Nhiều chợ biên giới Trung Quốc tiếp tục tạm dừng hoạt động

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Nhiều chợ biên giới Trung Quốc tiếp tục tạm dừng hoạt độngChính quyền tỉnh Quảng Tây đã quyết định kéo dài thời gian đóng cửa các chợ biên giới và tiếp tục tạm dừng hoạt động trao đổi hàng hóa cư dân biên giới tới cuối tháng 2-2020.

Chính quyền tỉnh Quảng Tây đã quyết định nối dài thời gian đóng cửa các chợ biên cương và tiếp tục tạm ngưng hoạt động trao đổi hàng hóa dân cư biên giới tới cuối tháng 2-2020.

Bộ Công Thương vừa thông tin: Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Tây (Trung Quốc) cho biết chính quyền tỉnh Quảng Tây đã quyết định nối dài thời gian đóng cửa các chợ biên cương và tiếp tục tạm dừng hoạt động trao đổi hàng hóa dân cư biên cương tới cuối tháng 2-2020. Bộ Công Thương lo ngại, chính quyền tỉnh Vân Nam dù hiện chưa xuất hiện thông tin chính thức nhưng trước những diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, nhiều khả năng cũng sẽ đem ra quyết định tương tự.

Nhiều chợ biên giới Trung Quốc tiếp tục tạm dừng hoạt động - Hình 1

Việc nối dài thời gian đóng cửa các chợ biên thuỳ khiến nông sản Việt gặp nhiều khó khăn.

“Quyết định của hai tỉnh này đã được Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT dự tính và cảnh báo trong số ngày qua. Việc nối dài thời gian đóng cửa các chợ biên cương và tiếp tục tạm ngưng hoạt động trao đổi hàng hóa cư dân biên cương Quảng Tây và Vân Nam dự kiến sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc xuất khẩu các dòng nông phẩm này”, Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Theo khuyến cáo của hai Bộ, các doanh nghiệp đã chủ động có những biện pháp điều chỉnh nên lượng thanh long và dưa hấu đưa lên biên giới để xuất khẩu theo như hình thức trao đổi dân cư đã từ từ lại đáng kể.

Theo báo cáo nhanh của các tỉnh, tính tới sáng ngày 9-2, tại tỉnh Lạng Sơn còn tồn 173 xe thanh long, tại tỉnh Lào Cai là 152 xe, không tăng nhiều so với cuối tháng 1-2020.

Hiện Bộ Công Thương đã có văn bản đề nghị Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Tây và Vân Nam giao thiệp với chính quyền 2 tỉnh để trao đổi các giải pháp nhằm giảm thiểu tác động của việc đóng cửa các chợ biên giới và dừng hoạt động trao đổi hàng hóa dân cư biên giới.

Tuy nhiên, trước tình tiết phức tạp và dự kiến còn kéo dài của dịch bệnh, khả năng hai phía có thể sớm mang ra những biện pháp hữu hiệu là không nhiều.

Trước tình hình đó, Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp và người dân có biện pháp để điều chỉnh sản lượng, tối thiểu là không sử dụng các biện pháp để gia tăng sản lượng vào thời điểm này.

Với những diện tích chưa gieo trồng, kiến nghị coi xét chuyển qua các loại nông sản khác dễ tiêu thụ hơn.

Với sản lượng đã hoặc sắp thu hoạch, tiếp tục hạn chế đưa hàng lên biên giới trừ tình huống đẩy lên để xuất khẩu theo như hình thức chính ngạch; liên hệ với chủ hàng để đàm phán chuyển đổi sang hình thức chính ngạch và chủ động áp dụng các biện pháp để sẵn sàng chuyển đổi sang hình thức chính ngạch như thay đổi bao bì, nhãn mác hàng hóa, dán tem truy xuất nguồn gốc…

Bộ Công Thương sẽ chỉ đạo các Phòng giấy phép của Bộ tại các địa phương ưu tiên cấp Giấy chứng nhận nguồn gốc (C/O) cho các kiện hàng sẵn sàng chuyển sang hình thức chính ngạch.

Với các doanh nghiệp logistics, đặc biệt là những doanh nghiệp có kho lạnh, đề xuất tiếp tục bổ trợ các doanh nghiệp buôn bán nông sản thông qua việc ưu tiên bảo vệ các sản phẩm nông phẩm đang gặp khó khăn trong việc xuất khẩu sang Trung Quốc và trong khả năng của mình, giảm kinh phí lưu kho, lưu bãi, giảm phí vận chuyển, bốc xếp hàng hóa để hỗ trợ cho nông dân.

Đề nghị các doanh nghiệp phân phối, trung tâm thương mại, siêu thị .. tiếp tục bổ trợ nông dân tiêu thụ các dòng nông sản đang gặp khó khăn như thanh long, dưa hấu.

Theo Pháp luật TPHCM

Trung Quốc tranh thủ mua gom đậu tương Mỹ trước thềm đàm phán thương mại Trung – Mỹ

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, trung quốc,virus,cư dân,trao đổi hàng hóa,tỉnh quảng tây,chợ biên giới,virus corona,corona,mua sắm,cập nhật những loại hàng hóa đa dạng, phong phú, các thông tin khuyến mãi sản phẩm, giới thiệu sản phẩm mới, hướng dẫn sử dụng sản phẩm, thông tin kĩ thuật về sản phẩm như: điện tử, ô tô, xe máy, quần áo, điện tử…

Bài viết Nhiều chợ biên giới Trung Quốc tiếp tục tạm dừng hoạt động được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo