Nước rửa tay nào đủ tiêu chuẩn sát khuẩn để phòng virus corona?

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Nước rửa tay nào đủ tiêu chuẩn sát khuẩn để phòng virus corona?Để phòng tránh sự lây lan của virus corona, ngoài đeo khẩu trang đúng cách, hãy rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước trước khi ăn bất cứ thứ gì, đặc biệt là khi ho và hắt hơi.

Để phòng tránh sự lây truyền của virus corona, ngoài đeo khẩu trang đúng cách, hãy rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước trước lúc ăn bất cứ thứ gì, đặc biệt là khi ho và hắt hơi.

Nếu không có bột giặt và nước, thì những loại dung dịch sát trùng chứa ít nhất 60% cồn là một chọn lựa tốt.

Nước rửa tay nào đủ tiêu chuẩn sát khuẩn để phòng virus corona? - Hình 1

Ảnh minh họa: Internet

Theo Dược sĩ Nguyễn Thị Ngân Thảo, bàn tay là nơi trực tiếp và đều đều tiếp xúc nhiều với dịch tiết cơ thể và môi trường chứa mầm bệnh. Chỉ cần chạm vào một người, hoặc bề mặt một vật nào đó, tay chúng ta đã có nguy cơ tích tụ vi trùng.

Virus corona lây truyền qua hệ hô hấp nhờ những giọt bắn lớn khi một người nhiễm virus ho hoặc hắt hơi. Một số trường hợp, virus cũng có thể lây lan khi tay một người tiếp xúc với những vật dụng bị nhiễm bẩn, sau đó tay chạm với miệng hoặc mũi.

Vì vậy, đối với các bệnh lây qua đường hô hấp, Tổ chức Y tế Thế giới khuyên dùng khẩu trang và nhấn mạnh việc rửa tay đúng cách trước lúc cầm nắm đồ ăn hay dụng cụ đưa vào mũi, miệng. Hãy rửa tay, nhất là khi ho, hắt hơi, trước khi: tháo/lắp kính áp tròng, chăm bẵm vết thương hoặc người đang bị bệnh, trang bị món ăn và trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh hoặc thay tã cho trẻ em, chơi với chó/mèo, cho động vật ăn, hoặc giải quyết rác…

Nước rửa tay nào đủ tiêu chuẩn sát khuẩn để phòng virus corona? - Hình 2

Ảnh minh họa: Internet

Cách tốt nhất để phòng ngừa nCoV là rửa tay bằng bột giặt với nước trong ít nhất 30 giây. Xà phòng với nước làm giảm đa số các dòng vi khuẩn trên tay của bạn. Rửa tay với bột giặt và nước theo quy trình rửa tay 6 bước của Bộ Y tế sẽ khiến sạch và loại bỏ mầm bệnh trên tay. Xà phòng có tính lưỡng cực, giúp tách rời các chất bẩn ra khỏi da và sau đó nhờ làn nước rửa trôi đi. Do đó, xà bông có tính loại khuẩn chứ không phải diệt khuẩn.

Nếu không có xà phòng và nước hoặc không thể rửa tay liên tiếp (như các chuyên viên y tế tham gia khám chữa bệnh; học sinh, sinh viên ngồi trong lớp…), thì dung dịch rửa tay sát trùng có ít nhất 60% cồn là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả, cần thi hành theo 2 bước: Cho nước rửa tay vào lòng bàn tay để ướt hoàn toàn; chà xát hai bàn tay trong vòng 30 giây, đáp ứng tất cả các vị trí trên da tay đều tiếp xúc chất khử trùng, và để khô tự nhiên thay vì lau khô.

Virus cúm sẽ bị bất hoạt sau hơn 3 – 4 phút dùng dung dịch này. Do đó, cần chú ý, trong khoảng 3 – 4 phút sau khi rửa tay nhanh, virus trên tay chưa kịp bị tiêu diệt vẫn có thể lây sang người khác.

Còn theo Bác sĩ Đào Trường Giang, báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), các dung dịch sát khuẩn với 60 – 75% cồn tốt hơn nhiều so với các loại có ít cồn hoặc không có cồn.

Nước rửa tay nào đủ tiêu chuẩn sát khuẩn để phòng virus corona? - Hình 3

Tuân thủ quy trình rửa tay đúng cách để phòng trừ sự lây lan của virus, vi khuẩn. Nguồn: Bộ Y tế

Một số vi khuẩn như: Trực khuẩn mủ bị tiêu diệt trong 10 giây bởi cồn có từ 30-100 độ; Serratia marcescens, E. coli (vi khuẩn hay gây tiêu chảy); Salmonella typhosa bị tiêu diệt trong 10 giây bởi cồn có nồng độ từ 40-100 độ. Các vi khuẩn gram dương như Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng) và Streptococcus pyogenes bị tiêu diệt sau 10 giây bởi cồn là 60 độ. Cồn từ 60-80 độ cũng là một tác nhân diệt virus mạnh làm bất hoạt các virus lipophilic (herpes, virus cúm…). Nhiều virus ưa nước (ví dụ: adenovirus, enterovirus, rhovirus và rotavirus…). Như vậy, tùy vào các dòng vi khuẩn, virus mà cồn có công năng khác nhau.

Như vậy, chúng ta cũng dễ nhận biết với một số loại vi khuẩn, virus hay gặp thì nên dùng cồn có nồng độ từ 60 – 80 độ sẽ cho hữu hiệu tối ưu. Trong thực tế, không phải ngẫu nhiên mà các cơ sở y tế thường dùng cồn 70 độ để sát khuẩn chứ không dùng cồn 90 độ. Điều này còn được lý giải là vì cồn 90 độ làm đông vón protein vùng vỏ của virus, vi khuẩn quá nhanh nên không thẩm thấu bên trong được. Ngoài ra, cồn 90 độ bay hơi quá nhanh nên thời gian còn thiếu để thi hành được tác dụng. Thêm nữa là cồn 90 độ rất dễ gây cháy nên sẽ hiểm nguy hơn là dùng cồn 70 độ. Vậy nên dùng cồn 70 độ, không nên dùng cồn 90 độ để sát trùng nhanh.

QUẢNG AN (TỔNG HỢP)

Theo Tiền phong

Để hoàn thiện “lá chắn” virus corona hãy lưu tâm đến những điều cực quan trọng này

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, khẩu trang,rửa tay bằng xà phòng,dung dịch sát khuẩn,virus corona mới,dịch viêm đường hô hấp cấp,dịch virus corona,phòng ngừa virus corona,nước rửa tay khử trùng,dược sĩ nguyễn thị ngân thảo,sức khỏe,thông tin y tế, sức khỏe cộng đồng, chữa bệnh, thuốc chữa bệnh, giá thuốc, phòng ngừa, vac xin, tiêm chủng, sinh đẻ. mang thai, thai kỳ, món ăn dinh dưỡng, giá thuốc, đơn thuốc, bệnh viện, bác sĩ, thú ý, cảm cúm, đau nhức, mát gan, bổ thận, bệnh ngoài da, nội soi, dạ dày, ung thư, giới tính, khảo sát, khám bệnh, thiếu máu, bệnh tim

Bài viết Nước rửa tay nào đủ tiêu chuẩn sát khuẩn để phòng virus corona? được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo