Nước hoa và những điều cơ bản cần biết

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Nước hoa và những điều cơ bản cần biếtNước hoa không còn xa lạ gì với mỗi người trong thời buổi hiện nay, nước hoa không chỉ còn giành riêng cho phái yếu mà cả phái mạnh cũng rất ưa chuộng.

Nước hoa không còn xa lạ gì với mỗi người trong thời buổi hiện nay, nước hoa không những với giành riêng của phái yếu mà cả phái nam cũng khá ưa chuộng.

Nhưng có lẽ rằng không phải ai cũng hiểu rõ về nguồn gốc, lịch sử ra đời, cách phần biệt giữa các loại nước hoa, nước hoa được sản xuất như thế nào.

Nguồn gốc và sự sinh ra của nước hoa

Nước hoa đầu tiên được nghĩ là đã sinh ra cách đây 4000 năm tại Ai cập cổ đại. Khi khai quật ngôi mộ của các vị vua Pharaoh, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy những bình đựng hương liệu thơm được chế tạo khá tỉ mỉ và nghệ thuật. Đó có thể coi là những “lọ nước hoa cổ kính nhất”. Chỉ đơn giản là sử dụng các loại hoa cỏ mùi mùi thơm đặc biệt, nhưng người Ai Cập còn biết phương pháp chế tạo loại thuốc mỡ đặc biệt và các dòng tinh dầu có khả năng giữ hương trong thời gian dài. Sau đó, chúng được lan rộng ra nhiều khu vực lân cận và trở lên thông dụng trong các dòng dõi quý tộc. Tuy nhiên, phải đến đầu thế kỷ 20, nước hoa tổng hợp (các dạng nước hoa của ngày nay) mới ra đời.

Nước hoa và những điều cơ bản cần biết - Hình 1

Phân loại nước hoa

Dựa vào nồng độ tinh dầu có nội địa hoa mà người ta đã phân nước hoa thành 5 loại khác nhau:

Parfum (Extrait perfume): Dòng mặt hàng này được xem là loại nước hoa đậm đặc nhất với 22-40% dầu tinh chất. Khi được sử dụng mùi hương đọng lại sẽ từ 10 tới 12 giờ.

Eau de Parfum (EDP): Đây thuộc dòng nước hoa có hàm lượng dầu tinh chất từ 12-20% tạo nên mùi hương lưu lại trên cơ thể trong khoảng từ 6 đến 8 giờ

. Eau de Toilette (EDT): Với hàm lượng từ 5-12% dầu tinh chất, này là loại nước hoa khá thông dụng hiện này và hương thơm của dòng sản phẩm này sẽ đọng lại trong vòng từ 4 đến 6 giờ.

Eau de cologne : Loại nước hoa này chỉ lượng tinh dầu tư 2 đến 4 % nên mùi thơm lưu lại chỉ từ được từ 3 đến 4 giờ sau khi sử dụng.

Eau Fraiche : Trong tất cả các làn nước hoa vậy đây là loại loãng nhất với hàm lượng chỉ có từ 1 đến 3% và thời gian mùi thơm của nước hoa này tồn tại của mùi thơm này cũng tương đối ngắn chỉ trong vòng từ 2 đến 3 giờ sẽ biến mất.

Nước hoa được sản xuất như ra sao?

Quy trình để có nước hoa

Bước 1: Thu thập nhiên liệu

Tiến trình sản xuất nước hoa bắt đầu bằng quá trình thu thập các thành phần sẽ có sử dụng. Người ta cũng có thể làm nước hoa từ một loại hương liệu hay kết hợp nhiều mùi hương khác nhau, bao gồm hàng trăm loại. Thành phần làm nước hoa vô cùng đa dạng, dường như bất cứ cái gì có “mùi” là cũng có thể được kết hợp với mùi khác để làm được nước hoa, kể cả những mùi không dễ chịu như thuốc lá, da, nhựa đường thậm chí là chất thải của các loài động vật như cá voi, hươu… Chúng thường được sử dụng làm thuốc hãm nội địa hoa giúp làm chậm công đoạn bay hơi của nước hoa. Chỉ có chừng 2000 trong các 250.000 loài hoa trên trái đất cũng có thể có thể cho tinh dầu tự nhiên, do vậy rất nhiều chất hóa học được tổng hợp “bắt chước” các mùi hương tự nhiên. Cũng có những chất hóa học được tổng hợp có mùi không giống bất cứ mùi nào trong tự nhiên.

Nước hoa và những điều cơ bản cần biết - Hình 2

Bước 2: Chiết xuất

Sau khi thu thập đầy đặn các chất dùng để làm nước hoa, chúng bắt đầu trải qua công đoạn chế xuất thành tinh dầu. Với cách thức chưng cất hơi, luồng hơi sẽ giúp chuyển hóa tinh dầu thành dạng hơi tránh khỏi các chất, sau đó chúng lại được hóa lỏng. Tiếp tục, hơi nóng đi qua hỗn hợp và làm bay hơi hết cồn, lưu lại đáy bình một lượng tinh dầu nước hoa có tỉ lệ cô đọng cao.

Phương pháp tách hương liệu cũng được áp dụng để chế xuất được tinh dầu hoa. Cánh hoa được rửa sạch, phủ bởi lớp mỡ động vật hay dầu nhờn.

Phương pháp giầm cũng tương tự như vậy nhưng sử dụng mỡ nóng. Sau đó, cánh hoa được ép cho đến khi tinh dầu hoa chảy ra hết. Đây là cách thức chế xuất cổ xưa nhất.

Bước 3: Trộn

Khi các loại tinh dầu đã được chiết xuất, chúng được trộn lại cùng nhau và với cồn. Tỉ lệ cồn được trộn tùy vào mục đích làm sản phẩm và tỉ lệ tinh dầu muốn có trong nước hoa. Hầu hết nước hoa có tỉ lệ tinh dầu cao nhất, lên đến 10 – 20% trong lúc đó tỉ lệ này nội địa xịt phòng hay dùng trong nhà vệ sinh chỉ là 2%.

Bước 4: “Hóa già”

Bước tiếp theo trong quá trình sản xuất là bước “hóa già”. Nước hoa có thể được “hóa già” bất kể bao giờ sau khi hỗn hợp được trộn, cũng có thể là vài tháng cho đến vài năm. Trong qui trình đó, nước hoa sẽ tiếp tục được thử nghiệm và kiểm tra xem hương liệu đã đạt được độ mong muốn chưa. Và mang ra được sản phẩm cuối cùng.

Theo ilike.com.vn

Vòng quanh ngoài nước xem phái đẹp các nước chuộng nước hoa gì, tinh tế nhất chắc là phụ nữ Nhật

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, mỡ động vật,nước hoa,hương liệu,tinh dầu nước hoa,tinh dầu hoa,chai nước hoa,chai xịt phòng,sản phẩm xịt phòng,làm đẹp,hướng dẫn làm đẹp da, làm đẹp tóc, làm đẹp ngực, chân thon, làm đẹp mũi, làm đẹp lông mày, làm đẹp tay chân, quyến rũ, làm đẹp núi đôi, làm đẹp bụng, trị mụn, trị trứng cá, eo đẹp, da mịn, da khô, tóc mượt, tóc khô, quyễn rũ, móng tay, móng trân, môi đẹp, môi xinh, mỡ bụng, giảm cân hiệu quả, tăng cân hiệu quả, tập thể dục, tập thể hình, trái cây, mỹ phẩm, phấn son

Bài viết Nước hoa và những điều cơ bản cần biết được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo