Nửa triệu loài côn trùng có nguy cơ tuyệt chủng

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Nửa triệu loài côn trùng có nguy cơ tuyệt chủngMột nửa trong số 1 triệu loài động vật và thực vật trên Trái Đất đang đối mặt nguy cơ tuyệt chủng là các loài côn trùng, và sự biến mất của chúng có thể là thảm họa đối với con người.

Một nửa trong các 1 triệu loài động vật và thực vật trên Trái Đất đang đối mặt nguy cơ tuyệt chủng là các loài côn trùng, và sự biến mất của chúng có thể là thảm họa đối với con người.

Nửa triệu loài côn trùng có nguy cơ tuyệt chủng - Hình 1
Một loài bướm nhiệt đới tại Triển lãm Bướm ở Công viên Budapest, Hungary ngày 6/6/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Đây là cảnh báo của các nhà khoa học mang ra trong nghiên cứu mới đăng lên trên tạp chí Conservation Biology ngày 10/2.

Nhà sinh học Pedro Cardoso thuộc Bảo tàng Lịch sử tự nhiên của Phần Lan, trưởng nhóm tác giả của nghiên cứu trên, nhấn mạnh cuộc khủng hoảng tuyệt chủng côn trùng hiện giờ “hết sức đáng lo ngại”. Sự biến mất của các loài bọ bay, bọ bò, bọ nhảy, bọ đào hang hay bọ đi trên mặt nước là một phần của đợt tuyệt chủng hàng loạt, và này là đợt tuyệt chủng thứ 6 trong 500 triệu năm qua.

Đợt tuyệt chủng gần đây nhất xảy ra cách đây 66 triệu năm, khi một khối thiên thạch đâm vào Trái Đất đã làm biến mất toàn bộ loài khủng long và đa số các loài loại vật khác. Tuy nhiên, lần này, nhà khoa học Pedro Cardoso nhấn mạnh, hoạt động của nhân loại là nguyên do trong hầu hết các hiện tượng suy yếu và tuyệt chủng các loài côn trùng.

Theo nghiên cứu, nhân tố chính dẫn tới trạng thái giảm sút và tuyệt chủng các loài côn trùng là môi trường sống bị co lại và thoái hóa, hậu quả của các chất gây ô nhiễm nhất là thuốc trừ sâu và do các loài xâm lấn khác. Ngoài ra, hoạt động khai thác quá mức, trong đấy trên 2.000 loài côn trùng nằm ở phía trong thực đơn của con người, và trạng thái biến hóa khí hậu cũng khiến nhiều loài côn trùng biến mất hoàn toàn.

Sự giảm sút con số bướm, bọ cánh cứng, kiến, ong, ruồi, dế và chuồn chuồn gây nên nhiều hậu quả vì các loài côn trùng này nhập vai trò quan trọng không thể thay thế như thụ phấn hoa, nguồn thức ăn nuôi dưỡng nhiều loài động vật, và kiểm soát các loài sâu bệnh.

Theo một nghiên cứu trước đó, các “dịch vụ sinh thái” như trên ước tính tốn kém 57 tỷ USD/năm chỉ riêng tại nước Mỹ. Trong khi đó, một hiệp hội về đa dạng sinh vật học của Liên hợp quốc có tên IPBES cho thấy trên toàn cầu, các loài cây trồng cần côn trùng thụ phấn có giá trị kinh tế ít nhất từ 235 – 577 tỷ USD mỗi năm.

Ngoài ra, nhiều loài động vật ăn côn trùng bị ảnh hưởng. Cụ thể, con số chim giảm mạnh tại châu Âu và Mỹ liên quan đến sự biến mất của nhiều loài côn trùng do thuốc trừ sâu. Các nhà khoa học ước tính có khoảng 5,5 triệu loài côn trùng và chỉ 1/5 trong những kia đã được xác định và đặt tên. Khoảng 5 – 10% số loài côn trùng đã biết thành xóa khỏi tính từ lúc khi thời buổi công nghiệp bắt đầu hoạt động hùng mạnh khoảng 200 năm trước đây.

Trần Quyên

Theo baotintuc.vn

1001 thắc mắc: Loài chuột đáng thương nào bị tuyệt chủng vì biến hóa khí hậu?

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, châu âu,môi trường,tình trạng,nhà khoa học,biến mất,tuyệt chủng,giảm sút,loài động vật,loài côn trùng,công viên budapest,chuyện lạ,những câu chuyện lạ như thật, chuyện ma, chuyện không thể giải thích, chuyện không ngờ, kỷ lục, bí ẩn, kỳ quái, khác người, thử thách, phá vỡ, kỳ thú, hoang dã, ngộ nghĩnh

Bài viết Nửa triệu loài côn trùng có nguy cơ tuyệt chủng được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo