi đại học gaokao ác liệt đáng sợ hơn là dịch bệnh hoành hành. Ảnh: Sixth Tone.

Nhà trường cũng nhắc nhở học trò chú ý đến tình hình sức khỏe và yêu cầu mọi thứ báo cáo trạng thái thể chất mỗi sáng.

“Tuy nhiên, với nhiều đứa trẻ, gaokao mới thực sự là thứ đáng sợ, khiến chúng đau đầu, chứ không phải dịch bệnh. Chúng biết dịch bệnh nguy hiểm nhưng vẫn lo lắng cho kỳ thi quan trọng nhiều hơn”, Yang nói.

“Tôi vẫn không quen với lớp học trực tuyến cùng một số kế hoạch học tập bị đứt quãng bởi dịch bệnh. Tôi luôn phải bắt kịp càng sớm càng tốt”, Gan kết luận.

“Tôi thích học trực diện trên lớp hơn. Nhiều nghề giáo không rành kết nối Internet, có khi chúng tôi lại không thể nghe thấy họ đang giảng gì và không có tiếng chuông nào báo hoàn thành giờ học. Vì vậy nhiều tiết học nhàm chán cứ kéo dài mãi”, Huang cho biết.

Hiện tại, chẳng những Huang, nhiều học sinh cuối cấp tại Trung Quốc đang mong bệnh dịch viêm đường phổi corona mau chóng được kiểm soát để họ cũng đều có thể quay về trường học sớm nhất có thể.

Theo Zing

Lịch học gần 15 giờ mỗi ngày của học trò Trung Quốc

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, trung quốc,học sinh,điểm số,học sinh trung quốc,ôn thi đại học,học sinh lớp 12,dịch viêm phổi,dịch corona,kỳ thi đại học gaokao,học hành,thông tin giáo dục, văn hóa, học sinh, sinh viên, học đường, thi cử, đại học, phổ thông, sách vở, ôn thi, mẹo học, mẹo ôn bài, tuyển sinh, chứng chỉ, khối thi, mùa thi, trường thi, cao đẳng, trung học, trung cấp, bộ giáo dục, sở giáo dục, chuyên ngành, tuyển chọn, chuyên môn, dự thi

Bài viết Ở nhà vì corona, học sinh Trung Quốc vẫn phải ngày đêm ôn thi đại học được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo