Ngoài ‘bệnh nhân số 31′, đây là ca siêu lây nhiễm từng gây ám ảnh trong lịch sử: Cô đầu bếp reo rắc mầm bệnh cho cả New York với một đĩa thức ăn

Quảng cáo
Website tinnongxahoi.com có bài Ngoài ‘bệnh nhân số 31′, đây là ca siêu lây nhiễm từng gây ám ảnh trong lịch sử: Cô đầu bếp reo rắc mầm bệnh cho cả New York với một đĩa thức ănMang trong mình mầm bệnh đáng sợ, người phụ nữ này vẫn hồn nhiên làm đầu bếp cho nhiều gia đình khác nhau, khiến cho 51 người khác bị lây nhiễm.

Mang trong mình mầm bệnh đáng sợ, người phụ nữ này vẫn “hồn nhiên” làm đầu bếp cho nhiều gia đình khác nhau, khiến cho 51 người khác bị lây nhiễm.

Ngoài bệnh nhân số 31, đây là ca siêu lây nhiễm từng gây ám ảnh trong lịch sử: Cô đầu bếp reo rắc mầm bệnh cho cả New York với một đĩa thức ăn - Hình 1
Hình minh họa

Khi dịch virus corona bùng phát kinh hoàng ở Vũ Hán , Hàn Quốc luôn là một trong những quốc gia kiểm soát tình hình khá tốt, với tầm 30 ca nhiễm bệnh và không có tình huống nào tử vong. Thế nhưng, chỉ trong chưa đầy 1 tuần, số lượng người nhiễm bệnh đã tăng vọt gấp 3 lần, biến phố xá Daegu trở thành tâm dịch chỉ mới sau Vũ Hán (Trung Quốc).

Tất cả đều bắt nguồn từ “Bệnh nhân số 31″ – thành viên Giáo phái Tân Thiên Địa, người đã tới nhà thờ nguyện cầu và đi ăn buffet trong lúc thời gian ủ bệnh. Đây chính là tình huống “siêu lây nhiễm” đã lây lan virus cho hàng chục nhân loại khác nhau, khiến dịch bệnh trở nên nghiêm trọng ngoài tầm kiểm soát tại “xứ sở kim chi”.

Tuy nhiên, “Bệnh nhân số 31″ không phải là tình huống trước mắt trong lịch sử y học thế giới. Trước kia cũng từng có rất nhiều ca bệnh “siêu lây nhiễm”, mà nổi tiếng nhất có lẽ là trưởng hợp của Mary “thương hàn” – người làm chao đảo cả thành phố New York một thời.

Nữ đầu bếp đi đến đâu reo rắc cái chết tới đó

Mary Mallon sinh năm 1869 tại một trong những quận nghèo nhất Bắc Ireland. Khoảng 14-15 tuổi, người phụ nữ này đã di cư sang Mỹ và làm đầu bếp cho những gia đình giàu có. Mary đun nấu thật ngon nên mọi chủ nhà đều không có nguyên do gì để ca cẩm về bà.

Từ năm 1900 đến năm 1907, người phụ nữ này đã làm đầu bếp cho 7 gia đình khác nhau. Tất cả bọn họ đều bỗng dưng trở bệnh, xuất hiện những dấu hiệu như sốt và tiêu chảy. Thậm chí, một nữ thợ giặt đã tử vong.

Nghiêm trọng hơn, Mary lại chăm sóc tất cả những người bệnh đó mà không biết rằng mình chỉ làm tình hình thêm tồi tàn đi. Bà chuyển tới làm việc cho thêm 3 gia đình nữa, nhưng tình hình vẫn chưa đổi.

Chỉ khi Mary đến làm việc cho Charles Warren – một chủ nhà băng giàu có tại New York, mọi chuyện mới vỡ lở. Warren đã thuê 1 căn hộ cạnh vịnh Oyster và mời Mary tới đó làm đầu bếp. Khi cả 6 người trong gia đình ông mắc thương hàn, cộng đồng dân sinh ở đó rất hoảng loạn. Bởi lẽ, đây là bệnh gắn liền với sự nghèo đói và những khu ở chuột.

Vì không biết tại sao người giàu như Warren lại thương hàn, lại sợ căn họ này chẳng thể cho mướn nữa, chủ nhà đã mời nhà nghiên cứu George Soper đến để tìm hiểu nguyên nhân.

Thói quen “chết người” ẩn sau món kem tráng miệng đào tươi

Soper đã cho kiểm tra nguồn nước và món hải sản được phục vụ tối hôm đó, rồi kết luận rằng cả 2 thứ kia đều không phải là nguyên nhân bệnh. Ông bắt đầu chuyển hướng nghi ngờ sang Mary. Tuy nhiên, vì nhiệt độ dùng để nấu chín món ăn có thể giết chết vi khuẩn, nhà nghiên cứu này sẽ không thể tìm được bằng chứng xác thực 100%.

Cuối cùng, ông cũng tìm ra lời giải đáp trong món tráng miệng trứ danh của Mary – kem kèm những lát đào tươi. Đào chẳng thể nấu chín, nên đó chính là thứ đã tố giác Mary.

Phát hiện của Soper đã khiến tất cả ngỡ ngàng, bởi khi ấy không có bất kì ai nghĩ một người khỏe mạnh lại cũng có thể trở thành mầm dịch. Để đáp ứng rằng mình đúng, nhà nghiên cứu này đã đi kiếm Mary.

Mary thay đổi nơi làm việc liên tục, cũng chẳng để lại địa điểm liên lạc nên việc tìm người phụ nữ này khá khó khăn. Chỉ sau khi có một số người thứ 2 chết – một tiểu thư con nhà giàu có, ông Soper mới kiếm được nữ đầu bếp này.

Soper đến gặp Mary rồi thuyết phục bà làm xét nghiệm, nhưng người phụ nữ này lại tấn công ông rồi bỏ trốn. Với sự trợ giúp của đội quân cảnh sát, Mary đã trở nên đưa tới bệnh viện. Tới tận lúc này, bà vẫn tin rằng mình bị bắt vô cớ và không làm những gì sai.

Một thầy thuốc tham dự trông coi cho biết, ngồi cạnh Mary trên đường đến bệnh viện giống như ngồi trong chuồng với một con sư tử đang giận giữ.

Rốt cuộc, người ta đã tìm thấy vi khuẩn gây thương hàn từ những mẫu bệnh lấy từ cơ thể Mary. Trong quá trình phỏng vấn, mọi thứ mới vỡ đúng ra rằng Mary không hề có thói quen rửa tay trước khi nấu nướng, bởi bà nghĩ điều ấy không quan trọng.

Cuộc sống riêng biệt suốt 26 năm ngoài đảo

Mallon bị giam cầm suốt 3 năm trong 1 phòng khám trên đảo North Brother. Sinh vật duy nhất sống cùng bà trong ngôi nhà gỗ là một chú chó. Người ta chỉ đồng ý thả Mary nếu bà chấp nhận tránh xa công việc đầu bếp mãi mãi.

Sau đó, Mary đã thử làm thợ giặt là, nhưng tiền lương mà bà nhận được thấp hơn nhiều so với việc nấu nướng. Vì thế, người phụ nãy đã thay đổi họ tên và quay trở lại công việc cũ. Bà đã dùng 5 năm kế đến để lây lan căn bệnh cho tới khi tới bệnh viện nấu nướng.

Tại đây, Mary làm cho 25 người bị nhiễm bệnh và 2 người chết vì thương hàn. Lúc này, thân phận thật của người phụ nữ này bị vỡ lở và bà lại bị giam giữ lần nữa.

Mary phải sống 1 cuộc đời đơn độc trên đảo North Brother trong suốt 23 năm, trước khi qua đời vì viêm phổi vào năm 1938.

Tại đây, bà đã làm việc như 1 y tá chuyên rửa ống xét nghiệm cho những bệnh nhân bị lao. Mary cho dù còn trở thành một ngôi sao, được giới truyền thông tìm tới nhiều lần. Họ được dặn là chưa được phép nhận thứ gì từ Mary, cho dù chỉ là một cốc nước.

Vì người phụ nữ này đã nhiều đợt đổi tên đổi họ và làm việc cho nhiều gia đình khác nhau, không có bất kì ai biết chính xác số lượng nạn nhân của “Mary Thương hàn”. Nhiều nguồn tin cho biết bà đã lây lan cho hơn 50 người. Tuy nhiên, theo ghi chép của Soper, số lượng này là 122, trong đó có 5 ca tử vong.

Ngoài bệnh nhân số 31, đây là ca siêu lây nhiễm từng gây ám ảnh trong lịch sử: Cô đầu bếp reo rắc mầm bệnh cho cả New York với một đĩa thức ăn - Hình 2

Mary Mallon trên giường bệnh vào năm 1907. (Ảnh: © Bettmann / Contributor / Getty Images)

Mary Mallon tuy đáng trách vì đã làm cho dịch bệnh lây lan, nhưng cũng khá đáng thương vì mang trong mình mầm mống của căn bệnh quái ác.

Ngoài ra, đây cũng chính là bài học cảnh tỉnh cho nhiều người, đặc biệt là trong thời điểm dịch virus covid-19 đang cốt truyện hết sức phức tạp như hiện nay: Chỉ một hành động chủ quan, thiếu suy nghĩ về vấn đề an toàn vệ sinh cũng có thể có thể để lại hậu quả không lường trước được phải trả giá bằng mạng sống con người.

Theo trí thức trẻ

Tôi cay đắng, giận bản thân tới mức hất tung cả mâm cơm với vô số đồ ăn ngon nhưng là đồ thừa mà vợ nhặt nhạnh đem về cho con

Từ khóa bài viết: tinnongxahoi.com, hành động,người phụ nữ,xét nghiệm,đáng thương,nhiễm bệnh,giới truyền thông,thân phận,hậu quả khôn lường,thiếu suy nghĩ,chuyện lạ,những câu chuyện lạ như thật, chuyện ma, chuyện không thể giải thích, chuyện không ngờ, kỷ lục, bí ẩn, kỳ quái, khác người, thử thách, phá vỡ, kỳ thú, hoang dã, ngộ nghĩnh

Bài viết Ngoài ‘bệnh nhân số 31′, đây là ca siêu lây nhiễm từng gây ám ảnh trong lịch sử: Cô đầu bếp reo rắc mầm bệnh cho cả New York với một đĩa thức ăn được tổng hợp và biên tập bởi: tinnongxahoi.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho tinnongxahoi.com để điều chỉnh. tinnongxahoi.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo