Những ‘người hùng’ thầm lặng

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Những ‘người hùng’ thầm lặngTrước sự bùng phát và lây lan nhanh của nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm, các y, bác sĩ chỉ có giải pháp duy nhất là đối diện với nó, chăm sóc, điều trị tốt cho bệnh nhân để sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Trước sự bùng phát và lan truyền nhanh của nhiều loại bệnh dịch nguy hiểm, các y, bác sĩ chỉ có biện pháp duy nhất là đối diện với nó, chăm sóc, chữa trị tốt cho người bệnh để sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Những người hùng thầm lặng - Hình 1

Bác sĩ, điều dưỡng Khoa Hồi sức tích cực – phòng độc Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai chăm sóc, chữa trị cho người bệnh bị bệnh nặng. Ảnh: H.Dung

* “Căng mình” chống dịch

Trong 21 năm làm việc tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, thầy thuốc Đồng Minh Hùng, Trưởng khoa Truyền nhiễm có hơn 13 năm làm việc tại Khoa Truyền nhiễm. Đây là chỗ chuyên điều trị cho các người bệnh bị các bệnh truyền nhiễm ở chừng độ nặng, được chuyển lên từ những bệnh viện tuyến dưới.

Bác sĩ Hùng cho biết, các y, bác sĩ của khoa luôn trong tư thế sẵn sàng đối phó với dịch bệnh. Có những thời điểm bệnh dịch này chưa qua dịch khác đã tới như: sốt xuất huyết, cúm A/H1N1, H5N1, sởi, thủy đậu… Những lúc này, chuyên viên y tế Khoa Truyền nhiễm nên làm việc gấp đôi ngày thường. Những người đang được cử tới trường cũng “được” khoa xin phép nhà trường cho nghỉ để chung tay cùng đồng nghiệp điều trị cho bệnh nhân.
“Thời điểm năm 2011, 2019, dịch sốt chảy máu bùng phát dữ dội, toàn khoa chỉ có 45 giường bệnh nhưng có đến hơn 200 bệnh nhân. Không có đủ giường, bệnh viện phải kê ghế bố ra dọc hành lang cho người bệnh nằm. Nhân viên y tế không khi nào ngơi tay. Mặc dù mệt mỏi nhưng mọi người đều tự nhủ phải gắng gượng và động viên nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bởi chúng tôi biết, đó là khi người bệnh cần chuyên viên y tế hơn bao giờ hết” – thầy thuốc Hùng nhớ lại.

Không có Khoa Truyền nhiễm như Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, mọi thứ những bệnh nhi khi được xác định mắc các bệnh truyền nhiễm như: chân tay miệng, sởi, sốt xuất huyết, thủy đậu, quai bị, viêm màng não đều được Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai dẫn vào Khoa Bệnh nhiệt đới để chăm sóc, điều trị. Bác sĩ Nguyễn Thanh Quyền, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai cho hay, trong 11 năm làm việc tại khoa, anh đã từng chứng kiến nhiều thời điểm dịch bệnh bùng phát nguy hiểm như: dịch sốt xuất huyết (năm 2011, 2019), dịch sởi (năm 2014, cuối năm 2018), tay chân miệng (năm 2012).

“Khi dịch bệnh bùng phát, 7 bác sĩ, 25 điều dưỡng, 1 hộ lý trong khoa đã làm việc “hết công suất”, không kể giờ giấc, ca kíp trực. Không ai được nghỉ phép bởi ưu ái giờ đây là tập trung điều trị cho bệnh nhân” – bác sĩ Quyền tâm sự.

Những bệnh nhân bị bệnh nặng sẽ có Khoa Bệnh nhiệt đới chuyển xuống Khoa Hồi sức tích cực – chống độc của nhóm bệnh viện để đón tục điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – phòng độc chia sẻ, với những khoa phòng khác, phụ huynh bệnh nhi được phép vào phòng để chăm bẵm bệnh nhi phụ giúp chuyên viên y tế. Còn ở Khoa Hồi sức tích cực – chống độc, để đáp ứng chống nhiễm khuẩn, lây nhiễm chéo, chỉ có bác sĩ, điều dưỡng trong khoa được phép túc trực để theo dõi, điều trị cho bệnh nhi. Vì vậy mà áp lực công việc cũng lớn hơn rất nhiều.

Ngoài việc tích cực trị liệu cho bệnh nhân, nhân viên y tế của Khoa Hồi sức tích cực – phòng độc còn phải tìm cách lý giải cho phụ huynh về tình hình đau ốm để họ yên lòng giao phó việc chăm sóc, điều trị con, em họ cho y, bác sĩ.

Khi được hỏi tiếp xúc trực diện với những bệnh nhân bị bệnh truyền nhiễm, nguy cơ truyền nhiễm cao thì có lo cho sức khỏe bản thân hay không, thầy thuốc Đồng Mạnh Hùng cho biết: “Nếu nói không lo là sai. Nhưng chúng tôi biết phương pháp để chủ động phòng ngừa bệnh như: mang găng tay, khẩu trang, mặc đồ bảo lãnh đầy đủ. Chúng tôi cũng mong người dân hãy cùng chung tay phòng ngừa bệnh dịch bằng những cách làm dễ dàng như: vệ sinh cơ thể, chỗ ở, nơi làm việc sạch sẽ, ăn chín uống sôi, tiêm phòng vaccine đầy đủ, có cách sống lành mạnh…”.

* Thận trọng để tránh hiểm họa nghề nghiệp

Khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện đa khoa Đồng Nai chẳng những trị liệu cho những bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm thông thường mà còn đều đặn thu nhận và điều trị cho những người bệnh nhiễm HIV. Do đó, trong công việc hằng ngày, các chuyên viên y tế càng phải thận trọng để tránh mọi tai nạn nghề nghiệp có thể diễn ra như bị kim tiêm đâm vào tay trong lúc lấy máu xét nghiệm cho bệnh nhân.

Những người hùng thầm lặng - Hình 2

Bác sĩ Đồng Minh Hùng, Trưởng khoa Truyền nhiễm Bệnh viện đa khoa Đồng Nai thăm khám, tham mưu cho 1 người bệnh nhiễm HIV đang chữa trị tại khoa

Theo thầy thuốc Đồng Minh Hùng, việc chăm nom bệnh nhân nhiễm HIV không khó, cái khó là bác sĩ, nhân viên y tế phải có thái độ, kiến thức, nghiệp vụ thích hợp để giao tiếp, tạo được sự tin tưởng, hợp tác trong công đoạn chữa trị của nhóm bệnh nhân.

Trên thực tế, các bác sĩ, chuyên viên của Khoa Truyền nhiễm đều đã được tập huấn và có bằng cấp về trị liệu cho bệnh nhân nhiễm HIV. Nhờ có nghiệp vụ tốt, người bệnh hợp tác tốt mà việc chữa trị cho người bệnh nhiễm HIV ở Bệnh viện đa khoa Đồng Nai đã đạt được không ít kết quả khả quan. Nhiều bệnh nhân tuân thủ liệu trình điều trị đã nối dài sự sống đến hơn 10 năm, cơ thể khỏe mạnh, làm việc bình thường. Có những tình huống cả hai vợ chồng nhiễm HIV cùng chữa trị tại bệnh viện, đáp ứng chữa trị tốt vẫn có khả năng sinh nở khỏe mạnh.

Trong khi đó, thầy thuốc Nguyễn Thanh Quyền cùng các bác sĩ, nhân viên trong Khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai luôn tự dặn lòng phải không ngừng nỗ lực học tập, tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm, nghiệp vụ để làm việc tốt hơn. Từ đó, sớm phát hiện bệnh từ những dấu hiệu nhỏ nhất để kịp lúc can thiệp, đừng để xảy ra tình huống tử vong hay dịch bệnh lây lan nhanh ra cộng đồng và trong bệnh viện.

Hạnh Dung

The baodongnai

Cách phòng chống cúm A (H1N1) – loại virus từng là đại dịch quy mô ngoài nước

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, bác sĩ,sốt xuất huyết,cúm a/h1n1,thủy đậu,bệnh sởi,dịch bệnh nguy hiểm,bệnh viện đa khoa đồng nai,bác sĩ đồng minh hùng,đẩy lùi dịch bệnh,sức khỏe,thông tin y tế, sức khỏe cộng đồng, chữa bệnh, thuốc chữa bệnh, giá thuốc, phòng ngừa, vac xin, tiêm chủng, sinh đẻ. mang thai, thai kỳ, món ăn dinh dưỡng, giá thuốc, đơn thuốc, bệnh viện, bác sĩ, thú ý, cảm cúm, đau nhức, mát gan, bổ thận, bệnh ngoài da, nội soi, dạ dày, ung thư, giới tính, khảo sát, khám bệnh, thiếu máu, bệnh tim

Bài viết Những ‘người hùng’ thầm lặng được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo