Những người nào dễ trở thành “siêu lây truyền” virus corona?

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Những người nào dễ trở thành “siêu lây truyền” virus corona?4 ca nhiễm virus corona mới được chẩn đoán ở Anh đều có liên quan với một người đàn ông được mệnh danh là “siêu lây truyền”.

4 ca nhiễm virus corona mới được chẩn đoán ở Anh đều có liên quan với một người đàn ông được mệnh danh là “siêu lây truyền”.

Người đàn ông bán xăng tuổi lớn tuổi bị nhiễm khuẩn trong lúc di chuyển công tác ở Singapore, được cho rằng đã lây truyền bệnh sang cho tối thiểu 11 người.

Ông đã ở trong 1 căn nhà gỗ với bạn bè trong khu nghỉ ngơi trượt tuyết Les Contamines-Montjoie của Pháp và bệnh đã được chẩn đoán ở cả Pháp và Anh.

Các nhà khoa học cho thấy người đàn ông này dễ lây truyền bệnh như vậy vì các dấu hiệu rất nhẹ đến mức ông ta không chú ý đến chúng, vì ông ta giao tiếp xã hội nhiều hơn bình thường hoặc vì ông ta mang lượng virus trong cơ thể cao hơn so với bình thường.

Những người “siêu lây truyền” đã tồn tại trong suốt lịch sử, với nữ đầu bếp người Ailen “Typhoid Mary” là một trong những người nổi tiếng nhất, vì đã truyền bệnh thương hàn mà bản thân khỏi bị bệnh.

Và có khả năng còn nhiều trường hợp tựa như trong vụ dịch coronavirus đang diễn ra ở Trung Quốc.

Những người nào dễ trở thành siêu lây truyền virus corona? - Hình 1

Mary Mallon, có biệt danh là “Typhoid Mary”, được chụp hình (bên phải) với một y tá tại một trong số bệnh viện nơi bà ta bị giữ. Mallon được coi rằng người đầu tiên ở Mỹ mang vi khuẩn thương hàn nhưng không phát bệnh và do đấy đã truyền bệnh cho hơn 50 người trong suốt cuộc sống của mình

Những người nào dễ trở thành siêu lây truyền virus corona? - Hình 2

Một thương gia người Anh đã lan truyền virus corona sang cho tối thiểu 11 người sau khi bị nhiễm ở Singapore và đi thăm bạn bè ở Pháp và Brighton

Trong khi dịch virus corona đang chứng kiến ​​mỗi bệnh nhân lây sang cho từ hai đến ba người trước khi được tách biệt và hồi phục, thì một số người có thể lây bệnh cho nhiều người hơn.

Các nhà khoa học đã công nhận một số người có thể là “siêu lây truyền”.

Điều này có tức là họ lây bệnh cho nhiều người hơn trước khi nhận ra mình bị bệnh hoặc trước lúc ngừng lây truyền.

Những người này đặc biệt hiểm nguy vì họ không biết mình mắc bệnh nên khó có khả năng thay đổi hành vi để tránh lây truyền.

Một ví dụ nổi tiếng là Mary Mallon, biệt danh “Typhoid Mary”, một nữ đầu bếp làm việc ở New York vào cuối những năm 1800 và đầu những năm 1900. Mary là một trong những người trước mắt mang vi khuẩn gây bệnh thương hàn nhưng không phát bệnh.

Do không biết mình bị nhiễm, Mary được nghĩ rằng đã truyền bệnh cho 51 người, ba người trong các kia đã chết vì bệnh, và gây nên ổ dịch ảnh hưởng đến khoảng 3.000 đứa ở thành thị New York.Và vì không có gì cụ thể cũng có thể được thực hành để ngăn chặn những buổi lễ siêu lây truyền này, chúng vẫn xảy ra cho đến ngày hôm nay.

Trong vụ dịch Ebola ở Tây Phi từ năm 2013 đến 2016, chỉ có 3% người bệnh được nghĩ là nhận trách nhiệm cho hơn một nửa trong các 28.000 ca bệnh.

Không nhất thiết phải là một kiểu người nào đó mới có khả năng trở thành “người siêu lây truyền”. Đó có thể là vì nơi họ sống hoặc công việc của họ khiến nhiều người gặp rủi ro hơn – tỉ dụ như 1 người nào đó đó sống trong khu dân sinh nhộn nhịp hoặc một hộ gia đình lớn, hoặc làm việc như một thành viên của phi hành đoàn hoặc kiểm tra siêu thị.Và những người có vệ sinh cá nhân kém hơn có thể dễ trở thành “siêu lây truyền” hơn.”

Trẻ em rất dễ như vậy. Đó là nguyên do tại sao việc đóng cửa các trường đào tạo cũng có thể có thể là một giải pháp tốt”, BS John Edmunds, Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London, nói.Và cũng đều có thể cơ thể của 1 số người giải phóng lượng virus cao hơn bình thường – một qui trình được xem là “gieo rắc” – khiến bệnh dễ lan truyền hơn không phải do lỗi của họ.

Cẩm Tú

Theo DM/dantri

TP HCM không còn ca nghi nhiễm virus corona

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, trung quốc,singapore,nước anh,nước pháp,virus corona mới,dịch ncov,2019-ncov,người siêu lây truyền ncov,les contamines-montjoie,typhoid mary,người siêu lây truyền,dịch ebola ở tây phi,sức khỏe,thông tin y tế, sức khỏe cộng đồng, chữa bệnh, thuốc chữa bệnh, giá thuốc, phòng ngừa, vac xin, tiêm chủng, sinh đẻ. mang thai, thai kỳ, món ăn dinh dưỡng, giá thuốc, đơn thuốc, bệnh viện, bác sĩ, thú ý, cảm cúm, đau nhức, mát gan, bổ thận, bệnh ngoài da, nội soi, dạ dày, ung thư, giới tính, khảo sát, khám bệnh, thiếu máu, bệnh tim

Bài viết Những người nào dễ trở thành “siêu lây truyền” virus corona? được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo