Nhấn giữ một lúc rồi đọc kết quả – cách sử dụng nhiệt kế đo trán sai cách mà hầu hết các mẹ đang áp dụng

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Nhấn giữ một lúc rồi đọc kết quả – cách sử dụng nhiệt kế đo trán sai cách mà hầu hết các mẹ đang áp dụngĐể nhiệt kế hồng ngoại cách trán vài centimet bấm nút điều khiển rồi giữ yên trong vài giây sau đó đọc kết quả nhiệt độ hiển thị trên màn hình hầu như mẹ nào cũng làm thế này nhưng bác sĩ nhi cho biết đây là cách đo nhiệt độ sai

Để nhiệt kế hồng ngoại cách trán vài centimet, bấm nút điều khiển rồi giữ yên trong vài giây, sau đó đọc kết quả độ nóng hiển thị trên màn hình, hầu như mẹ nào cũng làm thế này nhưng thầy thuốc nhi cho biết, này là cách đo độ nóng sai.

Nhấn giữ một lúc rồi đọc kết quả - cách sử dụng nhiệt kế đo trán sai cách mà hầu hết các mẹ đang áp dụng - Hình 1

Các mẹ đã và đang nuôi con nhỏ chắc hẳn chẳng lạ gì cảnh vật lộn đo độ nóng cho con mỗi đợt con ốm sốt. Các bé khi ốm vốn đã khó chịu, quấy khóc nhiều hơn bình thường nên khi bị phụ huynh giữ ngồi yên để đưa nhiệt kế thủy ngân vào nách kẹp đo nhiệt độ, đầu đo nhiệt kế sẽ khiến bé khó chịu, giật mình, quấy khóc nhiều hơn.

Ngoài ra, sử dụng các dòng nhiêt kế truyền thống này cũng khiến bố mẹ, người chăm bẵm trẻ gặp nhiều khó khăn khi thời gian đo lâu, chưa kể đến việc trẻ giãy giụa sẽ có nguy cơ làm vỡ nhiệt kế, không an toàn cho trẻ.

Nhấn giữ một lúc rồi đọc kết quả - cách sử dụng nhiệt kế đo trán sai cách mà hầu hết các mẹ đang áp dụng - Hình 2

Nhiệt kế đo trán được rất nhiều mẹ lựa chọn vì tính tiện dụng.

Khắc phục những hạn chế đó, nhiệt kế điện tử sinh ra được các mẹ yên tâm chọn lựa nhiều. Trong các loại nhiệt kế điện tử thì nhiệt kế điện tử đo trán phổ biến hơn cả. Với cấu tạo khá đơn giản, bao gồm phần cảm biến, màn hình LCD hiển thị kết quả và các nút điều khiển, đây là sản phẩm không thể thiếu trong tủ đồ các gia đình nuôi con nhỏ.

Nhiệt kế điện tử đo trán làm việc dựa trên nguyên lý cảm ứng hồng ngoại mà không cần tiếp xúc trực tiếp với cơ thể. Đầu cảm biến thu nhận tia hồng ngoại từ não bộ người phát ra. Kết quả đo nhiệt sẽ hiển thị lên trên màn hình LCD.

Trong tình hình dịch COVID-19 như hiện nay, các gia đình càng quan tâm hơn đến việc sử dụng nhiệt kế điện tử đo trán bởi tính tiện dụng và cũng có thể sử dụng cho mọi thứ các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế đã khuyến cáo, nhiệt kế hồng ngoại chỉ trả kết quả chuẩn xác khi dùng đúng hướng dẫn.

Nhấn giữ một lúc rồi đọc kết quả - cách sử dụng nhiệt kế đo trán sai cách mà hầu hết các mẹ đang áp dụng - Hình 3

Hầu hết các mẹ đều sử dụng nhiệt kế điện tử đo trán theo phương pháp sau: Để đầu dò ngay giữa trán, cách trán khoảng vài centimet, bấm nút điều khiển và chờ kết quả hiện trên màn hình.

Theo PGS – Tiến sĩ – bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn (hiện đang công tác tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TP. Hồ Chí Minh) này là cách đo sai.

Nguyên tắc của cách đo đây là đo nhiệt độ tỏa ra từ động mạch thái dương. Do đó chúng ta phải rà theo đường đi của nó (tức là phải di chuyển, không để thiết bị đứng yên một chỗ).

Cách đo tốt đặc biệt là để đầu dò ở trên cung mày (có tư liệu nói ngay giữa trán) rồi di chuyển chậm rãi đầu dò theo cung mày đến trước tai và xem kết quả hiện trên màn hình “.

Cách đo chuẩn đặc biệt là để đầu dò giữa trán rồi di chuyển đến trước tai.

Ngoài ra, các mẹ cũng cần phải lưu ý những điều sau để đáp ứng độ chính xác của nhiệt kế hồng ngoại đo trán khi sử dụng:

– Để đầu cảm biến đo cách trán trẻ một khoảng hợp lý, thường là 2 – 5cm.
– Lau khô mồ hôi trên trán trẻ trước khi đo.
– Bỏ đi vật cản trên trán trẻ như miếng dán hạ sốt hay khăn chườm.
– Vệ sinh nhiệt kế đo trán định kỳ, nhất là đầu cảm biến.
– Nên 2-3 lần liên tiếp, mỗi đợt cách nhau khoảng 1 đến 2 phút và lấy kết quả đo cao nhất.
– Khi nhiệt kế được đem ra từ nơi có nhiệt độ nóng hơn hay lạnh hơn thì cần để khoảng 20 phút mới sử dụng.

Theo Trí Thức Trẻ

Bác sĩ Nhi khuyến cáo phụ huynh ngày nào cũng nên làm việc này ở trong nhà để phòng tránh lây nhiễm virus Covid-19 cho trẻ

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, quấy khóc,nuôi con nhỏ,nhiệt kế thủy ngân,nhiệt kế hồng ngoại,bác sĩ nhi,ốm sốt,cách đo nhiệt độ,đo nhiệt độ cho con,nhiêt kế truyền thống,nhiệt kế đo trán,sức khỏe,thông tin y tế, sức khỏe cộng đồng, chữa bệnh, thuốc chữa bệnh, giá thuốc, phòng ngừa, vac xin, tiêm chủng, sinh đẻ. mang thai, thai kỳ, món ăn dinh dưỡng, giá thuốc, đơn thuốc, bệnh viện, bác sĩ, thú ý, cảm cúm, đau nhức, mát gan, bổ thận, bệnh ngoài da, nội soi, dạ dày, ung thư, giới tính, khảo sát, khám bệnh, thiếu máu, bệnh tim

Bài viết Nhấn giữ một lúc rồi đọc kết quả – cách sử dụng nhiệt kế đo trán sai cách mà hầu hết các mẹ đang áp dụng được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo