Những hạt chà là có tuổi 2.000 năm đã nảy mầm và vươn thành cây

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Những hạt chà là có tuổi 2.000 năm đã nảy mầm và vươn thành câyTheo Science Advances, một nhóm khoa học Israel, Pháp và Thụy Sĩ đã thông báo họ thử nghiệm thành công việc gieo trồng cây chà là từ những hạt giống được tìm thấy trong các cuộc khai quật khảo cổ.

Theo Science Advances, một nhóm khoa học Israel, Pháp và Thụy Sĩ đã thông báo họ thử nghiệm thành đạt việc gieo trồng cây chà là từ các hạt giống được tìm thấy trong những cuộc khai quật khảo cổ.

Những hạt chà là có tuổi 2.000 năm đã nảy mầm và vươn thành cây - Hình 1
Cây chà là giống cổ đại Methuselah – Ảnh: Wikimedia Commons

Trong số nhiều hạt giống được tìm thấy trong công đoạn khai quật các di sản không trùng lặp trên sa mạc Judean trong khoảng thời gian từ 1963 đến 1991, các nhà khoa học đã chọn 32 hạt giống được bảo vệ tốt từ các địa điểm khảo cổ của Masad, Qumran, Wadi Makukh và Wadi Kelt.

Nhà sinh học Sarah Sallon, người sáng tác của công trình nghiên cứu, chia sẻ về việc đã dành hàng tá giờ ở khoa khảo cổ học để chọn những hạt giống tốt nhất. Nhiều hạt trong các đó có những cái lỗ do côn trùng tạo ra, hoặc chúng vỡ vụn, nhưng một số đích thực còn nguyên vẹn và bà đã chọn hạt tốt nhất.

Những hạt giống này được trồng tại một địa chỉ thí điểm ở Kibbutz Ketura, nơi đặt Viện Nghiên cứu môi trường Arava (Arava Institute for Environmental Studies). 6 hạt đã nảy mầm.

Phân tích di truyền cho biết các hạt giống cổ xưa càng già thì cấu trúc di truyền của chúng càng giống chà là phương Đông.

Đây không cần là dùng thử trước mắt về cây phát triển từ hạt giống cổ đại. Năm 2005, các nhà khoa học đã gieo hạt chà là được tìm thấy vào những năm 1960 trong cuộc khai quật hoàng cung Herod Đại đế ở Masad.

Phân tích carbon hạt cho thấy đó là từ thời gian giữa năm 155 trước Công nguyên và năm 64 năm sau Công nguyên. Cây cọ được trồng mang tên Methuselah.

Vào năm 2011, nó đã được đưa từ một chiếc chậu để trong trên mặt đất, đến năm 2015, nó đã đạt được độ cao 3m và phấn hoa của nó được dùng làm thụ phấn cho hoa cái.

Thử nghiệm hiện tại chẳng những cho dù là nhiều loại cây hơn mà còn làm sáng tỏ cách mà những người nông dân cổ đại đã trồng những cây chà là nổi tiếng ở Judea thời kỳ cổ đại.

Ngoài ra, lần thứ nhất tiên các nhà sinh vật học đã trồng được cây cọ cái. Các nhà sinh học kỳ vọng rằng cây chà là Hannah sẽ cho một bông hoa trong 2 năm tới. Sau đó, họ sẽ thụ phấn với phấn hoa của Methuselah.

Vũ Trung Hương

Theo motthegioi.vn

Bí mật rùng rợn trong số ngôi mộ tập thể chôn hàng trăm trẻ con

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, thụy sĩ,cấu trúc,di truyền,phương đông,viện nghiên cứu,công nguyên,thụ phấn,môi trường arava,chuyện lạ,những câu chuyện lạ như thật, chuyện ma, chuyện không thể giải thích, chuyện không ngờ, kỷ lục, bí ẩn, kỳ quái, khác người, thử thách, phá vỡ, kỳ thú, hoang dã, ngộ nghĩnh

Bài viết Những hạt chà là có tuổi 2.000 năm đã nảy mầm và vươn thành cây được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo