Những điểm mới của sách Tiếng Việt lớp 1 Cánh diều

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Những điểm mới của sách Tiếng Việt lớp 1 Cánh diềuBộ sách Cánh diều là một trong 5 bộ sách giáo khoa (SGK) được Bộ GD-ĐT thẩm định và đã giới thiệu đến với các tỉnh, thành trong cả nước. Một trong những điểm mới của bộ sách là sự thống nhất tư tưởng “Mang cuộc sống vào bài học – Đưa bài học vào cuộc sống”.

Bộ sách Cánh diều là một trong 5 bộ sách giáo khoa (SGK) được Bộ GD-ĐT giám định và đã giới thiệu đến với những tỉnh, thành trong cả nước. Một trong các điểm mới của cục sách là sự thống nhất tư tưởng “Mang cuộc sống vào bài học – Đưa bài học vào cuộc sống”.

Những điểm mới của sách Tiếng Việt lớp 1 Cánh diều - Hình 1

Bộ sách Cánh diều được Bộ GD-ĐT thẩm định

SGK Tiếng Việt 1 Cánh diều do GS-TS.Nguyễn Minh Thuyết làm Tổng chủ biên cùng theo với các người sáng tác Hoàng Hòa Bình, Nguyễn Thị Ly Kha, Lê Hữu Tỉnh biên soạn. Nội dung gồm ba phần: học chữ cái, vần và tập luyện tổng hợp. Mỗi bài học 2 chữ cái hoặc 2 vần để thích phù hợp với mọi đối tượng học sinh; việc học mỗi chữ, mỗi vần đều bắt đầu từ một từ khóa chỉ những sự vật thân thuộc trong đời sống.

Điểm mới về nội dung của sách là bài 1 dạy chữ cái a thay vì e như sách hiện hành. Nhiều người cho rằng, dạy chữ cái a trước vì tiếng học sinh phát ra đầu đời là a, ba. Đây cũng được tính là một lý giải khá thuyết phục bởi dạy chữ cái a sẽ dễ dàng, vừa sức với mọi học trò hơn. Ở đây, các tác giả đã gần xếp thứ tự dạy các chữ cái theo nhóm nét chữ để học sinh dễ viết. Bắt đầu bằng nhóm nét cong, chuyển qua nhóm nét khuyết, đồng thời phối hợp dạy theo thứ tự bảng chữ cái, phối hợp yêu cầu chính tả…

Cái hay, cái mới của SGK mới là phần tập luyện tổng hợp, học sinh có thêm các giờ tự đọc sách báo và hoạt động trải nghiệm dưới tên gọi Góc sáng tạo. Góc sáng tạo giúp đưa bài học vào cuộc sống thường nhật, gần gũi với cuộc đời của học sinh. Ở đây các em sẽ được vận dụng những điều tôi đã học, đã biết vào việc viết, trưng bày, giới thiệu về sản phẩm như: bưu thiếp tặng người thân, sưu tầm ảnh thiên nhiên, ảnh về thầy cô, bạn bè, ảnh của mình để giới thiệu về mình.

Sách Tiếng Việt lớp 1 Cánh diều là bộ sách được rất nhiều người quan tâm, đánh giá cao bởi có nhiều điểm mới so với SGK hiện hành, hình thức trình bày đẹp, phù hợp với nội dung Chương trình dạy dỗ phổ thông mới, với cách thức dạy học hiện đại… Tuy nhiên, bên cạnh những cái hay về nội dung, đẹp về hình thức, rất đáng tiếc SGK Tiếng Việt 1 tập 1 Cánh diều còn những có hạn đáng nói. Nhiều đoạn văn, câu văn chưa được hay, đưa vào sách rất ít thơ (chỉ có 2 bài). Nếu khắc phục được các điểm ấy, chắc chắn SGK Tiếng Việt 1 Cánh diều sẽ là một trong những lựa chọn tốt của nhiều trường tiểu học trong năm học 2020-2021.

Hồng Khởi

Theo baodongnai

Sách Tiếng Việt 1 – bộ Cánh Diều có như những lời ca tụng tận mây xanh?

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, cuộc sống,bộ gd-đt,sách giáo khoa,học chữ cái,bộ sách cánh diều,sgk tiếng việt 1 cánh diều,gs-ts.nguyễn minh thuyết,tác giả hoàng hòa bình,học hành,thông tin giáo dục, văn hóa, học sinh, sinh viên, học đường, thi cử, đại học, phổ thông, sách vở, ôn thi, mẹo học, mẹo ôn bài, tuyển sinh, chứng chỉ, khối thi, mùa thi, trường thi, cao đẳng, trung học, trung cấp, bộ giáo dục, sở giáo dục, chuyên ngành, tuyển chọn, chuyên môn, dự thi

Bài viết Những điểm mới của sách Tiếng Việt lớp 1 Cánh diều được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo