Người gieo con chữ ở đảo tiền tiêu

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Người gieo con chữ ở đảo tiền tiêuVới mong muốn được đến với Trường Sa, được gieo con chữ cho những học sinh ở nơi đầu sóng ngọn gió thiêng liêng của Tổ quốc, thầy giáo Bành Hữu Tình (quê Cam Lâm, Khánh Hòa) đã tình nguyện làm đơn ra Trường Sa dạy học.

Với mong muốn được đến với Trường Sa, được gieo con chữ cho các học sinh ở nơi đầu sóng ngọn gió linh nghiệm của Tổ quốc, thầy giáo Bành Hữu Tình (quê Cam Lâm, Khánh Hòa) đã tự nguyện làm đơn ra Trường Sa dạy học.

Tính đến nay, thầy Tình đã có khoảng thời gian 2 năm sinh sống và dạy học cho các em học sinh trên đảo Trường Sa lớn.

Người gieo con chữ ở đảo tiền tiêu - Hình 1

Thầy Bành Hữu Tình đang miệt mài soạn giáo án cho những môn học

Trong chuyến công tác tại những đảo thuộc quần đảo Trường Sa, chúng tôi có cơ duyên được gặp gỡ, nói chuyện với thầy giáo Bành Hữu Tình. Ấn tượng trước mắt của chúng tôi về thầy đó là hình dáng thư sinh nhưng cực nhanh nhẹn, hoạt bát và luôn khát khao góp sức cho sự nghiệp trồng người.

Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Nha Trang, trước khi ra đảo Trường Sa lớn dạy học, thầy Tình đã có 13 năm công tác tại những trường tiểu học của tỉnh Khánh Hòa. Khi biết Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tuyển giáo viên ra Trường Sa công tác, thầy đã tự nguyện viết đơn đăng ký và đã được lựa chọn.

Nói về quyết định của mình, thầy Tình chia sẻ: “Từ lâu mình đã có mong muốn được gieo con chữ cho các học trò ở Trường Sa và đã được cống hiến mình để đón bước cha anh bảo quản chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

“Tôi vẫn còn nhớ cảm giác lần trước mắt được đặt chân lên mảnh đất Trường Sa thiêng liêng và anh hùng, thật xúc động và kiêu hãnh biết bao. Đón chào tôi là những cái bắt tay ấm áp, những nụ cười rạng rỡ của các cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, cùng theo với đó là tiếng chào hỏi lễ độ của các em nhỏ đang sinh sống trên đảo. Thời khắc đó tôi hiểu được mình sắp trải qua những tháng ngày đẹp đẽ nhất của tuổi trẻ, của đời dạy học ở chính nơi đây” – thầy Tình bày tỏ.

Người gieo con chữ ở đảo tiền tiêu - Hình 2

Trong một buổi học, thầy Tình sẽ cho những nhóm hoạt động độc lập để đạt hữu hiệu cao nhất

Lớp học của thầy Tình ở Trường Tiểu học Thị trấn Trường Sa mặc dù chỉ có 5 học trò nhưng lại ở các độ tuổi không trùng lặp từ mẫu giáo bé, mẫu giáo lớn, lớp ba nên thầy không những là người gieo con chữ, truyền đạt kiến thức cho học sinh mà đôi khi còn vào vai trò là người “bảo mẫu”.

Chia sẻ về khóa học đặc biệt của mình, thầy Tình nói: “Do học sinh ở nhiều độ tuổi không giống nhau nhưng lại học chung một lớp nên việc sắp xếp tổ chức khóa học sao cho hài hòa giữa các trình độ là một thách thức đối với tôi, chưa kể các em học sinh rất hiếu động và còn ham chơi”.

“Thời gian đầu chưa quen, việc giảng dạy đạt hiệu quả không cao nhưng với sự kiên trì và áp dụng linh hoạt những kiến thức, hiểu biết tích lũy được trong công đoạn giảng dạy, cuối cùng lớp học cũng đi vào nề nếp. Cụ thể, trong một buổi học, tôi sẽ cho những nhóm hoạt động độc lập, ví như nhóm học trò mầm non tôi sẽ cho tô màu, viết chữ, còn với nhóm học trò tiểu học sẽ kiểm tra bài cũ hoặc dạy toán, tiếng Việt…

Vì lớp có ít học trò nên tôi có điều kiện để chỉ bài cho mỗi em, các em tiến bộ rất nhanh. Ngoài ra, tôi cũng đều đặn nhờ các cán bộ, chiến sỹ biết tiếng Anh chỉ dạy thêm cho những em học sinh. Sau khi học hết lớp 5 ở ngoài đảo, các em sẽ vào đất liền để học những cấp tiếp theo. Tôi tin rằng, với lực học của mình, các em sẽ đuổi theo kịp bạn bè cùng trang lứa trong đất liền” – thầy Tình chia sẻ.

Người gieo con chữ ở đảo tiền tiêu - Hình 3

Lớp học đặc biệt của thầy Tình

Ở trên đảo, ngoài công việc giảng dạy, thầy Tình cũng tích cực tham dự các hoạt động chung như tăng tài sản xuất, hoạt động văn nghệ thể thao… Đặc biệt, với vai trò là Chủ tịch Công đoàn của Thị trấn Trường Sa, thầy Tình luôn quan tâm và phối hợp triển khai nhiều hoạt động để nâng cao đời sống cho đoàn viên.

Cạnh đó, thầy cũng chủ động cập nhật những kiến thức mới thông qua tư liệu tập huấn do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa cung cấp để đáp ứng nhu cầu dạy và học, đáp ứng kiến thức cho các em học sinh.

Khi được hỏi về chuyện tình cảm, thầy Tình nở nụ cười hiền hậu và nói: “Năm nay tôi cũng từng 37 tuổi nhưng vẫn chưa lập gia đình bởi tôi muốn sống với niềm khát khao được cống hiến trí lực, được gieo con chữ cho những em học sinh ở nơi đầu sóng ngọn gió và được tiếp bước cha anh thành lập và bảo quản chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Khi nào duyên lành đến tôi sẽ mở lòng đón nhận và vun đắp cho hạnh phúc gia đình, đồng thời tiếp tục là người lái đò trên con sông tri thức”.

Lắng nghe những chia sẻ rất đỗi chân thành, mộc mạc của thầy Tình, chúng tôi càng thêm thán phục tinh thần, sự hăng hái với nghề và ý thức bảo quản chủ quyền biển đảo của thầy. Qua đó, cũng thấu hiểu hơn về cuộc sống, công việc của người nghề giáo nơi tiền tiêu của Tổ quốc.

Mai Quý

Theo laodongthudo

Tại sao nhiều chủ trương, hướng dẫn của Bộ và cơ sở lại có sự khác nhau?

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, học sinh,khánh hòa,dạy học,cống hiến,trường sa,soạn giáo án,gieo con chữ,thầy giáo bành hữu tình,học hành,thông tin giáo dục, văn hóa, học sinh, sinh viên, học đường, thi cử, đại học, phổ thông, sách vở, ôn thi, mẹo học, mẹo ôn bài, tuyển sinh, chứng chỉ, khối thi, mùa thi, trường thi, cao đẳng, trung học, trung cấp, bộ giáo dục, sở giáo dục, chuyên ngành, tuyển chọn, chuyên môn, dự thi

Bài viết Người gieo con chữ ở đảo tiền tiêu được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo