Những tựa game được chứng minh là có lợi cho sức khỏe game thủ

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Những tựa game được chứng minh là có lợi cho sức khỏe game thủTrò chơi điện tử không phải lúc nào cũng có hại cả nếu được sử dụng đúng cách thậm chí nó còn đem lại lợi ích cho game thủ

Trò chơi điện tử không phải lúc nào cũng có hại cả, nếu được dùng đúng cách thậm chí nó còn mang lại lợi ích cho game thủ.

1. Tetris giúp tăng cường thị giác

Những tựa game được chứng minh là có lợi cho sức khỏe game thủ - Hình 1

Suy giảm thị lực, hay ambylopia, là căn bệnh lý mà hai mắt của bạn không hoạt động cùng nhau, khiến bạn mất khả năng nhận thức chiều sâu. Việc gắn một miếng che lên mắt nhằm cải thiện thị giác là cách chữa trị phổ biến cho 3% dân số mắc bệnh này. Không có 1 cách hữu hiệu và không khiến khó chịu nào khác ngoài cách này, cho đến khi các nhà khoa học của Đại học McGill University tìm ra Tetris.

Những tựa game được chứng minh là có lợi cho sức khỏe game thủ - Hình 2

Nhà khoa học nhiều năm Robert Hess cùng đội ngũ của ông đã chế tác ra một bộ kính độc đáo, hiển thị hình ảnh trò chơi không trùng lặp ở hai bên mắt. Một mắt chỉ nhìn thấy các khối đang rơi xuống, trong khi mắt kia chỉ thấy các khối đã rơi và nằm ở dưới đáy. Các nhà nghiên cứu đã lừa đôi mắt để khiến chúng hợp tác và hoạt động đi đôi với nhau. Trong một nghiên cứu thí điểm, 18 người lớn bị bệnh suy giảm thị lực được chỉ định chơi Tetris, 9 trong số kia được yêu cầu sử dụng chiếc kính nói trên và nửa còn lại sử dụng cách điều trị thông thường. Kết quả là những người sử dụng kính có sự cải thiện thị lực đáng kể so với con số còn lại.

2. Super Mario 64 phát triển não bộ

Những tựa game được chứng minh là có lợi cho sức khỏe game thủ - Hình 3

Một nghiên cứu của Viện Phát triển Con người Max Planck của Berlin cho thấy rằng những game thủ có cấu trúc não khác với người bình thường. Các nhà khoa học đã tiến hành theo dõi sự biến hóa này trong thời gian dài để kết luận mối liên hệ giữa các việc chơi game và sự gia tăng cân nặng bộ não.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng một bản sao của Super Mario 64. 23 người trưởng thành được đòi hỏi phải chơi game này ít nhất nửa giờ mỗi ngày, trong 2 tháng. So sánh giữa nhóm chơi và nhóm không chơi game đã chỉ ra nhóm những người chơi Mario có não bộ phát triển lớn hơn. Ảnh chụp MRI cũng chỉ ra sự tiến lên của não ở ba vùng chính: vùng đồi thị phải, vỏ não trước trán phải và tiểu não. Những khu vực này quan sát các chức năng liên quan đến trí nhớ và nhận thức không gian.

3. Medal of Honor cải thiện thích ứng thị giác

Những tựa game được chứng minh là có lợi cho sức khỏe game thủ - Hình 5

Cơ thể có khả năng thích ứng, việc tiếp xúc với môi trường trực quan mới gây ra những thay đổi trong ý thức và trực giác. Trung tâm khoa học hình ảnh của Đại học Rochester đã nghiên cứu sự liên hệ giữa điều này với những game thủ toàn cầu áo. Những người tự nguyện được chia thành hai nhóm: nhóm chơi game và nhóm không chơi game. Những bài kiểm tra thị lực cho kết quả khác biệt hoàn toàn giữa hai nhóm. Nhóm game thủ đơn giản chiếm ưu thế trong các bài kiểm tra xác định vị trí, số lượng, màu sắc và thứ tự xuất hiện của vật thể.

Một bài kiểm tra thứ hai dành riêng cho các người không chơi game. Họ được chỉ định chơi một trong hai game, Medal of Honor hoặc Tetris một giờ mỗi ngày. Kết quả được đưa ra rõ rệt rằng game động thái MoH mang đến cải thiện lớn hơn nhiều so với Tetris.

4. Lợi ích của Wii Sports với các thầy thuốc giải phẫu

Những tựa game được chứng minh là có lợi cho sức khỏe game thủ - Hình 7

Một nghiên cứu ngày trước đã chỉ ra lợi ích của việc dùng điều khiển từ xa thay cho chuột và bàn phím sử dụng trong Wii đối với những thầy thuốc X quang. Nó giúp có hạn hội chứng ống cổ tay hiểm nguy chào đời do việc dùng chuột.

Trong một nghiên cứu mới của Tiến sĩ Gregorio Patrizi tại Đại học Rome, một nhóm 21 nghiên cứu sinh giải phẫu năm nhất và năm hai đã được chỉ dẫn chơi Wii Tennis, Wii Table Tennis hoặc High Altitude Battle như một môn học bắt buộc trong chương trình, họ đã chơi game 1 giờ mỗi ngày, 5 ngày/tuần, nối dài trong vòng 1 tháng. Nhóm thứ hai gồm 21 nghiên cứu sinh không chơi bất kì game nào, đóng vai trò nhóm đối chứng. Sau một tháng, cả 2 nhóm thực hành một cuộc phẫu thuật mô phỏng. Nhóm game thủ tỏ ra thành thạo hơn trong việc điều khiển thiết bị cũng như cải thiện đáng kể khả năng chữa trị bệnh tình của mình.

5. Chơi Portal 2 còn hiệu quả hơn các chương trình luyện tập trí óc

Những tựa game được chứng minh là có lợi cho sức khỏe game thủ - Hình 9

Trong nghiên cứu trước mắt của Đại học Floria về chương trình luyện tập trí óc Lumosity, các nhà khoa học đã đưa vào thí nghiệm game Portal 2 để so sánh kết quả giữa hai phần mềm. Nhà nghiên cứu tâm lý giáo dục Val Shute và các đồng nghiệp của cô đã mang ra một bảng câu hỏi đánh giá khả năng nhận thức, quyết vấn đề và tính kiên trì. 77 người tham dự được chia tình cờ vào 2 nhóm.

Theo đó, chỉ hiện hữu một nửa số người trong group Lumosity dành đến 8 tiếng trong lúc tất cả những người thuộc nhóm Portal 2 dành thời gian tương đương trong cho cuộc thử nghiệm. Cuối cùng, Lumosity chẳng những thất bại trong việc đánh bại Portal 2 mà còn thất bại trong việc cải thiện khả năng trí tuệ của những người tham gia.

Điều này đề ra những câu hỏi thú vị, tại sao game có vẻ như có thể cải thiện khả năng ý thức trong khi các trò chơi được thiết kế để làm điều này thì lại không? Quan trọng hơn là, nếu những trò chơi điện tử có thể thi hành điều này, tại sao luôn phải phí phạm thời gian vào Sudoku hay những ứng dụng nhạt nhẽo khác thay vì chơi game?

Theo GameK

Top 20 dòng game có doanh thu cao nhất mọi thời buổi (Phần 2)

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, game thủ,tetris,có lợi cho sức khỏe,medal of honor,giải phẫu,tăng cường thị lực,super mario 64,wii sports,thích ứng thị giác,game online,thông tin về các game trực tuyến như game nhap vai, game nhieu nguoi choi, anh hung online, atlantica online, ba chu the gioi, boomspeed, chua te phuc sinh, co long online, dac ky, de che, doc ba giang ho, doc ba vuong, gunny online, kiem the, lanh chua, linh thu online, linh vuong, tru tien online, truyen thuyet rong, tung hoanh thien ha…

Bài viết Những tựa game được chứng minh là có lợi cho sức khỏe game thủ được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo